• Tin thị trường

Sổ Hồng Chung Là Gì? Có Nên Mua Nhà Có Sổ Hồng Chung Không?

09/02/2023

Sổ hồng có 2 hình thức là sổ hồng chung và sổ hồng chung. Vậy sổ hồng chung là gì? Trong bài viết dưới đây KIẾN Á sẽ cùng bạn tìm hiểu về sổ hồng chung nhé.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là gì? Sổ hồng chung còn được biết đến với tên gọi là sổ hồng đồng sở hữu. Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng (sau đây được viết tắt là GCNQSD) đất, nhà và tất cả các loại tài sản liên quan đến đất được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu chung của nhiều người (từ 2 người trở lên) mà những người này không có quan hệ vợ chồng hoặc quan hệ huyết thống với nhau.

Sổ hồng chung là GCNQSD đất, nhà cùng những tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu tập thể do 2 người đứng tên trong sổ mà không phải có quan hệ vợ hoặc chồng/con của người đứng tên chủ sở hữu. 

Xem thêm: Những điều cơ bản cần biết về sổ hồng chung cư

 

Tính pháp lý của sổ hồng chung

Vì nó là GCNQSD Đất nhà cùng những tài sản gắn liền với đất do Cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền ban hành và công nhận nên về mặt giá trị pháp lý là hoàn toàn có.

Tuy nhiên không phải ai, đối tượng nào cũng có thể được cung cấp số hồng chung. Theo khỏa 1 điều 99 của bộ Luật Đất Đai 2013. Thì chỉ những trường hợp dưới đây mới được cung cấp sổ hồng chung.

Trích:

 • Cá nhân, hộ gia đình hoặc cộng đồng dân cư có đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cũng có trường hợp không có giấy không đảm bảo để xét công nhận đất (quy định theo điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai năm 2013)
 • Những cá nhân, hộ gia đình được nhà nước bàn giao đất đai sau ngày 01/07/2014.
 • Cá nhân được quyền sử dụng đất sau khi hoà giải việc tranh chấp đất đai, theo quyết định của Toà án, thi hành án, hoặc của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. 
 • Cá nhân được chuyển nhượng, thừa kế, được tặng, được chuyển đổi, góp vốn đầu tư hoặc thế chấp để vay tiền hoặc thu hồi nợ như ngân hàng. 
 • Cá nhân trúng đấu giá đất do cơ quan có thẩm quyền tổ chức đấu giá đất công khai. 
 • Người mua đất hoặc nhà ở và những tài sản khác có trên miếng trên đất.
 • Cá nhân được sử dụng đất trong khu chế xuất, khu kinh tế hoặc các khu công nghiệp. 
 • Cá nhân mua đất, nhà ở được nhà nước thanh lý. 
 • Cá nhân chủ sở hữu đất thực hiện việc tách thửa, hợp thửa đối với nhóm người hoặc các thành viên trong gia đình. 
 • Người có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị mất. 

Sổ hồng chung có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Sổ hồng chung là sự lựa chọn tốt cho những người có thu nhập thấp. Nhà đất sử dụng sổ hồng chung có giá rẻ hơn nhiều so với nhà đất sở hữu sổ riêng (sổ hồng riêng). Vì vậy đây là một sự lựa chọn kinh tế cho nhiều cá nhân có nhu cầu.

 • Sổ hồng chung có thể coi là một giải pháp để chủ sở hữu đất có diện tích đất chưa đạt điều điện để có sổ hồng riêng thực hiện các giao dịch mua bán có liên quan đến miếng đất đó. Các chủ sở hữu đất có diện tích nhỏ có thể kết hợp với nhau để lập sổ hồng chung từ đó đảm bảo quyến sở hữu và qui định pháp luật

 • Với sổ hồng chung, việc mua bán đất có thể thực hiện bằng giấy tay mà không sợ rủi ro từ chũ cũ. Bởi lẽ với các giao dịch bất đất sản có sổ hồng chung thì chủ sở hữu cần có sự đồng thuận của toàn bộ chủ sở hữu khác, điều này làm giảm các rui ro không may.

Nhược điểm

 Tuy là có nhiều ưu điểm, nhưng sổ hồng chung cũng có 1 số nhược điểm như sau

 • Vì là sổ chung nên thủ tục hành chính khi chuyển nhượng sẽ rắc rối và phức tạp hơn nhiều so với sổ riêng. Để có thể giao dịch cần phải chuẩn bị tất cả giấy tờ có liên quan đến việc mua bán, giấy xác nhận không tranh chấp, giấy đồng thuận của các chủ đất v..v

 • Nếu mua để đầu tư sau này bán lại thì bđs có sổ hồng chung sẽ không phải 1 lựa chọn tốt, vì giá của những BĐS sổ chung thường thấp hơn nhiều so với thị trường.

Xem thêm: Quy Trình Cấp Sổ Hồng Chung Cư Diễn Ra Như Thế Nào? Hồ Sơ, Chi Phí Ra Sao?

Có nên mua nhà hay đất có sổ hồng chung không?

Qua bài viết KIÊN Á chia sẻ bên trên các bạn đã phần nào hiểu được khái niệm sổ hồng chung là gì cũng như ưu và nhược điểm vì vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là tùy vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh cũng như nhu cầu mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn mua BĐS có sổ hồng chung hay sổ hồng riêng sao cho phù hợp.sổ hồng chung là gì cũng ưu và nhược điểm vì vậy câu trả lời cho câu hỏi trên là tùy vào điều kiện kinh tế, hoàn cảnh cũng như nhu cầu mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn mua BĐS có sổ hồng chung hay sổ hồng riêng sao cho phù hợp.

Ví dụ như, nếu bạn chưa có điều kiện kinh tế nhiều những vẫn muốn sở hữu một mảnh đất hay bạn là chủ sở hữu một mảnh đất nhưng diện tích chưa đủ để được cấp sổ hồng riêng thì BĐS có sổ hồng chung có thể cân nhắc là một sự lựa chọn, tuy nhiên vẫn cần lưu ý về những mặt hạn chế đã được đề cập trong phần nhược điểm. Còn nếu bạn mua để đầu tư sinh lợi sau này thì có thể cân nhắc về BĐS có sổ hồng riêng.

Ý kiến khách hàng