• Tin thị trường

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp cần gì?

30/09/2020

Để có thể vay đến 70% giá trị căn hộ, người mua cần chuẩn bị thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp như thế nào? Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Để có thể vay đến 70% giá trị căn hộ, người mua cần chuẩn bị thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp như thế nào? Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

1. Hồ sơ pháp lý vay ngân hàng mua nhà

Bao gồm các giấy tờ cơ bản, thiết yếu trong mọi giao dịch dân sự như sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của người vay và vợ/chồng (bản photo).

  • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo; với khoản vay tại nơi khác quê quán của người vay, ngân hàng sẽ yêu cầu cần phải có KT3 tại nơi vay vốn (điểm này đang được các cơ quan cân nhắc điều chỉnh sau khi áp dụng quản lý điện tử đối với sổ hộ khẩu).

  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) – bản photo hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (nếu chưa kết hôn, được cấp bởi UBND xã/phường nơi người vay đăng ký hộ khẩu thường trú, khi đi làm thủ tục cấp giấy cần mang theo sổ hộ khẩu. Trong trường hợp không thể trực tiếp xin cấp giấy, người vay có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình xin giấy xác nhận giúp).

 2. Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn 

 Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của Ngân hàng).

  • Hợp đồng mua bán bất động sản.

  • Chứng từ nộp tiền cho chủ đầu tư qua các lần đã thanh toán vốn tự có.

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

3. Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ 

Trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp, tùy thuộc vào nguồn thu nhập, người mua sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ khác nhau cho hồ sơ về nguồn thu nhập trả nợ. Về cơ bản sẽ gồm:

 Chứng minh thu nhập đến từ lương: Người mua cần chuẩn bị sẵn hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ); sao kê tài khoản lương – nếu người vay nhận lương bằng tài khoản ngân hàng (người vay có thể ra chi nhánh gần nhất của ngân hàng mở tài khoản để yêu cầu sao kê đóng dấu xác nhận lương, thể hiện được số tiền lương nhận được hàng tháng). Trong trường hợp người vay nhận lương bằng tiền mặt, ngân hàng sẽ cung cấp mẫu xác nhận thu nhập, người vay cần chuẩn bị thêm phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng của bản thân (có chữ ký của trưởng đơn vị).

  • Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản: Khi người vay có nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản như thuê nhà, thuê xe... thì cần chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê (bản photo), các giấy tờ chứng minh nguồn tiền cho thuê hàng tháng (ví dụ như sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng – nếu nhận tiền thuê trả qua ngân hàng) và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người vay đối với tài sản cho thuê (đăng ký xe, sổ đỏ…). 

  • Đối với nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh: Người vay chuẩn bị sẵn hợp đồng thuê địa điểm/thuê sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh không phải của bạn) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên bạn hoặc người nhà); đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế môn bài, các hóa đơn nhập/bán hàng (nếu có); sổ sách ghi chép nhập-xuất-bán hàng hàng ngày.

  • Đối với nguồn thu từ tiền/tài sản góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp: Người vay cần chuẩn bị sẵn bản photo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị (với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty (nếu có).

 Thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Nếu người có nhiều nguồn thu, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau và chuẩn bị theo từng loại như trên. Tùy theo số tiền cần vay mà chuẩn bị số lượng hồ sơ phù hợp. Ví dụ nếu nguồn thu từ lương đã đảm bảo đủ cho khoản vay thì không cần chuẩn bị hồ sơ cho các nguồn thu khác. Ngược lại, nếu nguồn thu của người vay không đủ để trả nợ, người vay cần chuẩn bị thêm nguồn thu của người đồng trả nợ với mình (vợ/chồng) theo như hướng dẫn nêu trên.

4. Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo khi vay mua nhà trả góp

Nếu người vay thế chấp chính căn hộ chung cư hoặc nhà đất mình mua thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác khi làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp. Trường hợp này, người mua nên thế chấp bằng chính căn hộ chung cư hoặc nhà đất mình mua (nếu nhà đã có sổ đỏ, sổ hồng) hoặc có thể thế chấp bằng các tài sản khác và chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chứng minh.

Trên đây là tóm tắt về các giấy tờ và thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp cần thiết, trong thực tế, căn cứ vào điều kiện và hồ sơ của mỗi cá nhân vay vốn sẽ phát sinh thêm một số giấy tờ khác.

Hiện tại, mọi ngân hàng đều hỗ trợ cho khách hàng định giá sơ bộ tài sản chỉ cần 5 phút khi có hình chụp sổ hồng. Thẩm định sơ bộ qua điện thoại về nguồn thu và trả lời khách hàng có vay được hay không, để khách hàng có thể đặt tiền cọc mua nhà và sẽ linh động cho khách hàng bổ sung các chứng từ vay cần thiết sau.

Ý kiến khách hàng