• Tin thị trường

Tình hình bất động sản hiện tại có còn là kênh đầu tư an toàn?

01/11/2021

Tình hình bất động sản 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bị ảnh hưởng nặng nề. Liệu đây có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Tình hình bất động sản 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bị ảnh hưởng nặng nề. Liệu đây có còn là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền?

Bị khuấy đảo sôi nổi bởi liên tiếp bởi các cơn sốt đất ở thời điểm đầu năm, hiện tại tình hình bất động sản đang “lặng sóng” do đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19. 

Tổng quan thị trường bất động sản

Bất chấp ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4, giá bất động sản vẫn tăng mạnh. Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản của Savills Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, đây là quý thứ 10 liên tiếp Hà Nội có giá bán căn hộ tăng. Theo đó, giá chào bán sơ cấp tăng 7% theo quý và 11% theo năm. Các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm. 

Trong khi đó, TP.HCM có gần 40% dự án sơ cấp ghi nhận mức giá bán tăng lên đến 15% trong quý. Giá giai đoạn mới của các dự án hiện hữu tăng đạt mức 10% so với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, giao dịch của thị trường lại là mũi tên đi xuống theo Savills cho biết. Thị trường căn hộ Hà Nội có tỷ lệ hấp thụ 23%, thấp hơn so với các giai đoạn trước đó.

Thị trường bất động sản biến động trong tình hình dịch bệnh

Thị trường TP.HCM cũng không khả quan hơn khi ghi nhận kịch bản tương tự. Tỷ lệ giảm 35% theo quý và 36% theo năm với tổng lượng giao dịch là gần 1.400 căn. Cho thấy thị trường hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua. 

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định tình hình bất động sản có thực trạng là giá tăng nhưng thanh khoản thấp. Theo báo cáo thị trường bất động sản ở Hà Nội, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường quý II/2021 chỉ đạt 31,1% và giao dịch chỉ đạt 31,8% so với quý II/2020. Còn đối với TP.HCM, lượng căn hộ chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 40,7%, giao dịch chỉ đạt 17,9% so với quý II/2020. 

Lý giải nguyên nhân giá tăng nhưng thanh khoản thấp

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thị trường BĐS đang phải đối mặt với thách thức kép. Đó là khan hiếm nguồn cung do các cơ quan chức năng hạn chế cấp phép dự án mới và vì đại dịch Covid-19.

Trong khi nguồn cầu luôn tăng, thì lượng hàng hóa lại bị thiếu hụt do khan hiếm nguồn cung kéo dài. Điều này đã đẩy bất động sản lên một điểm giá mới cao hơn giá thị trường, mà điểm giá đó không thể gặp bất kỳ một loại cầu nào ở nhiều khu vực. Cuối cùng dẫn đến tổng cầu trên thị trường cao, nhưng tỷ lệ hấp thụ lại ở ngưỡng rất thấp.

Giá nhà đất bị đẩy lên cao

Giá bất động sản tương lai được các chuyên ga dự báo sẽ phải đối mặt với áp lực tăng cao vì hàng loạt yếu tố như: 

  • Giá tăng sau các cơn sốt đầu năm. 

  • Thị trường giá đất vẫn đang ở mức cao → Đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao. 

  • Khung giá đất ở rất nhiều địa phương tăng lên 15%.

  • Nhóm chi phí chiếm hơn 50% giá thành đầu vào bất động sản như vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng khoảng 50%. 

  • Thủ tục phê duyệt dự án kéo dài do vướng mắc quy định pháp luật → Tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Dòng tiền vẫn tìm đường vào bất động sản 

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm tới bất động sản tăng cao nhất trong nhiều năm qua (37% so với cùng kỳ năm ngoái). Cụ thể mức độ quan tâm tăng 306% sau Covid-19 đợt 1; 62% sau Covid-19 lần 2 và tăng đột biến sau Covid-19 lần 3 là 378%. 

Mức độ quan tâm tới bất động sản tăng cao nhất trong nhiều năm qua

Theo ghi nhận, tổng tiền vào thị trường trên thực tế tăng mạnh trong thời gian qua. Các lĩnh vực khác như chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu đều hướng đầu tư vào bất động sản để tìm cơ hội sinh lời. Điều này cho thấy bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn và có sức hút với dòng tiền.

Ở khía cạnh khác, Giám đốc Savills Việt Nam - ông Matthew Powell - cho rằng mục tiêu lớn nhất hiện nay là đẩy mạnh tiêm phòng vaccine. Vì khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng sớm trở lại bình thường. 

Ông Matthew Powell nhận định những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản đến cuối năm nay. Giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án sẽ phát triển không đồng đều. Theo ông, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản vẫn là kênh đầu tư có sức hút lớn cả trong và ngoài nước. Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Tổng kết chung tình hình bất động sản 2021 

Trải qua 4 đợt dịch bùng phát, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng bị đẩy vào thế khó khăn. Tuy nhiên theo các báo cáo thị trường uy tín, mức độ quan tâm của khách hàng dành cho bất động sản vẫn tăng mạnh. 

Giới chuyên ra cho rằng bất động sản vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, tình hình bất động sản phục hồi nhanh hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào tốc độ tiêm vaccine và việc kiểm soát dịch bệnh. 

Ý kiến khách hàng