• Tin thị trường

Thị trường bất động sản cuối năm: Cuộc chơi của các F0?

05/10/2021

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở cuối năm có thể bị ảnh hưởng bởi lực cầu, nhưng lực cầu đầu tư, kinh doanh vẫn được duy trì, thậm chí còn thu hút mạnh hơn F0 đổ vào BĐS so với thời kỳ trước và sức khỏe của thị trường BĐS nhà ở sẽ dần phục hồi trong quý cuối năm.

Đại dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài từ cuối tháng 4 cho đến nay đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, gây đình trệ, đứt gãy chuỗi hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề, trong đó lĩnh vực BĐS không phải là một ngoại lệ.

Bức tranh sáng – tối

Nhìn bức tranh tổng quát thị trường BĐS nhà ở cả nước quý III/2021 có sự sụt giảm nghiêm trọng cả về nguồn cung và lực cầu. Tại thị trường Hà Nội, theo ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 5.886 sản phẩm, lượng giao dịch đạt 1.745 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%.

Tại TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, nguồn cung đất nền giảm mạnh, chỉ tương đương với khoảng 4% so với quý trước. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý III các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Phân khúc căn hộ cả nguồn cung và lượng tiêu thụ đều giảm so với quý trước. Còn tại phân khúc nhà phố, biệt thự nguồn cung và lượng tiêu thụ mới sụt giảm mạnh so với quý trước. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm mạnh. Cục bộ thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư cắt lỗ/giảm giá để nhanh chóng thu hồi vốn.

Thị trường Nha Trang – Khánh Hòa cũng trong tình trạng tương tự, theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa, tại đây gần như không có giao dịch vì chịu ảnh hưởng dịch bệnh và tuân thủ Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch nên các hoạt động kinh doanh từ tháng 7/2021 đến nay đều tạm thời gián đoạn, khả năng kéo dài đến hết năm 2021.

Điểm sáng hơn xuất hiện tại thị trường Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình, khi trong quý III/2021 có hơn 5.000 sản phẩm được chào bán trên thị trường. Trong đó, chủ yếu là căn hộ chung cư tại Hải Phòng. Riêng tại Quảng Ninh có sự giảm nhẹ về nguồn cung nhưng giá vẫn tăng trưởng mạnh, theo đó lượng cung đạt 2.782 sản phẩm, giao dịch đạt 1.606 sản phẩm.

Theo ông Tô Hùng, Tổng Giám đốc Cộng đồng BĐS Recbook, do dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường BĐS khu vực cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Điểm sáng thị trường tới từ Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Bắc Giang, đây là các địa phương có dấu hiệu hồi phục tích cực nhất. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới 2 thị trường Bắc Giang, Bắc Ninh tăng lần lượt 26% và 7% so với quý trước. Riêng Vĩnh Phúc giao dịch tốt, nhưng chủ yếu người địa phương nên lượt tìm kiếm thấp hơn.

Khả năng hồi phục tốt

Đánh giá chung thị trường nhà ở quý III/2021, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hầu hết các dự án phát triển BĐS trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công vì lệnh giãn cách và đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị, làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện.

Hoạt động giao dịch mua – bán BĐS trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… Tuy nhiên, bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các sàn giao dịch nên mặc dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng nhưng số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt.

Nhận định về thị trường BĐS cuối năm 2021, ông Đính nhìn nhận, doanh nghiệp phát triển BĐS và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%.

Doanh nghiệp dịch vụ, môi giới BĐS thực sự suy yếu, chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý IV/2021 đạt khoảng 30%, nhưng thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Khách hàng có nhu cầu mua nhà, phục hồi và phát sinh nhu cầu không cao trong quý IV/2021 ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Đáng chú ý, nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống, suy giảm lực đầu tư nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ các năm 2018, 2019.

Chia sẻ với VnBusiness, ông Đính khẳng định thêm, thị trường có thể ảnh hưởng bởi lực cầu nhưng lực cầu đầu tư kinh doanh vẫn được duy trì, thậm chí còn thu hút mạnh hơn so với thời kỳ trước từ F0 đổ vào BĐS. Bởi do lệnh giãn cách, nhiều nhà đầu tư F0 không di chuyển ngoại tỉnh được, nên hết dịch sẽ như “lò xo bật” mạnh từ nguồn cầu này.

“Trước những khó khăn của diễn biến dịch bệnh, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường nên nguồn cung trên thị trường quý IV không có nhiều cải thiện”, ông Đính nói.

Bên cạnh đó, giá BĐS quý IV/2021 sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Toàn thị trường dự báo tỷ lệ hấp thụ đạt trên 40%. Tuy nhiên, thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng…

Về thị trường có khả năng hồi phục sớm, ông Đính dự báo những địa phương bao gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc… Đây là những khu vực có tốc độ đô thị hoá cao, khả năng thu hút FDI tốt, có tiềm năng về du lịch.

Phương Trang (vnbusiness)

Ý kiến khách hàng