• Tin thị trường

Tổng hợp các cách đầu tư đất nền hiệu quả

16/09/2021

Để dòng vốn không bị “lạc trôi”, hãy tham khảo những cách đầu tư đất nền hiệu quả từ các chuyên gia đầu ngành đã đúc kết và truyền lại.

 

Để dòng vốn không bị “lạc trôi”, hãy tham khảo những cách đầu tư đất nền hiệu quả từ các chuyên gia đầu ngành đã đúc kết và truyền lại.

Khẩu vị đầu tư bất động sản trong thời gian gần đây đang nghiêng về phân khúc đất nền. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý những gì để dòng vốn đổ vào đất nền không bị lạc lối?

Đầu tư đất nền ra sao để không bị lạc lối?

Chọn đất nền có vị trí kết nối tốt chính là cách đầu tư hiệu quả

Vị trí địa lý là điều kiện quan trọng để đánh giá dự án có thành công hay không. Giao thông thuận tiện, gần nhiều tuyến đường lớn, không bị ngập nước, không kẹt xe chính là yếu tố thu hút lượng lớn dân cư đổ về sinh sống. Từ đó, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ khác như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ… cũng phát triển theo. Vì vậy, đất nền nằm ở nơi có khả năng kết nối và giao thông thuận tiện sẽ có tiềm năng tăng giá cao trong tương lai. 

Cân đối tài chính cũng là cách đầu tư đất nền hiệu quả

Dồn hết trứng vào một rổ chưa bao giờ là cách đầu tư đất nền hiệu quả. Nếu cần vay tiền để đầu tư, bạn không nên vay quá 50% tổng giá trị lô đất. Phòng khi thị trường bất ngờ thay đổi, bạn vẫn còn khả năng xoay sở để trả lãi ngân hàng và trang trải chi phí khác trong cuộc sống. 

Nếu đầu tư đất nền ở các khu vực xa thì vốn đầu tư nên là khoản tiền nhàn rỗi. Bạn không nên hoạch định một kế hoạch quá ngắn, tốt hơn thời gian kéo dài ít nhất từ 6 tháng đến 1, 2 năm. Như vậy, bạn sẽ tránh được các rủi ro liên quan đến vấn đề thị trường thay đổi.

Chọn đất nền có mật độ dân cư tương đối

Các nhà đầu tư nên nhớ, giá bất động sản sẽ tăng theo mật độ dân cư ngày một dày đặc. Vì vậy, chọn mua những lô đất thuộc khu dân cư hay nơi có mật độ dân cư tương đối chính là cách đầu tư đất nền hiệu quả và an toàn. 

Thêm vào đó, việc đầu tư của bạn sẽ càng được đảm bảo hơn. Vì trước khi rót vốn hàng ngàn tỷ đồng và mở bán, các ông lớn đã nghiên cứu thật kỹ tiềm năng của khu vực đó. Mặc dù rủi ro thấp, nhưng số tiền đầu tư các dự án này thường sẽ cao hơn so với những vùng ít dân cư. 

Xác minh chủ đầu tư và quy mô dự án 

Trước khi xuống tiền sở hữu dự án đất nền nào, bạn cần phải tìm hiểu về chủ đầu tư bằng cách tự trả lời các câu hỏi phổ thông sau:

  • Chủ đầu tư có quy mô lớn không?

  • Các lĩnh vực họ hoạt động là gì? 

  • Tìm hiểu những dự án họ đã từng tham gia như thế nào?

  • Khả năng thanh khoản của những dự án đó ra sao?

  • Cần xác minh dự án bạn đang nhắm đến có quy mô thế nào, tổng diện tích bao nhiêu, giá đất nền của từng lô có phù hợp. 

  • Kiểm tra quy hoạch và tính pháp lý của đất nền.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lô đất mình chọn có thuộc quy hoạch của Nhà nước hay đang trong quá trình tranh chấp không. Tốt nhất, bạn nên chọn mua đất nền đầy đủ giấy tờ pháp lý để bảo vệ nguồn vốn của bản thân.

Sở hữu sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp, minh bạch giúp nhà đầu tư mua bán, chuyển nhượng thuận lợi và có thể thu hồi vốn dễ dàng. Bất động sản không nằm trong diện quy hoạch mang đến sự an toàn tuyệt đối, tránh bị thua lỗ hay phá sản.

Người mua có thể nhờ sự hỗ trợ các công ty tư vấn luật, doanh nghiệp môi giới bất động sản chuyên nghiệp hay dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản. Ngoài ra, việc nhờ ngân hàng thẩm định giúp khi làm hồ sơ vay vốn cũng là một cách kiểm chứng thông minh.

Nhà đầu tư nên biết định giá đất nền

Nguyên tắc đầu tư bất động sản cần nhớ đó là: Kiếm lời khi mua chứ không phải khi bán. Vì vậy, khả năng tự thẩm định giá là phẩm chất mà nhà đầu tư bất động sản cần trau dồi cho mình. Nhờ vậy, bạn mới có thể tiết kiệm chi phí ban đầu, tăng hiệu quả nguồn vốn và tránh rơi vào cái “bẫy” cơn sốt ảo do giới đầu cơ tạo nên. 

Để tự định giá sản phẩm, bạn có thể so sánh giá lô đất đó với các lô khác trong khu vực ở cùng thời điểm. Hoặc đặt giá đất dự án muốn mua lên bàn cân với những dự án lân cận có cùng phân khúc để đo đếm. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia bất động sản để thẩm định chính xác hơn.

Cách đầu tư đất nền hiệu quả theo nhóm

Đầu tư đất nền theo nhóm mang đến rất nhiều lợi ích như: 

  • Cơ hội thành công cao.

  • Rủi ro chia đều cho những người cùng tham gia → Đầu tư an toàn hơn.

  • Dễ dàng phát hiện ra những cái “bẫy” đất nền. 

Vì vậy, bạn có thể lập nhóm hợp tác đầu tư đất nền với những người có kinh nghiệm trong ngành bất động sản. Người giỏi về giao tiếp, người có tầm nhìn tốt, người mạnh về pháp luật, người sành về quản lý tài chính… sẽ có thể lập ra một kế hoạch đầu tư hoàn hảo.

Bên cạnh những cách đầu tư đất nền hiệu quả đã được chia sẻ ở trên, bạn hãy lưu ý xác định tính thanh khoản của khu đất mình mua nhé. Như vậy bạn sẽ tránh trường hợp bị chôn vốn do quá trình làm thủ tục mua bán quá lâu. Chúc bạn đầu tư thành công!

Ý kiến khách hàng