• Tin thị trường

Thị trường bất động sản 2021 sẽ bùng nổ vào cuối năm?

15/09/2021

Dự báo thị trường bất động sản 2021 sẽ tăng tốc vào 3 tháng cuối năm do chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 dần hiệu quả và tỷ lệ lãi suất ngân hàng còn thấp.

Dự báo thị trường bất động sản 2021 sẽ tăng tốc vào 3 tháng cuối năm do chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 dần hiệu quả và tỷ lệ lãi suất ngân hàng còn thấp.

Bất động sản luôn là kênh đầu tư ít rủi ro

Có thể nói, dịch bệnh chính là nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường bất động sản thêm trầm lắng từ cuối năm 2020 cho đến nay năm 2021. Mặc dù được xem là ngành kinh doanh thích nghi tốt với các biến động xã hội do dịch bệnh với hầu hết các buổi bán hàng tư vấn đã được chuyển qua kênh online, tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng xấu từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với đa nguồn lây và đa biến chủng. 

Báo cáo thị trường của của batdongsan.com.vn trong tháng 5/2021 cho thấy mức độ quan tâm đến bất động sản ở hầu hết các phân khúc đều tiếp tục sụt giảm mạnh. Trong đó các tỉnh, thành có mức độ quan tâm giảm mạnh nhất lần lượt là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%)… đây cũng là những tỉnh phát hiện nhiều ca nhiễm cộng đồng trong các đợt bùng phát dịch từ năm 2020. 

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, đại dịch Covid-19 cũng đồng thời mang đến cho thị trường bất động sản những sự thay đổi mới mẻ để thích nghi. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đổi mới chiến lược phát triển sản phẩm cho thị trường bất động sản 2021. Theo đó, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng tiếp cận người tiêu dùng đa chiều hơn chính là những thay đổi có hiệu quả nhất. 

Đại dịch Covid-19 cũng đồng thời mang đến cho thị trường bất động sản những sự thay đổi mới mẻ để thích nghi.

Mặt khác, do ảnh hưởng dịch bệnh, vàng hay chứng khoán dần trở nên bấp bênh khiến cho bất động sản trở thành kênh đầu tư ít rủi ro nhất trong thị trường bất động sản 2021 khiến các nhà đầu tư sau thời gian khó khăn đã trở lại càng mạnh mẽ hơn. Trong đó, hấp dẫn vẫn là các phân khúc đất nền, nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ nhu cầu tìm nơi an cư an toàn khi dịch bệnh xuất hiện. Ghi nhận có thể thấy giao dịch tăng đều, giá liên tục tăng 2-7% trong 1-2 tháng.

Nhà chung cư trở thành lựa chọn mới 

Nếu như các nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc đất nền, nghỉ dưỡng… thì người mua để ở lại có xu hướng chuyển sang chọn lựa nhà chung cư trong thị trường bất động sản 2021. Trong báo cáo của các chuyên gia vào tháng 5/2021, căn hộ chung cư được ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng cao ở cả thị trường Hà Nội và TP.HCM, với mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với các tháng trước ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh đã kéo theo sự sụt giảm về tài chính ở rất nhiều khách hàng mua để ở. Từ nhu cầu mua nhà phố, họ quyết định chọn căn hộ chung cư có giá rẻ và an toàn hơn về mặt tài chính. 

Tiêm chủng hiệu quả sẽ kích hoạt sự phục hồi của thị trường bất động sản 2021

Nhiều báo cáo bất động sản cho thấy, đầu tư bất động sản sẽ tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm 2021, khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát và chiến lược tiêm chủng vaccine quy mô lớn được mở rộng ra trên toàn quốc.

Dịch bệnh đã khiến rất nhiều nhà đầu tư không thể đầu tư, dồn nén nhu cầu được đầu tư của họ. Chưa kể những đợt phong tỏa diện rộng khiến nhiều nhà đầu tư phải ngồi yên, ngưng di chuyển. Họ có nhu cầu được bung tiền mạnh mẽ sau khi dịch được kiềm chế để thu hồi thiệt hại trong thời gian phong tỏa. 

Vậy nên, tiêm chủng không chỉ tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, mà còn khiến cho người dân và cả nhà đầu tư yên tâm để bắt đầu chuỗi đầu tư mới. Có thể nói, vaccine là viên đạn bạc, nó sẽ không tiêu diệt mọi bệnh tật, nhưng chắc chắn nó sẽ là chất xúc tác thúc sự đẩy đầu tư trở lại.

Bên cạnh hiệu quả đến từ vaccine thì các chính sách mới cũng là cú hích dành cho thị trường bất động sản 2021. Trong đó có thể kể đến các yếu tố sau:

  • Thứ nhất, sự quyết liệt của nhà nước trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

  • Thứ hai, Nghị quyết 10 của Trung ương về kinh tế tư nhân khẳng định lần nữa động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường. 

  • Thứ ba, thị trường bất động sản đã được tháo gỡ rất nhiều khó khăn về cơ chế và chính sách. Bên cạnh đó, các chính sách đang được hoàn thiện, vấn đề cải cách thủ tục hành chính tiếp tục triển khai cũng góp phần tạo động lực cho ngành bất động sản phục hồi.

  • Thứ tư, tự thân các doanh nghiệp bất động sản đã thích ứng dần với tình hình dịch bệnh. 

  • Thứ năm, nguồn cầu về nhà ở vẫn luôn còn rất lớn đối với người mua để ở. Đánh giá cho thấy tổng nhu cầu ghi nhận lên tới hàng trăm triệu mét vuông nhà ở. Đặc biệt, lượng nhu cầu này này không hoàn toàn ghi nhận ở phân khúc cao cấp mà phần lớn là nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Do tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở bất chấp dịch bệnh hay kinh tế đi xuống.

Ý kiến khách hàng