• Tin thị trường

Thị trường bất động sản hiện nay: 9 xu hướng lưu ý quý 4/2021

16/09/2021

Dưới đây là nhận định về 9 xu hướng thị trường bất động sản hiện nay cần lưu ý dành cho nhà đầu tư trong quý cuối cùng của năm 2021.

Dưới đây là nhận định về 9 xu hướng thị trường bất động sản hiện nay cần lưu ý dành cho nhà đầu tư trong quý cuối cùng của năm 2021.

Bước qua năm thứ 3 của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản hiện nay đã và đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Không chỉ ở cách nhiều người xem nhà, mà thị trường còn bị thay đổi ở nhu cầu, giá cả và xu hướng tổng thể.

  1. Các khu vực điểm nóng đang nguội dần

Trước đây, bất động sản ở các khu đô thị luôn là điểm nóng khiến các nhà đầu tư tranh nhau mua vì có giá thuê cao ngất. Họ hy vọng thu được tỷ suất lợi nhuận lớn. Tuy nhiên từ năm 2021, hầu hết dân cư quay lưng với vùng trung tâm và có xu hướng chuyển đến các khu vực ngoại ô. Họ muốn có nhiều không gian và sự riêng tư hơn, đặc biệt là trong bối cảnh dành nhiều thời gian ở nhà hơn do giãn cách.

Cộng thêm văn hóa làm việc từ xa đang được hình thành và ngày càng phổ biến, xu hướng chọn nhà xa trung tâm cũng tăng theo. Thay vì chọn nhà ở thành thị để thuận tiện cho việc đi làm, nhiều người sẽ chọn sống ở các khu vực ngoại ô rộng rãi và yên bình hơn.

  1. Nhà mới trên thị trường bất động sản hiện nay xây ít hơn

Đại dịch là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến việc xây dựng giảm sút do các hoạt động bị gián đoạn. Bên cạnh đó, công trình xây dựng còn bị ảnh hưởng bởi chi phí vật liệu cao ngất và lực lượng lao động thấp. Vì vậy số lượng nhà mới xây ít hơn mặc dù nhu cầu của thị trường bất động sản hiện nay vẫn cao và nguồn cung thì thấp.

Chi phí xây dựng quá cao dẫn đến giá bán nhà bị đội lên, tạo áp lực cho người mua khi vay thế chấp. Về phía chủ đầu tư cũng chịu khốn đốn khi phải cố gắng đẩy hàng để xoay vòng vốn. Tuy nhiên, điều này là tín hiệu tốt cho những người chủ xây nhà cho thuê, nhất là cho thuê theo hình thức linh hoạt.

  1. Người mua nhà mới giảm

Ở một diễn biến khác, người mua nhà trong quý 4 năm 2021 sẽ giảm vì giá nhà mặc nhiên tăng cao trong khi mức thu nhập vẫn trì trệ. Nhu cầu mua nhà trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn cao, các cuộc đấu giá nhà giữa người mua đẩy giá tăng đến mức khiến nhiều người có nhu cầu ở thực nhưng thu nhập kém không thể mua được.

  1. Giá nhà tăng nhanh hơn mức thu nhập

Theo thống kê, tốc độ giá nhà đang tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ lương tăng. Thông thường, người dân ở Hà Nội và TP.HCM có thể phải mất tới 30 năm mới tích lũy đủ tiền mua một căn hộ tầm trung. Điều này tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư vì sẽ có nhiều người vẫn phải đi thuê nhà thay vì sở hữu nhà.

  1. Chính phủ tiếp tục đưa ra các chương trình hỗ trợ người thuê nhà

Chắc chắn sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, số lượng người thất nghiệp sẽ giảm không đáng kể bất chấp nền kinh tế phục hồi trở lại. Đây là tín hiệu hoàn toàn không tốt đối với việc kinh doanh của người cho thuê nhà. Cho đến hiện tại, những người thuê nhà vẫn đang được chính phủ trợ giúp các gói kích thích kinh tế để có thể tiếp tục lưu trú.

  1. Lãi suất vẫn ở mức thấp

Lãi suất điều hành và lãi suất vay thế chấp thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, việc đầu tư vào bất động sản ở thời điểm hiện tại là vô cùng hợp lý, đặc biệt là đối với những người có nền tảng tài chính tốt.

Các chuyên gia nhận định rằng tỷ giá sẽ tăng ít nhất đến năm 2022. Với lãi suất thấp hiếm thấy này, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư thu mua bất động sản hơn. Người giỏi nắm bắt có thể vay mua nhà để ở hoặc đầu tư để hưởng mức thanh toán hàng tháng tốt hơn.

  1. Cơn sốt nhà ở hạ nhiệt chậm chạp

Mặc dù nhu cầu mua nhà cao, nhưng vì kinh tế bị gián đoạn nên nhiều người rơi vào tình trạng luẩn quẩn khi cố gắng tìm nhà ở giá cả phải chăng. Trong khi đó, giá nhà không ngừng tăng vì nhiều lý do và nhà giá rẻ lại không đủ đáp ứng cho nhu cầu thị trường bất động sản hiện nay.  Chính điều này khiến cơn sốt nhà hạ nhiệt chậm dần. Hiện tại, chính phủ đang có những chính sách kiểm soát giá nhà ngày càng chặt chẽ, khiến thị trường được điều tiết tương đối.

  1. Nhà nhỏ được ưa chuộng hơn

Trong thời buổi kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua một ngôi nhà có diện tích lớn. Ngoài ra, những ngôi nhà rộng lớn còn đòi hỏi nhiều ngân sách dành cho việc bảo trì, trang trí, mua sắm nội thất và nhiều khoản chi khác. Do đó, nhiều người bắt đầu có xu hướng muốn tìm mua những ngôi nhà có diện tích vừa phải.

  1. Cho thuê ngắn hạn và staycation (du lịch tại chỗ) tăng

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu du lịch sẽ tăng cao. Mọi người có xu hướng lựa chọn thuê ngắn hạn thay vì khách sạn hoặc nhà nghỉ như trước đây vì lý do an toàn. Điều này có nghĩa là các khu nghỉ dưỡng biệt lập và các bất động sản độc lập nằm ven đô sẽ được ưu ái lựa chọn hơn.

Trên đây là những nhận định từ các chuyên gia đầu ngành về xu hướng của thị trường bất động sản hiện nay cho đến hết năm 2021. Tuy nhiên với sự biến đổi khôn lường của đại dịch, các xu hướng vẫn có thể sẽ thay đổi theo những yếu tố khách quan.

Ý kiến khách hàng