• Tin thị trường

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp dễ dàng

30/09/2020

Xu hướng lựa chọn vay tiền mua nhà trả góp hiện là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình, tuy nhiên, để vay mua nhà trả góp hiệu quả thì không phải ai cũng có kinh nghiệm.

Xu hướng lựa chọn vay tiền mua nhà trả góp hiện là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình, tuy nhiên, để vay mua nhà trả góp hiệu quả thì không phải ai cũng có kinh nghiệm.

Vay tiền mua nhà trả góp là gì?

Vay tiền mua nhà trả góp có thể được hiểu đơn giản là người mua vay vốn từ ngân hàng để mua nhà từ người bán. Với hình thức này, người mua chỉ cần phải bỏ ra số tiền khoảng 30 - 40% giá trị ngôi nhà và phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Số tiền vay người mua có thể trả góp dần trong vòng 10 năm, 20 năm... tùy theo mỗi ngân hàng hoặc lựa chọn của người mua.

Nhu cầu vay tiền mua nhà trả góp

Tùy vào điều kiện kinh tế thực tế của mỗi gia đình, người mua sẽ chọn căn nhà phù hợp với mình. Hiện nay, đối tượng vay tiền mua nhà trả góp là các đôi vợ chồng trẻ hoặc những người trẻ còn độc thân, thu nhập trung bình và muốn sở hữu một không gian cho riêng bản thân và gia đình.

Ngoài ra, mức thu nhập hàng tháng cũng như số tiền tiết kiệm ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến việc chọn vị trí căn nhà muốn vay tiền mua nhà trả góp. Nếu người mua dự tính mình có đủ năng lực tài chính hàng tháng để trả lãi suất hàng tháng, có thể tự tin chọn căn hộ có vị thế đẹp, thuận lợi. Ngược lại, nếu mức thu nhập hạn hẹp thì người mua nên chọn căn nhà có vị trí xa trung tâm sẽ an toàn hơn cho tài chính của mình. Ngoài ra, nên tính toán các khoản chi tiêu cho các vấn đề như giáo dục cho con cái, sinh hoạt hàng tháng… trước khi quyết định số tiền sẽ vay. 

Như vậy, việc xác định nhu cầu của bản thân và gia đình là yếu tố cần thiết nhằm mang lại cho bạn căn nhà hài lòng và phù hợp nhất.

Những kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp cần phải nhớ: 

1. Nắm vững các quy tắc cơ bản

Những quy tắc cơ bản trong vay vốn mua nhà trả góp đó là những khoản vay thường bị ngân hàng thả nổi, áp dụng các biên độ thay đổi định kỳ từ 6 - 12 tháng/lần. Ở thời điểm người mua mới ý định vay tiền mua nhà trả góp, các ngân hàng sẽ chào các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5 - 9% năm, tuy nhiên chỉ áp dụng trong 6 - 12 tháng đầu. Từ tháng 13 trở đi, người mua sẽ phải chịu mức điều chỉnh lãi suất mới cao hơn mức cũ trung bình từ 4%.

Các khoản vay tiền mua nhà trả góp đều được ngân hàng coi là khoản cho vay tiêu dùng nên lãi suất sẽ khá cao. Vậy nên, khi chọn vay tiền mua nhà trả góp, người mua cần xem xét kỹ sự biến động của lãi suất trong những năm sau đó theo hợp đồng tín dụng.

2. Chọn mua nhà hợp với túi tiền

Khi người mua đã lựa chọn vay vốn ngân hàng để mua nhà, đừng lựa chọn những căn nhà có giá trị quá lớn vượt ngoài khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, nên chọn căn nhà có diện tích phù hợp nhu cầu. Mua một ngôi nhà diện tích quá lớn, lãng phí không gian cũng đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải còng lưng để trả những khoản vay và nợ gốc không cần thiết.

 3. Chủ động tài chính

Sau khi vay tiền mua nhà trả góp, việc duy trì mức thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết, điều này sẽ tạo cơ sở tài chính để có thể trả nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó, người mua cũng cần chủ động có thêm thu nhập từ các khoản thu phụ để đề phòng nếu ngân hàng tăng lãi suất thì vẫn có thể ứng phó được.

Mặt khác, không thể phủ nhận khoản nợ ngân hàng là động lực để rất nhiều người mua phấn đấu và nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng làm không ít người căng thẳng mệt mỏi khi nghĩ đến thời gian trả nợ dài, có thể lên đến 10 - 20 năm. Vì vậy, tốt nhất hãy cố gắng để tất toán nợ trước hạn bằng hình thức trả dần vào tiền gốc. Nên nhớ, trả nợ càng sớm thì bạn sẽ tránh được biến động lãi suất lớn trên thị trường.

4. Chú ý lãi suất phạt

Khi vay tiền mua nhà trả góp, thường sẽ có đến trên 70% khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu tiên. Những trường hợp này sẽ bị ngân hàng phạt trả trước, tuy nhiên rất ít người chú ý đến khoản lãi suất phạt trả trước này. Hiện nay, chính sách phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng là khác nhau, cho nên khi quyết định vay, người mua vay tiền mua nhà trả góp nên đọc kĩ điều khoản này và cân nhắc kỹ.

Việc trả nợ trước hạn hiện nay đang được các ngân hàng áp dụng mức phạt từ 1 - 3% tiền gốc. Điều này nhằm để ngân hàng có thể bù lỗ mức ưu đãi ban đầu. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, người mua không nên tiếc số tiền này, cũng không nên gửi tiết kiệm thay vì dùng số tiền đó trả vào tiền vay gốc, vì lãi suất tiết kiệm người mua nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi họ phải trả cho số nợ của mình. Vậy nên, hãy trả nợ càng sớm càng tốt.

5. Mua bảo hiểm bắt buộc

Rất nhiều người vay tiền mua nhà trả góp không chú trọng tới điều này, tuy nhiên, nó sẽ rất hữu ích khi bạn đang vay vốn ngân hàng để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt khi vay tiền mua nhà trả góp. Phí mua bảo hiểm cho bất động sản hiện nay tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm.

6. Hồ sơ vay tiền mua nhà trả góp bao gồm những gì?

- Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ vay theo mẫu của ngân hàng.

- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

- CMND/CCCD của khách hàng, Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú.

- Tài liệu liên quan tới nhà, đất ở cần mua, xây dựng, sửa chữa.

- Tài liệu chứng minh nguồn thu nhập để trả nợ.

- Tài liệu liên quan tới tài sản bảo đảm.

Ý kiến khách hàng