• Tin thị trường

Đầu tư bất động sản lên ngôi thời COVID-19

23/09/2020

Thay vì “lướt sóng”, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến cho người mua dần chuyển dịch sang hướng đầu tư bất động sản dài hạn. 

 

Thay vì “lướt sóng”, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến cho người mua dần chuyển dịch sang hướng đầu tư bất động sản dài hạn. 

Đầu tư bất động sản đang chiếm ưu thế

Theo đánh giá của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, dù kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mức tăng trưởng trong các quý được ghi nhận đều thấp hơn cùng kỳ các năm trước. Điều này dẫn đến nguồn vốn đầu tư vào các ngành sản xuất, dịch vụ giảm; lãi suất ngân hàng thấp; trong khi giá vàng, chứng khoán không ổn định… điều này khiến cho dòng tiền đổ vào bất động sản tăng cao, do đây vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận tốt. 

Theo báo cáo thị trường năm 2020 của Bộ Xây dựng, dù bùng phát dịch Covid-19 nhưng giá bất động sản ở một số phân khúc không giảm. Biên độ tăng giá giữa các địa phương cũng như tại từng khu vực cụ thể của mỗi địa phương cũng có chênh lệch, bình quân vào khoảng 3-5%. Ngoài ra thống kê cho thấy, trong quý I/2021, giá đất tại khu vực có cơ sở hạ tầng tốt đã tăng từ 15-20%.

Dòng tiền đầu tư vào bất động sản tăng cao, do đây vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận tốt

Lý giải điều này, theo các nhà đầu tư đó chính là bởi sự đa dạng trong các cách thức đầu tư bất động sản. Theo đó, người mua tùy vào khả năng tài chính của mình mà có thể linh hoạt chọn hình thức phù hợp và an toàn nhất. 

Với người đầu tư ít vốn thì căn hộ chung cư là lựa chọn phù hợp. Nguyên nhân trước hết là do phương thức thanh toán của loại hình bất động sản này này rất linh hoạt, có thể trả góp theo nhiều đợt. Chưa kể các chương trình hợp tác của chủ đầu tư và ngân hàng còn hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp tối đa 70% giá trị của căn hộ. Với loại hình căn hộ chung cư, người mua có thể nhanh chóng “ra hàng” thu lời nhanh hoặc đầu tư dài hạn để thu lời nhiều hơn. Đặc biệt, các căn hộ chung cư luôn có chu kỳ giá ổn định, tăng đều, dù ít có biến động tăng vọt và người mua không cần phải mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường. Ghi nhận thực tế của thị trường cho thấy dù lượng giao dịch giảm, nhưng giá giao dịch chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng từ 3-5%, tại TP.HCM có những dự án đặc biệt tăng 15-20%. 

Đà tăng giá các sản phẩm chung được ghi nhận là đang tiếp tục kéo sang năm 2021, đơn cử, giá chung cư tại TP.HCM sẽ tăng khoảng 9%, trong đó, khu Đông vẫn tiếp tục là tâm điểm thị trường trong 5-10 năm tới với các dự án của nhà phát triển KIẾN Á, Novaland, Khang Điền… Nguồn cung lũy kế của khu Đông đến năm 2025 được dự kiến đạt 198.000 căn.

Còn ở Hà Nội, sắp tới có khoảng 9.980 căn hộ từ các dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ được giới thiệu ra thị trường. Dẫn đầu nguồn cung có thể kể đến huyện Gia Lâm với 38% thị phần và Từ Liêm với 37% thị phần. 

Vậy nên, bất chấp dịch bùng phát từ nay đến cuối năm 2021, thị trường căn hộ chung cư chắc chắn sẽ còn sôi động hơn nữa.

Với nhà đầu tư nhiều vốn thì loại hình đất nền, nhà phố lại là lựa chọn tốt hơn do khả năng thanh khoản, sinh lời cao, đồng thời khả năng rớt giá của nhà đất cũng khá thấp, ít chịu những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng trên thị trường. 

Mặt khác, theo các chuyên gia, khác với các năm trước dịch Covid-19 cũng đã khiến tình trạng bong bóng bất động sản giảm đáng kể. Những dự án chạy theo nhu cầu ngắn hạn đang dần bị thế chỗ bởi các dự án đầu tư lâu dài về cả quy mô lẫn chất lượng cũng như đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của người mua. Điều này khiến nhà đầu tư dài hạn thích thú bởi họ luôn hướng đến khoản lợi nhuận dài từ 3-5 năm chứ không kỳ vọng vào “lướt sóng” tức thì.

Lưu ý gì khi đầu tư bất động sản thời Covid-19

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, dù ở bất cứ giai đoạn nào thì khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào, nhà đầu tư cần nhớ: luôn tìm hiểu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong ít nhất 3-5 năm.

Một trong những bí quyết đầu tư bất động sản thông minh: Nắm kỹ loại hình đầu tư và tiềm năng phát triển của BĐS đó trong 3-5 năm

Luôn luôn ghi nhớ thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận bởi chính quyền địa phương. Điều này giúp nhà đầu tư không bị dính “sốt ảo” chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Do diễn biến dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, thị trường bất động sản vẫn sẽ phát triển nhưng theo một cách thận trọng hơn, các khoản đầu tư dài hạn nên được ưu tiên. Riêng phân khúc nhà ở cho thuê, khách sạn, văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục gặp khó khăn từ nay đến cuối năm. Đáng chú ý, sẽ xảy ra làn sóng cạnh tranh về nguồn cung khi không ít nhà đầu tư không sang nhượng được buộc phải chuyển bất động sản mình sở hữu sang cho thuê. Điều này dẫn đến lợi nhuận từ phân khúc nhà ở cho thuê được dự báo sẽ sụt giảm, mặt bằng chung giá cho thuê giảm đáng kể.

Ý kiến khách hàng