• Tin thị trường

Những chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

30/09/2020

 

Để biết đâu là chiến lược đầu tư bất động sản (BĐS) cho người ít vốn hiệu quả nhất, người đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt thị trường cũng như các hình thức đầu tư BĐS phổ biến.

Để biết đâu là chiến lược đầu tư bất động sản (BĐS) cho người ít vốn hiệu quả nhất, người đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt thị trường cũng như các hình thức đầu tư BĐS phổ biến.

Đầu tư bất động sản là hình thức người đầu tư dùng nguồn vốn của mình để tham gia phát triển những loại hình bất động sản mong muốn (mua đi và bán lại). Sau một khoảng thời gian, các bất động sản này sẽ thu được những khoản lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, bất động sản là một hình thức tài sản với thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác, nó cần nguồn vốn tương đối và phụ thuộc vào dòng tiền. Vì vậy, việc đầu tư vào bất động sản sẽ là khoản đầu tư mạo hiểm nếu người đầu tư không hiểu rõ các yếu tố trên và không nắm chắc thị trường. Đặc biệt, nếu người đầu tư không mạnh về vốn thì lại càng phải thận trọng hơn. Vậy đâu là chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn hiệu quả nhất?

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn 1:  Tìm mua bất động sản có giá thấp hơn thị trường

Để săn được bất động sản giá rẻ đòi hỏi người đầu tư phải chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu và tham khảo. Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn lúc này là người đầu tư nên chọn một khu vực muốn đầu tư rồi sau đó “nằm vùng” suốt nhiều tháng, xem xét, thăm dò hàng chục thậm chí hàng trăm bất động sản tại khu vực đó. Với thời gian tham khảo nhiều môi giới khu vực, nắm thông tin của hàng chục, hàng trăm sản phẩm thì lúc đó người đầu tư sẽ biết bất động sản nào giá rẻ hơn thị trường tại khu vực đó; hoặc nắm thông tin chủ nhà kẹt tiền, cần bán gấp…. Như vậy sẽ mua được bất động sản giá rẻ và tránh bị môi giới dẫn dắt.

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn 2: Góp vốn đầu tư vào đất nông nghiệp

Chiến lược này phù hợp với những người trẻ. Một nhóm vài ba người bạn với số vốn ít ỏi của mỗi người có thể gom tiền lại để mua đất nông nghiệp diện tích lớn từ vài ngàn m2 đến vài hecta các vùng lân cận thành phố lớn. Tại sao là đất nông nghiệp, vì đất nông nghiệp hiện tại có giá thành rẻ và chúng ta có thể mua được diện tích đất lớn. Diện tích lớn thì khi tăng giá tỷ suất sinh lời sẽ nhiều hơn.

Đầu tư mua đất nông nghiệp cho cho cho người người có vốn thấp

Nếu người đầu tư có tầm nhìn xa và chiến lược hơn thì có thể để dành đất đó sau vài năm, xin chuyển đổi lên đất thổ cư rồi phân lô bán nền thì lợi nhuận mang lại sẽ càng cao. Tuy nhiên, mua đất nông nghiệp phải chú ý đến quy hoạch của đất để tránh rủi ro sau này. 

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn 3: Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Đây là chiến lược đầu tư bất động sản vốn thấp dễ dàng thực hiện và có dòng tiền ra vào ngay ở thời điểm hiện tại. Đó là người đầu tư sẽ thuê lại một căn nhà phố hay một tòa nhà có nhiều phòng, trang trí lại theo phong cách hiện đại, lịch sự, trẻ trung rồi cho các cá nhân thuê phòng. Đối tượng khách hàng hướng tới là những người trẻ đang đi làm văn phòng, sinh viên đại học có gia đình khá giả…

Thuê bất động sản rồi cho thuê lại

Người đầu tư sẽ thương lượng với chủ tòa nhà theo hình thức cọc 1-2 tháng và tiền nhà thanh toán theo tháng hoặc quý. Như vậy số tiền ban đầu bỏ ra không quá lớn cộng thêm chút tiền làm nội thất là đã có thể kinh doanh mô hình này.

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn 4: Đầu tư bất động sản bằng cách mua nhà cũ, tân trang lại rồi bán

Đây cũng có thể được coi là  hình thức đầu tư bất động sản cho người ít vốn được lựa chọn nhiều. Nhưng hình thức này trên thực tế cần nhiều vốn hơn hình thức thuê nhà rồi cho thuê lại. Tuy nhiên, thời gian thu hồi vốn nhanh hơn cũng như khả năng sinh lời cao hơn trong thời gian ngắn.

Việc người đầu tư cần làm là mua lại những căn nhà cấp 4 hoặc nhà phố cũ. Sau đó, tân trang và sửa chữa lại nội ngoại thất là đã có thể bán với giá cao hơn. Hình thức này cũng tồn tại rủi ro, chính là sự biến động của thị trường bất động sản. Người đầu tư cần có kiến thức và am hiểu về khu vực bỏ tiền đầu tư để nắm được giá, khu vực nào có khả năng thanh khoản tốt. 

Bên cạnh đó, vì đây là nhà bán lại chứ không phải sửa nhà để ở, không nên quá chú trọng bỏ nhiều tiền vào nội thất, chỉ cần sửa lại mới, sạch sẽ và nội thất hài hòa là được. Một lưu ý quan trọng mà người đầu tư cần nên nhớ đó là không nên mua nhà ở những nơi nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa, hoặc ở khu vực quá xa trung tâm, dân cư thưa, hệ thống hạ tầng không thuận tiện.

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn 5: Đầu tư vào bất động sản vùng ven

Đầu tư bất động sản vùng ven được hiểu là các bất động sản tại khu lân cận thành phố hoặc ở các tỉnh lân cận. Một số dạng đầu tư bất động sản vùng ven có thể như: mua một mảnh đất chờ tăng giá từ vài tháng đến vài năm rồi bán, mua đất phân lô rồi bán, mua đất xây nhà rồi bán hoặc mua căn hộ tại các khu vực vệ tinh của đô thị.

Điển hình tại Khu đô thị Cát Lái do KIẾN Á phát triển, trước kia đây được xem là khu vực xa trung tâm thành phố, ít người lựa chọn. Nhưng giờ đây, sau thời gian được đầu tư và phát triển, hệ thống hạ tầng được quy hoạch bài bản, Khu đô thị Cát Lái với rất nhiều dự án nổi bật CITIGRAND, CITIALTO, CITIESTO, CITISOHO, CITIHOME…. đang ngày càng thu hút đông cư dân về sinh sống cũng như được sự săn lùng của giới đầu tư bởi tính thanh khoản tốt.

Đầu tư vào bất động sản vùng ven 

Sai lầm của nhiều người đầu tư là họ không dám thay đổi. Họ chỉ loanh quanh với chỗ ở cũ của mình và chỉ muốn đầu tư tại những khu vực trung tâm. Tuy nhiên, với những người đầu tư có túi tiền không mạnh, chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn là điều nên xem xét và có tính khả thi cao. 

Ý kiến khách hàng