• Tin thị trường

Quy Trình Cấp Sổ Hồng Chung Cư Diễn Ra Như Thế Nào? Hồ Sơ, Chi Phí Ra Sao?

10/12/2022

Nếu tò mò về quy trình cấp sổ hồng chung cư bình thường diễn ra như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt, cập nhật các thông tin cơ bản và mới nhất.

Nếu bạn chưa biết về quy trình cấp sổ hồng chung cư diễn ra như thế nào, cần chuẩn bị hồ sơ gì, chi phí ra sao thì bài viết này của Kiến Á sẽ giúp bạn nắm bắt, cập nhật các thông tin cơ bản và mới nhất.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là một quyển sổ màu hồng do Bộ Xây Dựng ban hành nhằm xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất cho một cá nhân nào đó. Sổ hồng chung cư còn có thể được hiểu là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư hay còn có tên gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Khi bạn sở hữu một căn hộ chung cư nhưng không có quyền sở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu ngôi nhà này. Đó chính là sổ hồng chung cư.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư Mà Bạn Nên Biết

Hồ sơ làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

 • Tờ đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Tờ đơn khai lệ phí trước bạ.

 • 1 bản gốc hợp đồng mua bán nhà ở. 

 • 1 bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà. 

 • Trong trường hợp người nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhận chuyển nhượng từ người khác, người làm đề nghị cần chuẩn bị thêm văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư.

 • Bản sao đã được chứng thực của các giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người sở hữu nhà ở.

 • Bản sao đã được chứng thực sổ hộ khẩu của người sở hữu nhà ở.

 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân đã đăng ký kết hôn hay còn độc thân.

 • Trong trường hợp vợ chồng là đồng sở hữu căn nhà chung cư, người làm đề nghị cần phải có bản sao đã được chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 

Lưu ý: Nếu người sở hữu nhà chung cư ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thì hồ sơ cần phải có thêm văn bản ủy quyền. Văn bản này cần đảm bảo đã được công chứng đầy đủ.

Quy trình cấp sổ hồng chung cư

Nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký nhà đất

Người sở hữu nhà chung cư hoặc người được người sở hữu nhà chung được ủy quyền nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng tại Văn phòng Đăng ký nhà đất. Bạn cần chuẩn bị 2 bộ với những đầu mục hồ sơ được hướng dẫn ở mục bên trên.

Cán bộ một cửa sẽ làm giấy biên nhận hồ sơ sau khi đã kiểm tra các giấy tờ đều hợp lệ. Ngay sau đó, bạn sẽ được hẹn ngày lấy thông báo nộp lệ phí trước bạ và ngày nhận kết quả. Thời gian giải quyết thường là 15 ngày làm việc kể từ lúc hồ sơ được xác nhận.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay hợp lệ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Thời gian quy định tối đa là 3 ngày.

Nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Theo giấy hẹn lấy thông báo thuế của Văn phòng Đăng ký nhà đất, bạn cần đến Chi cục Thuế để lấy thông báo nộp thuế trước bạ tại nơi có nhà chung cư. Theo quy trình cấp sổ hồng chung cư đã được quy định, bạn cần nộp tiền thuế theo hướng dẫn trong thông báo nộp lệ phí trước bạ.

Theo Điều 6, Điều 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà là 0,5% nhân giá nhà do UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương tại nơi có nhà quy định. Trường hợp giá tại hợp đồng mua bán cao hơn mức giá nhà nước quy định, lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa theo giá tại hợp đồng mua bán. 

Sau khi hoàn tất giao dịch, cán bộ tại Chi cục thuế sẽ cấp cho bạn giấy hẹn ngày đến lấy kết quả.

Nhận kết quả

Theo ngày hẹn trên giấy, người nộp hồ sơ sẽ đến Văn phòng Đăng ký nhà đất để lấy kết quả. Khi đi bạn cần nhớ mang theo những giấy tờ sau:

 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp là người được ủy quyền.

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.

 • Thông báo nộp lệ phí trước bạ.

 • Biên lai/ chứng từ chứng minh đã hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế trước bạ.

Lưu ý, các giấy tờ trên đều phải là bản gốc.

Sau khi xác nhận thông tin người nộp hồ sơ, Văn phòng Đăng ký đất đai sẽ cấp Giấy chứng nhận. Thời hạn quy định sẽ không quá 3 ngày làm việc kể từ khi có kết quả giải quyết.

Xem thêm: Tìm Hiểu Thủ Tục Đặt Cọc Mua Nhà Chung Cư Chi Tiết Nhất

Mẫu sổ hồng nhà chung cư

mẫu sổ hồng nhà chung cư

Phí ra sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Theo Điều 49, Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, mức phí cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư không quá 100.000 đồng/giấy đối với cá nhân. Đối với tổ chức, mức phí này sẽ không vượt quá 500.000 đồng/giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Thời gian cấp sổ hồng chung cư bao lâu?

Theo quy định tại Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục và quy trình cấp sổ hồng chung cư không quá 30 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền xác nhận hồ sơ hợp lệ.

Những trường hợp cấp sổ hồng chung cư không đúng thời hạn thường do:

 • Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

 • Thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng cho người mua và chưa giải chấp, chủ đầu tư không đủ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận.

 • Chủ đầu tư chậm hoặc không thể hoàn công do xây dựng không đúng bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt.

 • Dự án được xây dựng có lấn chiếm mốc bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật.

 • Đất xây dựng chung cư được chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

 • Chủ đầu tư xây dựng và bán nhà ở khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý. 

 • Chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho người mua.

Sổ hồng chung cư có giá trị bao nhiêu năm?

Trên thực tế, giá trị sổ hồng chung có có thời hạn dựa theo dự án chung cư đó. Nhưng thường thời hạn sổ hồng chung cư là 50 năm và pháp luật không ấn định Sổ hồng có giá trị bao nhiêu lâu.

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định thời hạn sử dụng chung cư như sau:

"Thời hạn sử dụng chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở."

Khi chung cư hết niên hạn sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định:

- Trường hợp chung cư đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu chung cư được tiếp tục sử dụng theo thời gian ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan quản lý.

- Trường hợp chung cư có nguy cơ sụp đổ hay bị hư hỏng nặng, không còn đảm bảo an toàn cho cư dân thì cơ quan quản lý sẽ sẽ ban hành kết luận kiểm định và báo cáo với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để có thông báo bằng văn bản đến chủ sở hữu căn hộ

Vừa rồi là một số thông tin về sổ hồng chung cư cũng như quy trình cấp sổ hồng chung cư. Hy vọng rằng những thông tin mà Kiến Á vừa cung cấp sẽ hữu ích với các bạn.

Nếu bạn đang tìm dự án căn hộ chung cư cao cấp thì hãy tham khảo dự án CITIGRAND thuộc nhà đầu tư Kiến Á.

Ý kiến khách hàng