• Tin thị trường

7 Kinh nghiệm mua chung cư cần biết

30/09/2020

Làm thế nào để có thể mua được một căn hộ tốt, an toàn và vừa ý. Bỏ túi ngay 7 kinh nghiệm mua nhà chung cư dưới đây!

Làm thế nào để có thể mua được một căn hộ tốt, an toàn và vừa ý. Bỏ túi ngay 7 kinh nghiệm mua nhà chung cư dưới đây!

1. Vị trí phù hợp

Như thế nào là một vị trí tốt? Trước hết vị trí đó phải thực sự thuận tiện cho sinh hoạt, đi lại và làm việc của cá nhân và gia đình. Khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc, đến trường học… tất cả nên đảm bảo không quá xa, có thể di chuyển trong vòng 45 phút.

Chọn mua chung cư đặt tại vị trí thuận tiện

Bên cạnh đó, lưu ý lưu lượng giao thông quanh khu chung cư bạn đang cân nhắc. Hãy đến những trục đường bạn sẽ di chuyển nhiều và quan sát trong các giờ cao điểm liệu tình trạng giao thông tại đây có quá tệ, nhất là vào các giờ cao điểm xem có xảy ra ách tắc, triều cường, nhiều đoạn đường nguy hiểm, có nhiều xe tải, container di chuyển hay không… Tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến quy hoạch để biết trong 3 – 5 năm tới hạ tầng giao thông sắp triển khai liệu có giải quyết các vấn đề nếu có về mặt di chuyển hay không. 

2. Giá tiền 

Trước hết phải xem mình có khả năng huy động được bao nhiêu nguồn tiền trước khi “xuống tiền” mua một căn hộ. Kinh nghiệm chọn mua chung cư cho thấy rất nhiều người rơi vào tình trạng vỡ ngân sách đặt ra do chưa cân nhắc kỹ về mặt tài chính. 

Nguồn tiền ở đây bao gồm: tiền tiết kiệm, tiền vay mượn bạn bè người thân… ít nhất số tiền này phải đảm bảo 30% giá trị căn nhà và nằm trong khả năng chi trả, không bị áp lực lãi suất. Đồng thời cân đối giữa vị trí và số tiền bạn có để đưa ra quyết định phù hợp. Theo phân tích của các chuyên gia thì hiện nay các căn hộ có giá dưới 2 tỷ thường nằm ở vị trí xa trung tâm thành phố. Nên chấp nhận đi xa hơn thay vì gánh nợ nhiều hơn để mua nhà.  

3. Năng lực chủ đầu tư 

Kinh nghiệm mua nhà chung cư không kém phần quan trọng nhất là tìm hiểu tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư. Năng lực chủ đầu tư sẽ được đánh giá bao gồm các yếu tố: chất lượng hoàn thiện dự án, tính pháp lý và tiến độ xây dựng. Ngoài ra, mỗi chủ đầu tư đều có phong cách quy hoạch, thiết kế và phương châm phát triển sản phẩm riêng… có thể lựa chọn chủ đầu tư phù hợp với cá tính của bạn. 

Liên quan đến chủ đầu tư còn có các yếu tố khác như: nhà thầu, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát và quản lý... bạn cũng nên kiểm tra thêm thông tin trên mạng Internet trước khi quyết định xuống tiền.  

4. Tiện ích xung quanh 

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, vì sau này cuộc sống hàng ngày của bạn trải qua có thoải mái hay không đều tùy thuộc vào tiện ích xung quanh có đáp ứng được nhu cầu của bạn và gia đình hay không.

Tiện ích xung quanh chung cư cũng là điểm lưu ý quan trọng

Một số dịch vụ tiện ích cơ bản nên có hoặc nằm trong bán kính 1km khi lựa chọn mua căn hộ chung cư đó là: chợ hoặc siêu thị, hiệu thuốc, gym, trường học… Cao cấp hơn là gym, spa, cafe, nhà hàng, trung tâm thương mại… Nếu có đầy đủ những tiện ích dịch vụ đó thì gia đình bạn sẽ được đáp ứng đầy đủ tiện nghi về vật chất cũng như tinh thần.

5. Chỗ để xe

Rất nhiều căn hộ hiện nay không đáp ứng đủ chỗ để xe cho cư dân. Kinh nghiệm mua nhà chung cư không thể bỏ qua yếu tố này. 

Theo quy định do Bộ Xây dựng năm 2013, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư phải quy hoạch 20m2 diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Nhưng thực tế, nhiều chung cư không đáp ứng hết được nhu cầu của cư dân. Đặc biệt là chỗ để xe ô tô, thường phải trả phí cao nhưng lại không đảm bảo an toàn, còn thường xuyên hết suất. 

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ khu căn hộ bạn sắp mua gửi xe có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe và mức phí thế nào?…

6. Hướng nhà 

Ở các khu vực miền Bắc, hướng ban công nên tránh hướng Đông Bắc lạnh về mùa đông. Còn ở khu vực phía Nam hướng ban công và hướng mặt tường nên tránh hướng Tây nóng về mùa hè. Lý tưởng vẫn là, chọn căn hộ chung cư có ban công Đông Nam bất kể tuổi gì. Mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Nên tránh mua căn hộ chung cư có phòng không có cửa sổ hướng ra ngoài, rất bức bí và không đảm bảo sức khỏe.  

7. Hệ thống phòng cháy chữa cháy

An toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu nên bạn cần phải cân nhắc vấn đề phòng cháy chữa cháy trước khi chọn mua một căn hộ chung cư. Mỗi tầng có bao nhiêu thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống báo cháy trong căn hộ có hoạt động bình thường hay không… 

Kinh nghiệm cực kỳ quan trọng đó là bạn tốt hơn hết nên chọn những tòa chung cư có thiết kế 2 thang bộ thoát hiểm trở lên, và nên được thiết kế mở. Thang bộ thoát hiểm luôn thật sự cần thiết và hữu ích để phòng khi có cháy hoặc sự cố cháy nổ không mong muốn xảy ra.

Ý kiến khách hàng