• Tin thị trường

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân để tương lai bền vững

20/11/2021

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân là chìa khóa giúp bạn trẻ có được tương lai bền vững và hạn chế những rủi ro về tiền bạc có thể gặp phải.

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân là chìa khóa giúp bạn trẻ có được tương lai bền vững và hạn chế những rủi ro về tiền bạc có thể gặp phải.

Vì sao người trẻ cần xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hiểu đơn giản nhất là lập nên một bản kế hoạch về dòng tiền của mỗi người hàng tháng. Trong đó, gồm có các mục thu nhập – chi tiêu – tích lũy – đầu tư của chúng ta.

Mục tiêu của việc lập kế hoạch này là làm sao để chúng ta tối ưu chi phí hàng tháng. Song song đó, bạn cũng sẽ đều đặn tạo thêm cho mình một nguồn ngân sách để đầu tư cho tương lai và đề phòng rủi ro có thể gặp phải. Như vậy, chúng ta sẽ an tâm theo đuổi các mục tiêu của mình đồng thời luôn đảm bảo sự vững vàng về mặt tài chính.

Khái niệm xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân vốn không mấy xa lạ với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên có khá nhiều bạn trẻ vẫn tỏ ra hời hợt với ý tưởng kiểm soát chi tiêu hàng tháng và tích lũy cho tương lai. Chỉ khi những rủi ro như mất việc, mắc bệnh, tai nạn xảy đến, họ mới nhận ra sai lầm của mình và rơi vào hoàn cảnh bế tắc, tuyệt vọng.

Bí quyết xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân bền vững

Các chuyên gia tài chính cá nhân đều khuyên người trẻ cần sớm xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân cho riêng mình. Để làm được điều đó, bạn nên tham khảo các bí quyết dưới đây:

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại

Trước hết, bạn cần kiểm tra lại tình trạng tài chính của mình bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

-   Bạn hiện đang có trong tay bao nhiêu tiền?

-   Thu nhập mỗi tháng của bạn là bao nhiêu?

-   Bạn có các khoản nợ nào đang cần thanh toán không? Giá trị của chúng là bao nhiêu?

-   Trong 6 tháng gần nhất, trung bình bạn tiêu hết bao nhiêu tiền mỗi tháng?

-   Các khoản chi cố định gồm những gì? Các khoản chi bất ngờ là gì? Chúng chiếm bao nhiêu % trong thu nhập của bạn?

-   Công việc của bạn có lộ trình tăng lương hay không? Cụ thể thời điểm nào bạn sẽ được tăng lương và mức tăng là bao nhiêu?

-   Bạn có tiết kiệm hay đầu tư mỗi tháng không? Nếu có, tỉ lệ so với tổng thu nhập là bao nhiêu?

Lên kế hoạch chi tiêu và tích lũy cụ thể

Sau khi đã nắm được tình hình tài chính, bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân cho mình. Bước đầu tiên bạn cần làm là tối ưu lại các khoản chi hàng tháng:

-   Tối ưu các khoản phí cố định như chi phí nhà ở, tiền ăn, sinh hoạt, di chuyển…  

-   Giảm thiểu khoản chi không thiết yếu như mua sắm, tiệc tùng, đổi điện thoại, du lịch, giải trí…

-   Đưa ra hạn mức chi tiêu cho các dịp lễ/ Tết, tiệc tùng, đám cưới, hỏi, sinh nhật…

-   Mọi kế hoạch muốn thành công cần có mục tiêu rõ ràng. Vì thế, hãy xác định mục tiêu tài chính trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn một cách cụ thể. Đó sẽ là kim chỉ nam giúp bạn luôn đi đúng hướng với kế hoạch tài chính cá nhân.

-   Bạn cũng cần thay đổi tư duy tiền bạc của mình. Thay vì nghĩ tới việc dùng tiền trước, tích lũy sau, bạn phải chọn tiết kiệm trước, tiêu dùng sau. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện cách sử dụng tiền hiệu quả nhất có thể.

Tiết kiệm đi đôi với đầu tư

Thay vì cất kỹ tiền trong tủ quần áo hoặc chiếc tủ hớ hênh mà bạn lúc nào cũng có thể chạm đến, hãy chọn gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Đây là cách giúp bạn không chỉ bảo vệ quỹ tiết kiệm tốt hơn mà còn có thêm một khoản lãi suất khá đáng kể.

Bạn cũng nên tham gia đầu tư để mở rộng ngân sách tài chính của mình. Các chuyên gia khuyến nghị bạn lựa chọn các kênh đầu tư dài hạn, ít rủi ro và an toàn như trái phiếu chính phủ, cổ phiếu blue chip hoặc trái phiếu của các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững.

Ngoài ra, bạn cũng nên cải thiện khả năng làm việc chuyên môn của mình để nâng lương và thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu không, bạn có thể chọn việc làm thêm ngoài giờ để cải thiện thu nhập.

Có quỹ dự phòng rủi ro

Rủi ro là một phần không thể tránh khỏi trong đời sống của chúng ta. Chi phí phát sinh do các rủi ro như bị bệnh, tai nạn, công ty phá sản, khủng hoảng kinh tế… có thể ảnh hưởng tới sự ổn định về mặt tài chính của bạn. Để hạn chế vấn đề này, một quỹ dự phòng rủi ro là điều mỗi người cần phải có khi xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân cho mình.

Những lợi ích khác của việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân tốt

-   Bạn sẽ học được cách quản lý chi tiêu hiệu quả và hợp lý hơn.

-   Định hướng tốt hơn về tương lai, xác định được mục tiêu và biết cách hướng tới mục tiêu nhanh nhất.

-   Sống có trách nhiệm với bản thân của mình hơn.

-   Có cái nhìn đúng đắn và trưởng thành hơn về công việc, tiền bạc, tài chính.

-   Tự tin hơn trước mọi tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống.

-   Luôn chủ động nắm bắt cơ hội và đề phòng được các rủi ro về tài chính.

Ý kiến khách hàng