• Tin thị trường

Quy trình mua chung cư trả góp cần gì?

16/09/2021

Chi tiết quy trình mua chung cư trả góp cho người mua tham khảo.

Chi tiết quy trình mua chung cư trả góp cho người mua tham khảo.

Mua chung cư trả góp là gì?

Mua chung cư trả góp nghĩa là người mua sẽ không phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm ký hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư sẽ liên kết với các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để cho khách hàng có thể vay khoảng 70 - 100% giá trị căn nhà. Thông thường, thế chấp cho khoản nợ này chính là căn nhà khách hàng định mua. Chi tiết tiền nợ gốc và lãi suất vay phải trả hàng tháng sẽ được khách hàng nhà và ngân hàng thỏa thuận trả trong thời gian bao lâu. 

Cần gì để có thể vay mua nhà chung cư trả góp?

Theo quy trình mua chung cư trả góp, để mua nhà chung cư trả góp, người mua cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Lịch sử tín dụng sạch: Tức là người mua chưa từng thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng, hoặc các khoản nợ thẻ tín dụng, bị tịch biên tài sản thế chấp vì mất khả năng trả nợ, bị kiện ra tòa vì không trả nợ… 

 • Có công việc ổn định: Người mua phải chứng minh mình có một công việc hay nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, có thể đáp ứng đủ khả năng trả nợ.

 • Sao kê thu nhập trong 3 - 6 tháng gần đây, đồng thời cung cấp hợp đồng lao động đang có hiệu lực.

Các hình thức vay mua nhà trả góp

Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp cho người mua nhà rất nhiều hình thức vay mua nhà trả góp. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là 2 phương thức dưới đây:

 • Vay thế chấp: Nghĩa là người mua nhà dùng chính căn nhà mình dự định mua để làm tài sản thế chấp. Ngoài ra, người mua nhà cũng có thể sử dụng tài sản khác có sẵn. Với hình thức này, người mua nhà có thể vay được khoản tiền từ 70 – 100% tùy theo giá trị tài sản thế chấp, thời gian vay dài.

 • Vay tín chấp: Hình thức vay này được xây dựng trên uy tín của người mua để ngân hàng cho vay. Uy tín của người vay sẽ thể hiện qua xác minh thu nhập cũng như xác minh lịch sử thanh toán tín dụng của người mua. Hình thức vay này khá tiện lợi vì người mua không cần thế chấp tài sản, nhưng số tiền vay lại không được nhiều, thời gian vay ngắn, mức lãi suất cao.

Quy trình mua chung cư trả góp cần gì?

Tùy vào mỗi dự án mà chủ đầu tư có các chương trình liên kết ngân hàng khác nhau để hỗ trợ khách mua nhà. Người mua nên chọn vay mua trả góp tại các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư này để hưởng lãi suất ưu đãi nhất.

 1.  Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ vay mua nhà trả góp gồm có:

Hồ sơ bản thân:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu.

 • Hộ khẩu hoặc KT3.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn…).

Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng).

 • Hợp đồng đặt cọc hoặc mua bán nhà.

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, hồ sơ pháp lý của căn hộ/nhà đất định mua.

 • Chứng từ nộp tiền trong các lần đã thanh toán vốn tự có.

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ:

 • Nguồn thu nhập từ lương: hợp đồng lao động còn hiệu lực. Nếu nhận lương qua chuyển khoản thì người mua cần có bản sao kê tài khoản nhận lương ít nhất 3 tháng gần nhất. Nếu người mua nhận lương bằng tiền mặt thì cần bảng lương và xác nhận lương có đóng dấu của công ty.

 • Nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: hợp đồng cho thuê tài sản còn hiệu lực. Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, hình chụp tài sản cho thuê. Chứng từ nhận tiền thuê 3 lần gần nhất.

 • Nguồn thu nhập từ việc kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể hoặc doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh (lợi nhuận).

Hồ sơ khác: Nếu khách hàng đang có khoản vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...

 1.  Thẩm định và định giá tài sản

Sau khi hoàn thiện hồ sơ ở bước 1, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của người mua. Quy trình thẩm định bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng, điểm tín dụng.

 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại.

 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc, cơ sở kinh doanh. Nhân viên ngân hàng sẽ đi thực địa để định giá tài sản thế chấp. 

 • Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau khi có quyết định cho phép làm thủ tục vay mua nhà. Chi phí định giá sẽ tùy vào ngân hàng muốn vay mà chi phí này do khách hàng hay ngân hàng trả. Giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở xác định khoản tiền khách hàng vay được nhiều hay ít.

 1.  Tiến hành giải ngân

Sau khi cung cấp đủ hồ sơ, thẩm định, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục giải ngân khoản vay cho người mua.

 1.  Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian vay, ngân hàng cho vay sẽ kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của người vay xem có đúng mục đích không. Việc kiểm tra này cũng giúp ngân hàng đảm bảo người vay vẫn đủ khả năng trả nợ. Sau thời khi kết thúc thời gian vay và hoàn thành việc trả nợ, ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng, kết thúc hợp đồng vay mua nhà trả góp.

Ý kiến khách hàng