• Tin thị trường

Vợ chồng mới cưới có nên mua chung cư trả góp hay không?

10/12/2021

Vợ chồng mới cưới có nên mua chung cư trả góp hay không và cần phải lưu ý những điều gì? Hãy nghe các chuyên gia tư vấn giải đáp câu hỏi trên.

Nhiều cặp vợ chồng mới cưới băn khoăn trong việc có nên mua chung cư trả góp hay không và cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng xem các chuyên gia nói gì và đưa ra tư vấn thế nào với những thắc mắc trên trong bài viết sau.

Mới cưới có nên mua chung cư trả góp không?

Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng trẻ thường nhận được một khoản tiền mừng từ gia đình hai bên. Ngoài ra họ còn có số tiền tích lũy trong quá trình làm việc trước đó. Vì vậy nhiều người nghĩ đến việc có nên mua chung cư trả góp hay không?

Thực tế hình thức mua chung cư trả góp vốn rất phổ biến ở các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á. Tại đây, các thành phố lớn luôn có mật độ dân số cao và các gia đình hầu hết đều sống ở chung cư. Các cặp đôi trẻ ở lục địa đông dân nhất thế giới cũng được khuyên nên mua căn hộ từ sớm để an cư lạc nghiệp.

Và với tình hình chung ở Việt Nam hiện nay, các chuyên gia bất động sản cũng khuyên rằng vợ chồng trẻ có đủ khả năng nên tìm cách sở hữu ngay cho mình một căn hộ chung cư trả góp.

Với hình thức này, các cặp đôi chỉ cần trả một số tiền ban đầu tối thiểu 30% giá trị của căn hộ mà mình muốn có. Số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay trả góp theo thời gian từ 5 - 20 năm.

Hai bạn có thể chọn hình thức vay thế chấp chính căn nhà đặt mua hoặc vay tín chấp dựa trên thu nhập cá nhân hàng tháng. Số tiền vay và lãi vay sẽ được trả dần trong thời gian đã thỏa thuận.

Điều này giúp các cặp đôi có được mục tiêu để làm việc và tích lũy đều đặn. Họ cũng sẽ nỗ lực hơn trong công việc và tập trung phát triển sự nghiệp của mình cũng như xây dựng được các kế hoạch cho tương lai. Vì vậy với câu hỏi có nên mua chung cư trả góp sau khi cưới hay không, câu trả lời là nên mua khi có đủ điều kiện.

Điều kiện để mua căn hộ chung cư trả góp là gì?

Theo các chuyên gia bất động sản, các cặp đôi khi có ý định mua chung cư trả góp cần đáp ứng được một số yêu cầu sau:

- Các cặp vợ chồng cần có trong tay số tiền ban đầu ít nhất bằng 30% giá trị căn hộ muốn mua. Số tiền này nên là tiền mà cặp đôi tích lũy và có được sau khi cưới mà không phải vay mượn từ bất kỳ nguồn nào.

- Cả hai có lịch sử tín dụng cá nhân tốt, chưa từng vướng vào các khoản nợ xấu. Điều này là cơ sở quan trọng để ngân hàng cấp vốn vay cho bạn mua nhà trả góp.

- Cả hai cũng có thu nhập đều đặn hàng tháng trên 20 triệu đồng trở lên. Đây là số tiền để có thể đảm bảo vừa trả nợ và lãi vay (trung bình trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng), vừa đủ chi dùng cho cuộc sống.

- Công việc hiện tại của một hoặc tốt nhất là cả hai vợ chồng có tính ổn định cao và có tiềm năng tăng trưởng về thu nhập. Nếu làm ở các lĩnh vực quá bấp bênh hoặc có khả năng mất việc cao trong tương lai, hai bạn nên xem xét kỹ.

- Nếu cả hai có thể huy động sự hỗ trợ từ gia đình thì nên cố gắng tận dụng để giảm lãi suất vay và thời gian trả nợ.

- Khi vay tín chấp, hai bạn cũng cần có các giấy tờ chứng minh thu nhập trong 2 năm gần nhất để ngân hàng xác minh.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho cặp đôi mới cưới

Đa phần các cặp đôi mới cưới còn khá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc mua tài sản giá trị lớn như chung cư. Nếu rơi vào nhóm trên, bạn hãy tham khảo các kinh nghiệm sau đây:

- Cả hai cần xác định rõ sẽ mua căn hộ như thế nào, vị trí ở đâu, có các tiện ích gì, diện tích bao nhiêu, khu vực dân cư sẽ gồm những đối tượng nào?

- Điều quan trọng hơn là xác định khả năng tài chính có thể mua được căn hộ ở mức giá bao nhiêu. Lưu ý bạn nên tính giá thấp hơn mức tài chính khoảng 10% để có thể gia tăng thêm nếu cần thiết.

- Khi tìm mua nhà, bạn cần ít nhất 2 lựa chọn để cân nhắc và dự phòng trường hợp không thể mua được lựa chọn tốt nhất.

- Hãy cố gắng tìm thật nhiều thông tin về dự án, đặc biệt là tính pháp lý và các thủ tục về cấp sổ hồng sau khi nhận nhà. Đừng ngại hỏi cặn kẽ nhân viên tư vấn về mọi thứ mà bạn còn băn khoăn hoặc chưa nắm chắc chắn. Đặc biệt cần tìm hiểu kỹ càng về hợp đồng vay vốn, thời gian ưu đãi lãi suất cố định và thời điểm chuyển sang áp dụng lãi suất thả nổi.

- Với các dự án mới trong quá trình xây dựng, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng chính. Họ có uy tín hay không? Có đảm bảo thời hạn giao nhà không? Có từng vướng vào các vấn đề pháp lý và kiện tụng với người mua hay không?

Ý kiến khách hàng