• Tin thị trường

TP HCM: Hoàn thiện gấp cầu Thủ Thiêm 2

06/09/2021

UBND TP HCM vừa cho phép chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2, duy trì thi công cầu Thủ Thiêm 2 trong thời gian siết chặt các biện pháp giãn cách phòng chống Covid-19.

Theo đó, chiều 2/9/2021, đại diện Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (chủ đầu tư) cho biết, công trình đã hoàn thành lắp đặt đốt dầm AS16 - đốt dầm cuối cùng trong 17 dầm thép của phần cầu chính băng ngang sông Sài Gòn. Việc lắp xong đốt dầm này, nhịp chính dây văng cầu Thủ Thiêm 2 đã nối liền hai bên bờ sông.

Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn nối liền TP Thủ Đức với quận 1, dự kiến khai thác quý 2 năm sau với tổng vốn gần 3.100 tỷ đồng

Được biết, cầu Thủ Thiêm 2 là công trình trọng điểm, cấp bách, nên UBND TP HCM cho phép nhà đầu tư duy trì thi công trong thời gian siết chặt các biện pháp giãn cách phòng chống COVID-19.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, hiện toàn bộ công trương phải thực hiện tổ chức "3 tại chỗ", tất cả cán bộ, kỹ sư, công nhân phải xét nghiệm định kỳ. Việc này nhằm đảm bảo nhân lực thi công liên tục và an toàn phòng chống dịch.

Cũng theo chủ đầu tư, thời gian tới việc duy trì, huy động nhân sự, đặc biệt là thi công kết cấu phần dầm, trụ tháp... là thách thức lớn bởi Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Việc thực hiện "3 tại chỗ" kéo dài cũng gây nhiều khó khăn cho nhà thầu. Tuy nhiên, vì mục tiêu được đặt ra là phải hoàn thành phần cầu chính vào cuối năm nay và đưa vào khai thác quý 2 năm sau cho nên buộc dự án phải thực hiện cấp bách.

Công trình cầu Thủ Thiêm 2 dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài 886 m với 6 làn xe; thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113 m.

Công trình được bắc qua sông Sài Gòn, nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) với trung tâm quận 1. Dự án được khởi công năm 2015, và dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng liên tục trễ hẹn. Tháng 9/2020, công trình đạt 70% khối lượng phải dừng do vướng mặt bằng, thủ tục thanh toán hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) nên lỗi hẹn.

Trước đó, Báo cáo UBND TP HCM về tiến độ dự án, chủ đầu tư cho biết, hiện các nhà thầu đã lắp 11 đốt dầm thép ở nhịp cầu chính công trình trong tổng 17 đốt; lắp 36 bộ cáp dây văng trong 56 bộ. Cầu dây văng không được tính toán tồn tại ở trạng thái chưa hoàn thành trong thời gian dài, dẫn đến phần nhịp chính có thể gây các chuyển động, phát sinh vấn đề không mong muốn với kết cấu nhịp và trụ cầu. Hệ dầm thép của cầu sau khi gia công tại Hải Phòng đã đưa vào Vũng Tàu chờ thi công. Mỗi đốt dầm nặng hơn 90 tấn, đặt trên gối kê, nhưng phần nền kho bãi tại Vũng Tàu không bằng phẳng do không được tính toán để lưu giữ lâu dài. Điều này có thể gây biến dạng kết cấu thép, nguy cơ không dùng được cho công trình. Công trình cầu Thủ Thiêm 2 nằm ở nơi có mật độ giao thông thủy lớn, dễ xảy ra các sự cố, dù các biện pháp đảm bảo an toàn đang được duy trì.

Do đó, liên danh nhà thầu kiến nghị đến giữa tháng 4 nếu không thi công trở lại "sẽ giải thể công trường". Các thiết bị đặc chủng phục vụ thi công sẽ được chuyển qua làm ở các công trình khác tại nước ngoài. Việc này gây bất lợi cho dự án bởi huy động trở lại sẽ mất khoảng nửa năm. Trước tình hình trên, nhà đầu tư kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo đẩy nhanh thủ tục pháp lý liên quan, bàn giao mặt bằng để thi công trở lại.

(Theo diendandoanhnghiep.vn)

Ý kiến khách hàng