• Tin thị trường

Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ chuyển biến tích cực nhờ hạ tầng

15/12/2020

Năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 - 2022 nhờ sự thúc đẩy của hạ tầng giao thông.

Ngày 8/12, tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đã nhìn nhận, đánh giá bất động sản 10 năm qua và dự báo kịch bản thị trường bất động sản năm 2021.

Nổi bật 10 năm qua phải kể đến sự leo thang của giá bất động sản. Theo số liệu được ông Quốc Anh cung cấp, giá nhà quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) năm 2002 bình quân khoảng 11 triệu đồng/m2. Sang đến năm 2020, giá nhà bình quân khu vực này đã lên tới 360 triệu đồng/m2. “Giá nhà đã tăng tới 33 lần sau 18 năm. Đây là mức tăng rất lớn”, ông Quốc Anh đánh giá.

Lãnh đạo Batdongsan.com.vn cũng làm một phép so sánh giá vàng với giá bất động sản trong giai đoạn này. Kết quả cho thấy, trong khi giá nhà quận trung tâm tăng tới vài chục lần thì giá vàng chỉ tăng khoảng 8 lần.

Đơn vị này nhận định, 2020 là một năm vô cùng đặc biệt với cả nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản nói riêng bởi sự xuất hiện của Covid-19. Tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến chỉ đạt 1,8% (theo tính toán của ADB), thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường bất động sản nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Báo cáo thị trường quý III/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm 11% so với quý II/2020. Nhiều khu vực đất nền phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% từ quý II sang quý III/2020.

Tuy nhiên, trên nền xám của bức tranh toàn cảnh thị trường thì bất động sản công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các Hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); từ kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn. Việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng.

Đáng chú ý, dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng khảo sát người dùng của Batdongsan.com.vn thực hiện trong quý III/2020 cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả trong thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. 

Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua bất động sản trong tháng 7 âm lịch. Mặc dù thị trường liên tiếp khó khăn vì dịch bệnh nhưng chỉ số giá bất động sản trong 3 quý đầu năm 2020 vẫn duy trì mức độ ổn định và không có nhiều biến động.

Ngoài ra, báo cáo từ kênh bất động sản này cũng đề cập đến chỉ số giá bất động sản tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam trong năm 2020 là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, qua đó cho thấy những biến động khá thú vị. 


Thị trường bất động sản 2021 sẽ có chuyển biến tích cực nhờ cơ sở hạ tầng
 

Theo dữ liệu, khu vực phía Bắc có lượng tin đăng, quan tâm tốt hơn so với khu vực phía Nam. Song song với đó, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Cùng với xu hướng này, chỉ số giá tại Hà Nội cũng tăng lên trong năm 2020, trong khi nhiều năm trước giá đi ngang. 

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, giá bất động sản có xu hướng chững lại sau nhiều năm tăng trưởng nhanh. “Nhiều chủ đầu tư TP. Hồ Chí Minh muốn tiến ra phía Bắc, dòng tiền có xu hướng quay trở lại Hà Nội nên giá cũng có xu hướng nhích lên”, ông Quốc Anh nói và cho biết tại Hà Nội, bất động sản khu vực Hà Đông ghi nhận mức tăng khá cao.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn thông tin, trong năm 2020 có 10 dự án giao thông lớn được khởi công. Cụ thể, ở miền Bắc là dự án nâng cấp sân bay Nội Bài với tổng kinh phí 2.031 tỷ đồng; cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ (1.837 tỷ đồng). Tại miền Trung là dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 (12.111 tỷ đồng); cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (8.000 tỷ đồng); cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (18.000 tỷ đồng); đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP. Buôn Ma Thuật (1.512 tỷ đồng); dự án tăng cường kết nối giao thông Tây Nguyên (3.654 tỷ đồng). Ở miền Nam là dự án cầu Mỹ Thuận 2 (5.000 tỷ đồng); nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (2.015 tỷ đồng); cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ (4.826 tỷ đồng). 

"Những dự án giao thông lớn có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở cả 3 miền. Năm 2021, thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định. 

Về các loại hình bất động sản, theo vị chuyên gia, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TP. Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9%.

Về phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%.

Phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước. Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình là 3 địa phương duy trì mức độ quan tâm tăng liên tiếp trong 3 năm qua.
Theo An Vũ/reatimes.vn

Ý kiến khách hàng