• Tin thị trường

Thị trường bất động sản trong bối cảnh Covid-19

01/11/2021

Thị trường bất động sản trong bối cảnh Covid-19 có nhiều biến động, tuy nhiên đang có dấu hiệu khởi sắc và phục hồi trở lại.

Thị trường bất động sản trong bối cảnh Covid-19 có nhiều biến động, tuy nhiên đang có dấu hiệu khởi sắc và phục hồi trở lại. 

Trong bối cảnh Covid-19, thị trường bất động sản bất ngờ đón cú hích nguồn vốn rẻ từ các ngân hàng. Trước thông tin kết thúc giãn cách xã hội, nhu cầu thuê căn hộ bỗng dưng tăng lại. Dự đoán tình hình thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở và hồi phục dần từ quý IV của năm 2021. 

 
Nhu cầu thuê căn hộ bỗng dưng tăng trở lại

Những ngày sát với thời điểm kết thúc Chỉ thị 16 tại TP.HCM, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê bất ngờ tăng đột biến. Được biết, các môi giới trung bình một ngày nhận được 10 yêu cầu tìm kiếm căn hộ từ khách hàng. So với thời điểm cách đây 3 tháng, mức giá thuê căn hộ đã điều chỉnh tăng cao khoảng 15 - 20%, tuy nhiên nhu cầu tìm thuê vẫn tăng mạnh.

Những ngày sát với thời điểm kết thúc Chỉ thị 16 tại TP.HCM, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê bất ngờ tăng đột biến. 

Nhiều môi giới nhận định, sau hơn 2 tháng giãn cách, nhu cầu chuyển nhà, tìm nhà bị kìm nén. Đến khi có thông tin kết thúc giãn cách, lượng khách tìm thuê nhà cũng theo đà tăng nhanh. 

Thị trường bất động sản “bỏ quên” nhà ở cho người thu nhập thấp?

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, nhiều loại hình nhà ở mới xuất hiện với giá bán liên tục tăng cao. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội lại ngày càng thiếu hụt. Công tác phát triển nhà ở xã hội cho đến hiện tại chỉ mới đạt 41,7% so với mục tiêu đề ra (xây dựng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội trong năm 2020). Điều này dẫn đến nguồn cung khan hiếm.

Được biết, các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng mua nhà ở dạng này có khả năng dành dụm được khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng, tương đương trên dưới 100 triệu đồng/năm. Trong khi đó, căn hộ trung cấp quy mô 2 phòng ngủ hiện nay có giá khoảng 2,5 tỷ đồng, cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân. 

Mới đây ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, đã có lý giải về tình trạng trên. Ông cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiến độ phát triển nhà ở xã hội chậm, trong đó có thể kể đến các lý do sau: 

  • Vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2016 - 2020 thấp, khoảng 2.163/9.000 tỷ đồng và chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội.

  • Đến nay, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội vẫn chưa được bố trí. 

  • Quy hoạch đô thị, khu công nghiệp của một số địa phương chưa xác định rõ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội, nếu có bố trí thì tại các vị trí không thuận lợi hoặc chưa giải phóng xong mặt bằng…

  • Cơ chế chính sách phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng chưa đồng bộ. Vẫn còn một số điểm chưa phù hợp với cơ chế thị trường, chưa khuyến khích và thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

  • Nhiều doanh nghiệp còn cho biết thêm, hiện chưa có được môi trường đầu tư thông thoáng để khuyến khích khu vực tư nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội. Một số quỹ đất sạch do Nhà nước quản lý được quy hoạch phát triển nhà ở xã hội nhưng lại bị bỏ trống nhiều năm qua. Một trong những nguyên nhân là do chưa có tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. 

Ngân hàng liên tục giảm lãi suất cho vay mua nhà

Để hỗ trợ thị trường bất động sản hồi phục sau đại dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại đã thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Không chỉ giảm lãi suất từ 1 - 1,5%, hàng loạt các ngân hàng thương mại đã bắt đầu cơ cấu nợ cho người mua nhà. Điển hình như:

  • Ngân hàng VPBank đưa ra chương trình cho vay mua nhà với mức lãi suất từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên. 

  • Lãi suất vay ưu đãi của ngân hàng BIDV từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên. 

  • Vietcombank có lãi suất ưu đãi từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu.

  • Ngân hàng OCB giảm lãi suất cho vay mua nhà xuống dưới 5%/năm. Mức lãi vay mua nhà dự án 4,99%/năm được OCB áp dụng trong 3 tháng đầu với khách hàng có khoản vay từ 48 tháng trở lên. Những trường hợp khác được vay lãi suất 7,99%/năm trong 6 tháng đầu.

  • Căn cứ vào hướng dẫn của Thông tư 14, TPBank xem xét khách hàng đủ điều kiện sẽ được hưởng chính sách miễn giảm lãi vay. Tuy nhiên, việc miễn giảm lãi suất còn phải căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19 và phụ thuộc vào việc đánh giá của ngân hàng.

Dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 này đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế nước nhà nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên với những thông tin tích cực và nhận định từ các chuyên gia, chúng ta có thể thấy thị trường bất động sản đang chuyển mình và hồi phục dần. 

Ý kiến khách hàng