• Tin thị trường

Bill Huỳnh: Xung Đột Thế Hệ Cũng Là Một Thử Thách

30/09/2020

Huỳnh Bá Sỹ Hào (Bill Huỳnh), con trai út của Chủ tịch HĐQT KIẾN Á, TS. Huỳnh Bá Lân, đã trở về và tham gia vào công việc của Tập đoàn sau khi trải nghiệm quá trình làm việc ở nhiều công ty khác.

Huỳnh Bá Sỹ Hào (Bill Huỳnh), con trai út của Chủ tịch HĐQT KIẾN Á, TS. Huỳnh Bá Lân, đã trở về và tham gia vào công việc của Tập đoàn sau khi trải nghiệm quá trình làm việc ở nhiều công ty khác.

Huỳnh Bá Sỹ Hào (Bill Huỳnh) sinh năm 1996, là con trai út của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIẾN Á - TS. Huỳnh Bá Lân. Sau 8 năm du học ở Mỹ và làm việc tại nhiều nơi khác nhau, cuối cùng anh cũng đã quyết định trở về và tham gia vào công việc tại Tập đoàn KIẾN Á. Dù chưa khẳng định mình là người được lựa chọn “kế vị”, nhưng Bill Huỳnh chia sẻ rằng làm việc cùng người cha tài giỏi và nổi tiếng đã giúp anh có những góc nhìn đầu tiên ở tầm doanh nghiệp ngoài công việc chuyên môn.

Thực tế trước đó, Bill Huỳnh dự định sẽ làm bên ngoài một thời gian để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm trước khi về làm cho gia đình nhưng vì nhiều lý do, hiện tại anh đã quyết định về sớm hơn dự tính ban đầu. Và anh đã đến Tập đoàn nhiều hơn để có thể tận mắt thấy doanh nghiệp hoạt động ra sao, hình dung về công việc kinh doanh của gia đình cùng với việc tiếp xúc nhiều dự án, hợp đồng trong Tập đoàn.

Bill Huỳnh cho rằng những áp lực, xung đột thế hệ xuất hiện khi trở về nước, tiếp cận với Tập đoàn gia đình chính là thử thách quá trình trưởng thành của mình. Bởi đối với anh, tư duy kinh doanh của thế hệ đi trước ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân. Đó không chỉ là bệ đỡ mà còn là áp lực. Nhưng điều đó không hoàn toàn xấu mà ngược lại rất cần thiết để từ áp lực biến thành động lực giúp anh phát triển bản thân nói riêng và KIẾN Á nói chung.

Trên phương diện cá nhân, anh cho biết, rất tự hào về Tập đoàn KIẾN Á, muốn gìn giữ những thứ tốt đẹp hiện có và phát triển hơn nữa; đồng thời tạo ra những đột phá, sáng tạo, mới mẻ, theo xu hướng của kinh tế hiện nay. Bill Huỳnh hy vọng KIẾN Á sẽ luôn phát triển bền vững và có một môi trường làm việc thân thiện, có thương hiệu giáo dục và những sản phẩm bất động sản được đánh giá cao.

Bill Huỳnh bên cạnh bố và chị gái Huỳnh Bích Phương

“CÓ XUNG ĐỘT MỚI CÓ PHÁT TRIỂN”

Lần đầu tiên Bill Huỳnh hình dung về công việc kinh doanh của gia đình là khi nào? 

Là khi tôi kết thúc hành trình 8 năm học tại Mỹ và trở về Việt Nam. Lúc đó tôi 22 tuổi. Tôi bắt đầu đến văn phòng KIẾN Á, tham quan các dự án của Tập đoàn, các lĩnh vực mà Tập đoàn đang hoạt động và thấy có nhiều điều thú vị hơn tôi nghĩ nên tôi quyết định tham gia, theo đuổi công việc kinh doanh của KIẾN Á, mong muốn đóng góp một phần vào việc đưa Tập đoàn ngày một phát triển hơn.

Công việc, vị trí đầu tiên bạn tham gia vào doanh nghiệp của gia đình là gì?

Bắt đầu với công việc Trợ lý Tổng Giám đốc tại KIẾN Á và hiện nay tôi là Giám đốc Đầu tư.

Bill Huỳnh cảm nhận thế nào khi đi làm thuê trước khi về doanh nghiệp của gia đình?

Đó là sự trải nghiệm. Càng nhiều trải nghiệm sẽ càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm. 

Tư duy kinh doanh của thế hệ đi trước ảnh hưởng như thế nào đến bạn? 

Ảnh hưởng khá nhiều. Những người đi trước có nhiều kinh nghiệm hơn và đã làm thành công, đưa thương hiệu KIẾN Á sánh vai cùng nhiều thương hiệu bất động sản khác trong và ngoài nước, thực hiện các dự án bất động sản được đánh giá cao bởi chuyên gia cũng như khách hàng, đối tác. Tôi sẽ còn phải học hỏi thế hệ đi trước rất nhiều.

Hình ảnh thành công của thế hệ trước là bệ đỡ hay là áp lực cho sự phát triển của bản thân bạn?

Theo tôi là cả hai. Kinh nghiệm và sự thành công của thế hệ cha anh đi trước chính là nền tảng tốt nhất cho tôi sự hỗ trợ vững chắc và một khởi đầu thuận lợi. Đây là điều không thể chối cãi. Và sự thành công đó cũng chính là áp lực nhưng theo chiều hướng tích cực. Áp lực biến thành động lực khiến cho thế hệ chúng tôi nhìn thấy đó mà cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để vượt qua mọi thử thách.

Kế hoạch để bạn thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của thế hệ đi trước là gì? 

Tôi không cho rằng đó là cái bóng quá lớn. Đối với tôi, đó là những giá trị tốt đẹp mà người đi trước để lại. Và chúng tôi chỉ cần biết cách đón nhận, gìn giữ, phát huy. Điều tôi cần là làm tốt nhất những gì bản thân mình có thể.

Bài học lớn nhất mà Bill Huỳnh học được từ họ là gì?

Tất cả mọi thứ phải làm từ tâm.

Bạn có xem thương hiệu/ doanh nghiệp bạn kế thừa là một di sản hay không?

Chắc chắn có. Bởi thương hiệu mà thế hệ chúng tôi được kế thừa không đơn thuần chỉ là tài sản vật chất, những giá trị được kiến tạo bởi thế hệ đi trước và thương hiệu/ doanh nghiệp đó còn tạo ra được giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội thì chắc chắn với tôi đó là di sản. Và tại KIẾN Á, ngoài lĩnh vực bất động sản, chúng tôi còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục với mong muốn góp phần đào tạo ra thế hệ trẻ Việt Nam tài năng, góp phần vào sự phát triển chung cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, đưa nền giáo dục Việt Nam lên bản đồ thế giới.

Trên phương diện cá nhân, bạn ứng xử với thương hiệu này như thế nào? 

Tôi tự hào chứ! Thương hiệu KIẾN Á giờ đây được nhiều người biết đến, được vinh danh tại các giải thưởng bất động sản trong nước và khu vực. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được thụ hưởng, kế thừa thương hiệu KIẾN Á. Và với vai trò thế hệ kế thừa, chắc chắn tôi muốn vừa gìn giữ vừa phát triển, mang đến nhiều đột phá, sáng tạo trong tương lai để đưa doanh nghiệp vươn tầm quốc tế. 

Đâu là cái nhìn khác biệt giữa hai thế hệ đối với doanh nghiệp/ thương hiệu doanh nghiệp?

Khác biệt thế hệ là điều khó tránh khỏi trong doanh nghiệp. Thế hệ đi trước thì tràn đầy kinh nghiệm nhưng khá thận trọng, thích sự ổn định. Thế kệ kế thừa thì có sự táo bạo, mạo hiểm và sức trẻ linh hoạt, sẵn sàng đón nhận cái mới và hướng đến mô hình quốc tế hóa các công cụ làm việc, số hóa các quy trình, cách thức vận hành…

Bạn giải quyết những thách thức đến từ những xung đột về góc nhìn, quan điểm giữa các thế hệ ra sao?

Có xung đột mới có phát triển, bởi sự xung đột và khác biệt sẽ khiến con người muốn phấn đấu để trở thành người giỏi hơn, tạo ra những thành quả đột phá. Khi có sự khác nhau về quan điểm, tôi sẽ lắng nghe trước. Kinh nghiệm của người đi trước sẽ cho tôi góc nhìn rộng hơn, khách quan hơn và đôi khi cho tôi những bài học tôi chưa được biết. Dĩ nhiên sau đó tôi vẫn nêu ra quan điểm của chính mình. Dù quan điểm khác hay giống nhau thì mục tiêu chung vẫn là sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp mới là quan trọng nhất.

Kỳ vọng của bạn về doanh nghiệp khi bạn tiếp quản và dẫn dắt là gì?

Hiện tôi chưa dám nhận là tiếp quản và dẫn dắt. Ở đây tôi chỉ muốn nói đến vấn đề góp phần vào công việc điều hành. Tôi kỳ vọng KIẾN Á sẽ ngày càng lớn mạnh, phát triển vững chắc cả trong và ngoài với lĩnh vực bất động sản và giáo dục. 

KIẾN Á sẽ là một trong những môi trường làm việc được yêu thích với việc ứng dụng công nghệ mới, tính chuyên nghiệp, tự do tư duy và sáng tạo, quy trình hiện đại. Các dự án bất động sản sẽ được thị trường hấp thu tốt, mang đến môi trường sống xanh và tạo dựng cộng đồng dân cư văn minh. 

Còn với lĩnh vực giáo dục, sự xuất hiện của ngôi trường tiếp theo sau Trường Phổ thông Duy Tân (Phú Yên), Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) sẽ là trường đại học chuẩn quốc tế hàng đầu - ĐẠI HỌC QUẢN LÝ VÀ CÔNG NGHỆ TP.HCM (UMT) - là niềm tự hào của chúng tôi.

Ý kiến khách hàng