• Tin thị trường

Quy trình mua chung cư trả góp gồm những bước nào?

22/11/2021

Quy trình mua chung cư trả góp hiện nay bao gồm 4 bước: cung cấp hồ sơ, thẩm định hồ sơ, giải ngân và theo dõi tiến trình chi trả.

Quy trình mua chung cư trả góp hiện nay bao gồm 4 bước: cung cấp hồ sơ, thẩm định hồ sơ, giải ngân và theo dõi tiến trình chi trả.

Các hình thức mua nhà chung cư phổ biến

Sở hữu một căn hộ chung cư là mơ ước của rất nhiều gia đình trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn có số tiền lớn để chi trả toàn bộ giá trị của căn hộ. Vì thế mua chung cư trả góp bằng nguồn vốn vay từ ngân hàng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Đây là hình thức cho phép người mua nhà chỉ cần chi trả trước khoảng 30% giá trị của căn hộ. 70% còn lại sẽ được vay từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng thanh toán thông một hợp đồng cho vay mua nhà trả góp.

Người mua sau đó sẽ trả dần khoản tiền vay kể trên bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi vay trong thời hạn từ 5 - 25 năm. Mức lãi suất sẽ do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận trong hợp đồng cho vay. Có 2 hình thức cho vay mua nhà chung cư trả góp gồm vay thế chấp và vay tín chấp.

Phân biệt vay thế chấp và vay tín chấp

Ở hình thức vay thế chấp, người vay sẽ thế chấp tài sản của mình với ngân hàng. Đó thường là chính căn hộ người vay muốn mua hoặc tài sản giá trị khác tương đương.

Vay thế chấp có ưu điểm là cho vay số tiền lớn và thời hạn tất toán kéo dài nhiều năm. Ngoài ra, mức lãi suất của hình thức vay này cũng thấp hơn so với vay tín chấp. Nhờ đó, người mua sẽ nhẹ nhàng hơn trong việc trả nợ. Tuy nhiên, thời gian duyệt hồ sơ cho vay và tốc độ giải ngân sẽ chậm hơn so với vay tín chấp.

Trong khi đó khi vay tín chấp, người cần vay sẽ không phải thế chấp bất kỳ tài sản nào. Thay vào đó người vay sẽ sử dụng uy tín cá nhân về năng lực tài chính để vay nợ ngân hàng. Cụ thể bạn sẽ sử dụng mức thu nhập của mình hàng tháng (như bảng lương, lợi nhuận kinh doanh…) để làm căn cứ vay nợ.

Ưu điểm của vay tín chấp là thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng. Tuy nhiên hạn mức cho vay sẽ thấp và mức lãi suất sẽ cao hơn so với hình thức vay thế chấp. Dù lựa chọn hình thức vay tín chấp hay vay thế chấp thì bạn vẫn phải tuân thủ quy trình mua chung cư trả góp gồm 4 bước dưới đây.

Quy trình mua chung cư trả góp theo 4 bước

Bước 1: Cung cấp hồ sơ

Đây là bước đầu tiên để làm thủ tục xin vay vốn mua chung cư từ các ngân hàng. Hồ sơ xin vay vốn gồm các văn bản pháp lý cần thiết để ngân hàng thẩm định khả năng tài chính của bạn có đủ điều kiện mua chung cư trả góp hay không. Các giấy tờ cần có gồm:

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

- Hộ khẩu thường trú/ Giấy tạm trú dài hạn (KT3).

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (độc thân/ kết hôn).

- Lịch sử tín dụng, vay nợ của bạn.

- Giấy đề nghị vay tiền mua chung cư trả góp.

- Hồ sơ pháp lý căn hộ bạn muốn mua.

Với trường hợp vay tín chấp, bạn cần cung cấp:

- Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu từ 6 tháng tới 1 năm (tùy ngân hàng).

- Bảng lương có xác nhận của công ty đang công tác.

- Sao kê tài khoản ngân hàng.

Với trường hợp vay thế chấp, bạn cần cung cấp:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản thế chấp. Thường là căn hộ bạn sắp mua hoặc các tài sản khác như bất động sản (nhà, đất, căn hộ khác).

Trên đây là những giấy tờ, hồ sơ thường được các ngân hàng yêu cầu cung cấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu khác nhau.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Đây là bước thứ 2 trong quy trình mua chung cư trả góp. Khi nhận được đầy đủ hồ sơ xin vay vốn, bộ phận thẩm định của ngân hàng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng. Sau đó, họ sẽ ra quyết định hồ sơ của bạn có đủ điều kiện cho vay hay không? Ngoài ra ở bước này, bạn cũng sẽ biết được số tiền tối đa mình có thể vay, mức lãi suất và thời gian chi trả.

Các hồ sơ bị từ chối thường rơi vào những trường hợp sau đây:

- Bên mua không có tài sản thế chấp phù hợp.

- Lịch sử tín dụng xấu (bạn nợ tín dụng, chậm thanh toán nợ…).

- Người mua có thu nhập không cao.

- Thu nhập người mua cao nhưng lại là trụ cột gia đình, phải nuôi con cái, phụng dưỡng cha mẹ già không còn trong độ tuổi lao động.

- Người xin vay vốn quá lớn tuổi (ví dụ 50 tuổi vay vốn trong 15 năm).

- Hợp đồng lao động của bên mua chưa đủ yêu cầu về thời gian (dưới 6 tháng hoặc 1 năm tùy ngân hàng).

Bước 3: Ký hợp đồng vay và giải ngân

Nếu bước 2 được thông qua thì ngân hàng đã đồng ý cấp vốn vay mua chung cư cho bạn. Khi đó bạn cùng đại diện ngân hàng và bên bán nhà sẽ cùng tham gia buổi ký kết hợp đồng mua chung cư trả góp. Bên phía ngân hàng thường sẽ cất giữ các hồ sơ giấy tờ liên quan đến căn hộ và quá trình giải ngân.

Bước 4: Theo dõi tiến trình chi trả

Sau khi hoàn tất hợp đồng mua chung cư, lúc này, bạn sẽ được ngân hàng cung cấp một văn bản chi tiết ghi lại ngày thanh toán các khoản nợ định kỳ.

Ý kiến khách hàng