• Tin thị trường

Tiếng nói những người trong cuộc về văn bản hướng dẫn cấp 'sổ đỏ' cho condotel

20/02/2020

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có văn bản số 703 gửi Sở TNMT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc sử dụng đất, cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với một số loại hình cư trú mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. Văn bản này nêu thời gian thuê đất khoảng 50 - 70 năm, đồng thời đề cập đến việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (sổ đỏ). 

Tín hiệu vui về pháp lý với condotel

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có văn bản số 703 gửi Sở TNMT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc sử dụng đất, cấp chứng nhận quyền sở hữu đối với một số loại hình cư trú mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú. Văn bản này nêu thời gian thuê đất khoảng 50 - 70 năm, đồng thời đề cập đến việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (sổ đỏ). 

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi với Bản tin tài chính có nêu 4 điều kiện để căn hộ condotel được cấp sổ đỏ, gồm: (1) có quy hoạch sử dụng đất, (2) có quyết định giao đất, cho thuê đất, (3) có giấy phép xây dựng và (4) có hồ sơ hoàn công. Khi đó, điểm khác biệt giữa sổ đỏ của căn hộ chung cư và condotel ở chỗ thời hạn sử dụng: căn hộ chung cư là lâu dài còn condotel tùy thuộc thời hạn của dự án là 50 năm hoặc 70 năm.

Ông Lê Viết Liên, Tổng giám đốc CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco - HoSE: HDC), đơn vị đã có sản phẩm condotel và đang chuẩn bị triển khai các dự án lớn khác, đánh giá văn bản hướng dẫn của Bộ TNMT là một tín hiệu vui đối với thị trường, tạo thuận lợi trong quá trình hoàn tất pháp lý dự án, giúp chủ đầu tư và khách hàng yên tâm khi giao dịch. Với các điều kiện đủ để được cấp sổ đỏ, ông Liên nhìn nhận những chủ đầu tư uy tín có sản phẩm condotel đúng nghĩa sẽ có lợi thế, đồng thời đây cũng là quá trình sàng lọc đối với những dự án không đủ tiêu chuẩn. 

Tổng giám đốc Hodeco còn cho rằng thời gian triển khai từ khi có văn bản hướng dẫn tới thực tế sẽ sớm được thực hiện tại các tỉnh, thành, giúp đả thông thị trường. Với Hodeco, doanh nghiệp vừa mới hoàn thành dự án gồm 100 sản phẩm condotel cao cấp, ông Liên kỳ vọng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ ngay. 

Trong năm nay, Hodeco dự kiến khởi công một dự án du lịch mặt biển với diện tích khoảng 20 ha, bao gồm nhiều loại hình như biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, khách sạn nghỉ dưỡng. Năm 2021, dự án có thể có những sản phẩm đầu tiên. Lãnh đạo doanh nghiệp này đánh giá văn bản hướng dẫn của Bộ TNMT là một điều kiện thuận lợi cho Hodeco trong kế hoạch triển khai trên. Đồng thời, với định hướng phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng thay vì nhà ở trong thời gian tới, ông Liên kỳ vọng việc khơi thông vấn đề pháp lý, cấp sổ đỏ cho dự án sẽ giúp Hodeco củng cố tính đúng đắn của chiến lược, phù hợp với định hướng phát triển chung của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Còn nhiều băn khoăn

Đánh giá văn bản của Bộ TNMT là một "tín hiệu vui của thị trường" nhưng ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, vẫn có những góc nhìn khác. Theo ông, văn bản không nên được gọi là "giấy khai sinh" cho loại hình condotel, cũng không phải văn bản luật, mà chỉ là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng chính thức được công nhận. Đại diện Hiệp hội BĐS đánh giá văn bản "không có gì mới" nhưng sẽ hạn chế được tâm lý rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá văn bản của Bộ TNMT không có gì mới. Ảnh: An Vũ.

Ông Phạm Thiếu Hoa, Tổng giám đốc CTCP Vinhomes, cũng nêu quan điểm văn bản của Bộ TNMT chưa giải quyết hết được các vấn đề, trường hợp của thị trường và "vẫn còn chung chung". Ông Hoa cũng cho rằng ngoài condotel, các Bộ, ngành cần sớm đưa ra hướng dẫn tương tự, các văn bản pháp lý cho các loại hình bất động sản mới như officetel.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), khẳng định vẫn còn nội dung chưa được xử lý tại văn bản của Bộ TNMT. Theo đại diện HoREA, văn bản mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch mà chưa nhắc tới nhà phố du lịch (boutique du lịch hoặc shoptel) trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp). Từ đó, Bộ TNMT mới chỉ xác định phương thức xem xét cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch. HoREA kiến nghị Bộ TNMT bổ sung hướng dẫn cấp sổ đỏ cho loại hình còn thiếu này.

Còn theo một số chuyên gia trên thị trường, văn bản của Bộ TNMT vẫn đòi hỏi việc thống kê, rà soát các dự án cụ thể ở từng địa phương. Do đó, Bộ cần có được các văn bản hướng dẫn chi tiết hơn, các địa phương cần thực hiện nhanh việc rà soát, cấp sổ đỏ ngay cho các dự án condotel đủ thủ tục pháp lý. Với những dự án khác, sau khi tiến hành rà soát, nếu có thể, các Bộ, ngành cần có phương án cần thiết như điều chỉnh quy hoạch, cho bổ sung nghĩa vụ tài chính... để dự án có đủ điều kiện cấp sổ.

Khổng Chiêm - Thủy Tiên (NDH)

Ý kiến khách hàng