• Tin thị trường

Kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả để dễ dàng mua nhà

29/09/2020

Hiện nay, có rất nhiều cách để nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mà mình mơ ước vì việc tiết kiệm tiền mua nhà không còn quá khó khăn đối với các bạn trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều cách để nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mà mình mơ ước vì việc tiết kiệm tiền mua nhà không còn quá khó khăn đối với các bạn trẻ. 

Không khó để biết cách tiết kiệm tiền mua nhà

Đầu tiên, bạn cần đánh giá tình hình tài chính cá nhân hoặc của cả gia đình hiện tại trước khi lập kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà. Hãy dành thời gian và thu thập tất cả thông tin tài chính bằng cách liệt kê tài sản hiện có như: nhà, xe, tiền, vàng, tài khoản tiết kiệm… đừng quên bao gồm các khoản đầu tư, hưu trí.

Tiếp đó, cần liệt kê tất cả các khoản nợ phải trả của bạn, chẳng hạn như thẻ tín dụng, các khoản thế chấp, vay tiêu dùng… Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực một chút đấy, nhưng đây là bước quan trọng để kiểm soát tình hình tài chính.

Sau khi đã có một bức tranh rõ nét về tình hình tài chính hiện tại của mình, bạn cần xác định số tiền cần tiết kiệm để mua nhà là bao nhiêu. Vì chi phí để mua nhà phố, chung cư, biệt thự; nhà ở vùng trung tâm hay ngoại ô… sẽ khác nhau rất nhiều. Nhà có giá trị càng cao thì khoản tiền cần tiết kiệm càng nhiều. Vì vậy bạn cần cân nhắc cẩn thận, nếu bạn chưa có đủ điều kiện thì hãy ưu tiên chọn lựa nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình. Điều này không chỉ đảm bảo cho cách tiết kiệm tiền mua nhà đạt hiệu quả mà còn đảm bảo việc sở hữu nhà của bạn nhanh chóng thành hiện thực. 

Xác định xong tổng số tiền cần phải tiết kiệm, bạn bắt đầu lên kế hoạch chi tiết, kế hoạch cần được lập trên cơ sở thực tế, càng cụ thể đến ngày tháng năm, con số càng rõ ràng thì bạn càng dễ hình dung, dễ kiểm soát và dễ thực hiện hơn.

Kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

Có rất nhiều hình thức giúp bạn tiết kiệm tiền, đơn giản nhất là bạn có thể cài chuông nhắc nhở trong điện thoại, định kỳ hàng tháng nó sẽ báo bạn cần trích ra một khoản để cất vào đâu đó tiết kiệm. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm để mua nhà được các ngân hàng trang bị cho người dùng. Khi chi lương định kỳ hàng tháng, hệ thống sẽ tự động trích khoản tiết kiệm mặc định đã được cài đặt vào tài khoản tiết kiệm để nhanh chóng có đủ tiền mua nhà. 

 

Bí quyết giúp bạn nhanh chóng tiết kiệm được tiền mua nhà

  • Rà soát các chi tiêu không cần thiết

Chúng ta thường hay có thói quen mua sắm theo cảm xúc. Nhiều khi món đồ mua về không biết sẽ dùng khi nào. Thậm chí, nhiều món đã nằm một góc nhà không biết bao lâu hoặc hư hỏng đến nơi mà bạn còn chưa kịp dùng đến. Lối sống đúng đủ cần thiết sẽ giúp bạn hạn chế bớt những chi tiêu tốn kém mà không cần thiết. Đây cũng là cách tiết kiệm tiền mua nhà kiểu “năng nhặt chặt bị” rất có hiệu quả nhé.

  • Các khoản tiền thưởng, thu nhập bất ngờ

Người ta dễ dùng các khoản tiền thưởng một cách thoải mái, có khi hơi vô tội vạ vì cảm giác chúng dễ dàng có được. Từ nay về sau bạn phải thay đổi đi nhé! Thay vào đó, khi có những khoản thu nhập bất ngờ, những khoản thưởng thì nên nghĩ đến việc để dành tiết kiệm ngay. Cách tiết kiệm tiền mua nhà của nhiều người chia sẻ cũng bao gồm cả khoản này nữa đấy.

  • Tỉnh táo với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng sẽ phát huy tối đa lợi ích đối với những người dùng hiểu rõ bản chất của nó. Nhưng có nhiều người lại không biết cách sử dụng hiệu quả mà còn lạm dụng quá mức việc dùng thẻ tín dụng dẫn tới nhiều hậu quả không ngờ tới. Hiểu đơn giản là trước hay sau, sớm hay muộn, khoản tiền bạn chi tiêu bằng cách dùng thẻ tín dụng cũng phải thanh toán lại cho ngân hàng. Những khoản tiền này, nếu thật sự không cần thiết hoặc chưa cần thiết lắm vào thời điểm này thì hãy tiết kiệm để nhanh chóng có được căn nhà của riêng mình bạn nhé!

  • Làm thêm ngoài giờ

Vì đang tìm cách tiết kiệm tiền mua nhà, bạn có thể trích bớt những khoảng thời gian nhàn rỗi hoặc tập trung thu vén công việc chính để làm thêm việc gì đó có thể giúp gia tăng thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe mà tận hưởng sau này.

  • Tự tìm hiểu thông tin bất động sản, nhà ở 

Khi mua nhà, ngoài khoản chi phí cố định cho ngôi nhà dự định mua thì bạn sẽ còn phải tốn thêm khá nhiều khoản phí liên quan, ví dụ như thuế, phí môi giới… Trong đó phí môi giới sẽ vào khoảng 1-2% /giá trị căn nhà. Nếu căn nhà có giá trị lớn thì khoản phí này không hề nhỏ. Vì vậy, để tiết kiệm khoản này, bạn có thể chủ động tìm hiểu và kiếm căn nhà để mua cho mình mà không cần phải thông qua môi giới. Bạn sẽ mất công, thời gian nhưng đây lại là cách tiết kiệm tiền mua nhà mang ý nghĩa thiết thực.

Với những chia sẻ như trên, mong rằng bạn sẽ tìm được cho mình cách tiết kiệm tiền mua nhà với bảng kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp với công việc, hoàn cảnh và tài chính của mình và gia đình. Quan trọng hơn hết là cần kỷ luật và nghiêm túc thực hiện để có được kết quả tiết kiệm tốt nhất nhé.

Ý kiến khách hàng