• Tin thị trường

Cập nhật nhanh tình hình thị trường bất động sản hiện nay

30/09/2020

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021 được đánh giá có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng vẫn chịu ảnh hưởng bởi tình hình khống chế dịch Covid-19.

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021 được đánh giá có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng vẫn chịu ảnh hưởng bởi tình hình khống chế dịch Covid-19.

Tình hình thị trường bất động sản hiện nay có nhiều tín hiệu lạc quan 

Nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng trong năm 2020 và kéo dài qua năm 2021, các chuyên gia phố Wall đánh giá đại dịch Covid-19 đã khiến GDP toàn cầu mất ít nhất hơn 5.000 tỷ USD trong năm qua. Tuy nhiên trong bối cảnh căng thẳng đó, Việt Nam vẫn duy trì được nền kinh tế ổn định và đạt mức tăng trưởng tích cực, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ duy nhất 3 quốc gia được ghi nhận tăng trưởng dương là Trung Quốc, New Zealand và Việt Nam.

Theo ghi nhận từ cơ quan nhà nước, tổng số thuế thu nhập cá nhân 4 tháng đầu năm nay vẫn đạt 52.358 tỷ đồng, tăng 3,6% so với cùng kỳ, sự đóng góp chủ yếu đến từ các lĩnh vực như thương mại điện tử, chứng khoán, kinh doanh bất động sản... 

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, riêng lĩnh vực bất động sản cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan. Năm 2020, tổng vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục đổ vào đất nước hình chữ S với con số gần 29 tỷ USD, riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm đến 3,8 tỷ USD. Năm 2021, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/6, FDI đạt 15,27 tỷ USD, riêng bất động sản thu hút tổng vốn đăng ký khoảng 1,15 tỷ USD.

Tín hiệu lạc quan của thị trường bất động sản năm 2021

6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tốt về khả năng phục hồi và triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực. Đặc biệt, giá nhà chung cư được ghi nhận tăng trong khi nguồn cung vẫn còn hạn chế. Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ nhanh chóng phục hồi với 3.900 căn mở bán, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng lượng tiêu thụ gần 4.000 căn, tăng 98% so với cùng kỳ. Nhiều chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến ấn tượng, hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhu cầu thực sự về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại 2 phòng ngủ luôn được khách hàng quan tâm lựa chọn và tiếp tục được ghi nhận có giao dịch nhiều nhất. Đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn hết tại các địa phương, vùng phụ cận Hà Nội và TP.HCM. 

Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình thị trường bất động sản hiện tại và tương lai ra sao

Theo nhận định của các chuyên gia, từ đây đến cuối năm, sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn vào tình hình khống chế dịch bệnh và tiến độ triển khai tiêm vaccine trong cộng đồng. Vì chỉ khi các ngành khác đi vào ổn định sản xuất kinh doanh, kinh tế dần phục hồi, các chỉ số tích cực xuất hiện, mới có thể kéo theo sự tăng trưởng bền vững của thị trường bất động sản. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường nửa cuối năm nay được dự báo sẽ chuyển mình tích cực.

Có thể thấy, nhìn từ góc độ nguồn cung, đại dịch Covid-19 tạo nên nhiều rủi ro, thách thức nhưng cũng là cơ hội rất lớn cho thị trường bất động sản. Nhiều nhà phát triển bất động sản đã thay đổi tư duy, chủ động linh hoạt điều chỉnh chiến lược phát triển sản phẩm so với trước kia nhằm nhanh chóng thích ứng trước sự thay đổi của thị trường. Những đơn vị có nền tảng cơ bản tốt, có tầm nhìn xa trông rộng, không ngại đầu tư để có những sản phẩm chất lượng, ưu tiên dành diện tích cho mảng xanh, quan tâm tới cộng đồng và hướng đến nhu cầu ở thực của người mua sẽ tiếp tục đứng vững trên thị thường bất chấp tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản năm nay nhận được nhiều động lực phát triển hơn năm 2020 từ sự điều chỉnh thông minh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đặc biệt là các doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ vào quá trình tiếp thị quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, đây là thời điểm ghi nhận lãi suất vay ngân hàng được áp dụng thấp nhất trong khoảng 15 năm qua, do đó người trẻ sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi để sở hữu căn nhà mơ ước hay dễ dàng đầu tư vào bất động sản hơn.

Dù thị trường bất động sản có những tín hiệu lạc quan, tuy nhiên không thể phủ nhận, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khách hàng, khiến họ dè dặt và cân nhắc rất cẩn trọng trước khi xuống tiền. Rất nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị kế hoạch ra mắt nhiều dự án trong năm nay, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh đã phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai, thậm chí chưa biết chính xác thời gian khởi động lại. Vì vậy, đối với các doanh nghiệp bất động sản, việc dịch bệnh sớm được kiểm soát đang là mối quan tâm hàng đầu của họ hiện nay.

Ý kiến khách hàng