• Tin thị trường

Những loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư bạn cần nắm rõ

22/11/2021

Các loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư gồm có những gì? Người mua cần lưu ý điều gì trong hồ sơ pháp lý các dự án chung cư đang được chào bán?

Các loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư gồm có những gì? Người mua cần lưu ý điều gì trong hồ sơ pháp lý các dự án chung cư đang được chào bán?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những vấn đề nói trên.

Hồ sơ pháp lý dự án căn hộ là gì?

Hồ sơ pháp lý dự án căn hộ chung cư sẽ gồm một loạt các loại giấy tờ được pháp luật quy định. Chúng có vai trò xác minh tính pháp lý của dự án. Đây là các văn bản pháp lý giúp chứng minh năng lực xây dựng cũng như quyền sở hữu hợp pháp của chủ đầu tư với dự án đang triển khai.

Giấy tờ pháp lý khi mua chung cư nói trên sẽ thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Và họ có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ cho người mua nắm rõ. Chỉ khi có đầy đủ các giấy tờ này, một dự án mới được quyền chào bán ra thị trường. Đây là điều kiện để chủ đầu tư kinh doanh căn hộ cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho người mua căn hộ.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều doanh nghiệp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua để chào bán căn hộ chưa được cấp phép, chưa có đủ hồ sơ pháp lý rõ ràng. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua nhà và có thể dẫn tới tranh chấp, kiện tụng kéo dài về sau.

Để giúp bạn không phải rơi vào tình trạng trên, chúng tôi sẽ tổng hợp các thủ tục và quy định cũng như liệt kê các loại giấy tờ cần thiết để xác minh tính hợp pháp của dự án căn hộ chung cư.

Các loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư quan trọng nhất

Có 6 loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư dưới đây mà bạn cần phải được chủ đầu tư cung cấp. Đó là:

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư dự án

Theo điều 54, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chủ đầu tư cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó cần chú ý phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Văn bản này là cơ sở đảm bảo chủ đầu tư có đủ điều kiện pháp lý để xây dựng và mua bán dự án bất động sản.

Hiện nay chủ đầu tư thường sử dụng các đại lý cấp 1, cấp 2 (là các doanh nghiệp môi giới bất động sản) để phân phối dự án của mình. Vì thế, người mua nhà khi gặp các đơn vị này ngoài việc kiểm tra đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư cần yêu cầu kiểm tra cả đăng ký kinh doanh của công ty môi giới, văn bản chứng minh chủ đầu tư đã ủy quyền cho công ty môi giới kinh doanh căn hộ. Bởi lẽ hiện có không ít công ty giả con dấu của chủ đầu tư để bán nhà bất hợp pháp.

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn có tên gọi khác là sổ đỏ. Đây là văn bản pháp lý thể hiện quyền được sử dụng phần đất hiện hữu để xây dựng căn hộ chung cư của chủ đầu tư. Nó đảm bảo cho việc chủ đầu tư đã giải phóng xong mặt bằng và không có tranh chấp pháp lý về sau. Việc nắm trong tay sổ đỏ cũng cho thấy chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh và không thế chấp dự án tại ngân hàng.

  1. Cam kết bảo lãnh của ngân hàng cho dự án

Cam kết bảo lãnh của ngân hàng còn có tên gọi khác là hợp đồng bảo lãnh. Đây là giấy tờ pháp lý khi mua chung cư rất quan trọng. Nó đảm bảo rằng ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn cam kết giao nhà cho người mua theo hợp đồng đã ký. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành, ngân hàng sẽ hoàn trả lại cho người mua đầy đủ số tiền ứng kèm thêm các khoản phí khác quy định trong hợp đồng.

  1. Hồ sơ xác nhận chủ đầu tư đã nộp đủ các khoản thuế liên quan tới việc sử dụng đất

Đây là một loạt văn bản chứng minh rằng chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ thuế khu đất dự án. Trong đó gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế phí liên quan tới việc sử dụng và xây dựng công trình trên khu đất đó. Nếu không có các loại giấy tờ này, chủ đầu tư sẽ khiến người mua nhà gặp khó trong việc cấp sổ hồng chung cư về sau.

  1. Giấy phép xây dựng, văn bản nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật 

Đây cũng là một loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư rất quan trọng. Căn cứ Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, văn bản này là cơ sở pháp lý để xác nhận việc chủ đầu tư được phép xây dựng nhà cửa và các công trình theo đúng quy hoạch của địa phương. Nếu chủ đầu tư không có văn bản này, dự án rất dễ bị đình chỉ thi công, chậm trễ thời gian giao nhà và gây thiệt hại cho người mua. Với dự án chung cư, chủ đầu tư buộc phải có biên bản nghiệm thu việc hoàn thành xong phần móng của tòa nhà.

  1. Hợp đồng mua bán dự án

Sau khi đã kiểm tra đúng và đủ 5 loại giấy tờ pháp lý khi mua chung cư nói trên, bước cuối cùng bạn nên xem kỹ hợp đồng mua bán dự án. Hãy chú ý kỹ tới các thông tin trong hợp đồng xem có trùng khớp với các hồ sơ nói trên hay không. Bạn cũng cần xem xét các điều khoản trong hợp đồng thật kỹ, nếu có chỗ khó hiểu cần yêu cầu giải thích cặn kẽ ngay.

Ý kiến khách hàng