• Tin thị trường

Xu hướng của thị trường bất động sản phía nam năm 2022

14/12/2021

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản phía Nam sẽ có sự hồi phục và phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2022.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản phía Nam sẽ có sự hồi phục và phát triển rất mạnh mẽ trong năm 2022.

Với các chính sách kích thích phát triển kinh tế của chính phủ trong giai đoạn hậu giãn cách, nhiều hoạt động kinh tế đang dần phục hồi. Thị trường bất động sản phía Nam cũng không nằm ngoài xu hướng trên. Hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm đã, đang và sẽ được triển khai sẽ phát huy tối đa tiềm năng của khu vực sôi động này trong năm tới.

Thị trường bất động sản phía Nam đã ấm dần từ cuối 2021

Năm nay, thị trường bất động sản phía Nam chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 và tình trạng giãn cách xã hội kéo dài. Số lượng giao dịch giảm đáng kể. Dòng tiền có xu hướng rút khỏi lĩnh vực địa ốc và trú chân ở các mảng đầu tư ngắn hạn khác như chứng khoán hay tiền mã hóa.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 10 khi các quy định giãn cách dần được gỡ bỏ, thị trường địa ốc đã có dấu hiệu ấm dần trở lại. Chỉ sau một tháng dỡ phong tỏa, khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận đã ghi nhận được tổng cộng 233 giao dịch đất nền. Đây là mức tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 3 tháng giãn cách trước đó.

Số lượng các sản phẩm được chào bán cũng có sự tăng trưởng đáng kể. Cụ thể đã có 649 sản phẩm được các chủ đầu tư cung cấp cho thị trường trong tháng 10, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng khoảng 6,8 lần so với giai đoạn tháng 9/2021.

Trong giai đoạn vừa qua, 4 địa phương gồm TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu là những nơi dẫn đầu thị trường bất động sản phía Nam. Trong đó tỉnh Long An đã cung cấp ra thị trường tới 353 sản phẩm và chiếm 54% tổng nguồn cung.

Giải thích về việc thị trường bất động sản phía Nam ấm dần lên cuối năm 2021, Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải của Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết: “Những tháng gần đây, dòng tiền tập trung vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, sau khi hết giãn cách, dòng tiền đầu tư được dự báo sẽ quay lại bất động sản”.

Thực tế trong cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2021, dòng tiền thông minh đã có sự dịch chuyển rõ nét từ chứng khoán sang bất động sản. Việc chỉ số VNINDEX đạt đỉnh và lao dốc là minh chứng cho thấy nhà đầu tư chứng khoán đã chốt lời và hướng sự tập trung về phía thị trường bất động sản vốn đang có dư địa phát triển tốt hơn trong tương lai.

Tiềm năng của thị trường bất động sản phía Nam 2022

Dự đoán về thị trường bất động sản phía Nam trong năm 2022, các chuyên gia và tổ chức đều có cái nhìn rất tích cực. Cụ thể VNDirect dự đoán với nhu cầu đầu tư lên cao, nguồn cung ở phân khúc sản phẩm căn hộ sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Cụ thể đơn vị này ước tính dòng sản phẩm căn hộ sẽ có mức tăng trưởng 26,2% so với năm 2021 và tiếp tục tăng khoảng 55,7% trong năm 2023. Các khu vực tập trung lớn những dự án căn hộ mới sẽ gồm huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, TP. Thủ Đức. Điều này đến từ việc các khu vực trên có quỹ đất rộng, quy hoạch bài bản.

Ngoài ra, cả 4 nơi đều đang được đẩy mạnh đầu tư công và có hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện. Trong đó, những dự án tiêu biểu có tác động tích cực tới thị trường bất động sản như: Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1, các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, cầu Thủ Thiêm 2, tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), cao tốc Bến Lức – Long Thành, hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ…

Ngoài ra, bất động sản phía Nam còn hưởng lợi từ lộ trình đề xuất thành lập các đơn vị hành chính mới. Tiêu biểu nhất là đề án đưa huyện Nhà Bè lên quận vào năm 2025 hứa hẹn sẽ tạo động lực kích thích tăng trưởng rất lớn cho khu Nam Sài Gòn và các vùng phụ cận. Đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn cũng đang tạo đà để thị trường địa ốc khu vực này tạo sóng mới.

Về mặt bằng giá, VNDirect cũng đưa ra dự đoán khá tích cực. Theo đó, mức giá nhà ở, căn hộ và đất nền khu vực vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận sẽ giữ vững đà tăng trong giai đoạn cuối 2021 và đầu 2022. 

Còn theo các chuyên gia, bất động sản ven TP.HCM và các vùng phụ cận sẽ có mức thanh khoản tốt nhất trong năm 2022. Nguyên nhân là bởi ở những khu vực này, mức giá vẫn còn phù hợp với số đông nhà đầu tư và còn nhiều dư địa tăng trưởng hơn so với khu vực trung tâm các thành phố lớn.

Nhìn chung bức tranh của thị trường bất động sản phía Nam trong năm 2022 hứa hẹn sẽ rất tươi sáng và tích cực. Vì thế các nhà đầu tư cũng như những cá nhân, gia đình có ý định xuống tiền được khuyên nên bắt đầu lên danh sách những vị trí và sản phẩm tiềm năng và phù hợp với điều kiện tài chính của mình ngay từ lúc này.

Ý kiến khách hàng