• Tin thị trường

Những khoản phí dịch vụ chung cư căn hộ cần phải đóng

01/11/2021

Để giải tỏa những hoang mang của các chủ sở hữu căn hộ, bài viết này sẽ tổng hợp toàn bộ phí dịch vụ chung cư cần phải đóng để bạn tham khảo.

Để giải tỏa những hoang mang của các chủ sở hữu căn hộ, bài viết này sẽ tổng hợp toàn bộ phí dịch vụ chung cư cần phải đóng để bạn tham khảo.

Chuẩn bị mua nhà căn hộ, không ít người lo ngại về phí dịch vụ chung cư phải chi trả hàng tháng. Thật ra, chi phí này không những không quá cao, mà còn được sử dụng vào mục đích chung là phục vụ đời sống của cư dân.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Hiện nay, phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng tùy vào tính chất của dự án khác nhau mà giá sẽ dao động từ 3.000 - 16.500 đồng/m2/tháng. Thông thường, chi phí này sẽ được chủ đầu tư và người mua thỏa thuận với mức giá dịch vụ như sau:

  • Chi phí chung cư thuộc tầm trung, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội dao động trong khoảng 3.000 – 5.500 đồng/m2/tháng.

  • Các chung cư tầm trung - cao có giá bán từ 1,2 – 1,8 tỷ đồng/căn, có chi phí dịch vụ từ 6.000 – 10.500 đồng/m2/tháng.

  • Phí dịch vụ chung cư của các dự án cao cấp dao động từ 10.000 – 16.500 đồng/m2/tháng.

Phí dịch vụ chung cư trung bình dao động từ 3.000 - 16.500 đồng/m2/tháng

Phí dịch vụ này được thu nhằm sử dụng và chi trả vào các việc như sau:

  • Dịch vụ lau dọn và bảo dưỡng toàn bộ khu vực sử dụng chung.

  • Hệ thống làm đẹp cảnh quan trong các khu vực sử dụng chung.

  • Chi phí thu gom rác thải.

  • Dịch vụ bảo dưỡng sân vườn.

  • Dịch vụ chăm sóc và trồng các cây ở các khu vực trang trí của tòa nhà.

  • Chi phí an ninh…

Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí được sử dụng vào mục đích vận hành và quản lý nhà chung cư. Tất cả các hộ gia đình đều bắt buộc phải đóng hàng tháng để có thể đảm bảo các máy móc, thiết bị vận hành… được hoạt động trơn tru nhất.

Chi phí quản lý chung cư thường dao động từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng tùy từng chung cư và quy mô vận hành - quản lý khác nhau. Loại phí này được tính theo tỷ lệ thuận với giá thành của các căn hộ trong chung cư. Tuy nhiên, mức phí cần đóng hàng tháng không phải là quá đắt.

Lưu ý cho phí quản lý chung cư 

Tất cả các loại phí sinh hoạt ở chung cư đều có mức giá trần và hạn mức tối đa do Nhà nước đặt ra. Nếu ban quản lý chung cư thu giá chênh lệch theo mức quy định của Nhà nước, bạn nên xem xét lại mức sống của gia đình cũng như chất lượng căn hộ của mình. Sau đó, bạn cần thỏa thuận lại với chủ đầu tư và ban quản lý để nhận mức phí phù hợp. 

Trên quy tắc, mức phí căn hộ chung cư cao hay thấp phụ thuộc vào tính chất dự án. Đối với những căn hộ giá rẻ, mức thu sẽ có phần chênh lệch so với các dự án cao cấp. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ các điều khoản để thỏa thuận mức phí hợp lý ngay khi ký hợp đồng. Như vậy bạn sẽ tránh những mâu thuẫn không đáng có về lâu dài.

Phí bảo trì chung cư

Không giống các phí dịch vụ chung cư khác, phí bảo trì chung cư chỉ cần đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng căn hộ. Thông thường, mức phí này sẽ được tính bằng 2% trong tổng giá trị căn hộ. Vì vậy, giá trị căn hộ càng lớn thì phí bảo trì càng cao.

Các khoản phí dịch vụ chung cư khác
Điện, nước, internet và truyền hình

Đây là khoản phí sinh hoạt hàng tháng mà mỗi gia đình đều bắt buộc phải chi trả theo giá quy định của Nhà nước tương tự như các ngôi nhà mặt đất khác. Còn đối với internet truyền hình, mức phí sẽ tùy thuộc vào gói mạng của các nhà mạng mà bạn đăng ký sử dụng.

Chi phí internet tại chung cư dao động từ 70.000 – 200.000 đồng/tháng tùy vào nhu cầu và năng suất sử dụng của mỗi hộ dân như: lướt wifi, dùng truyền hình Internet.

Tiền đổ rác, xử lý rác

Đây là khoản phí vệ sinh chung và phí thang máy. Chi phí này là bắt buộc vì để đảm bảo vệ sinh và duy trì hoạt động ổn định hoạt động của chung cư. Thông thường tại các chung cư, mức phí này sẽ dao động trong khoảng 100.00 - 200.000 đồng/tháng. 

Phí gửi xe 

Sinh sống tại các căn hộ chung cư, việc gửi xe cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Để duy trì dịch vụ gửi xe luôn trong trạng thái tốt nhất, ban quản lý chung cư cần thu phí hàng tháng. Đối với cư dân, phí gửi xe hàng tháng là rất cần thiết để đảm bảo tài sản của mình.

Tuy nhiên, đây là loại phí không bắt buộc nếu bạn không có nhu cầu sử dụng dịch vụ gửi xe. Mức phí của dịch vụ này linh hoạt phụ thuộc vào loại xe mà cư dân sử dụng. Thông thường, mức phí thu với mỗi xe máy từ 50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng, còn ô tô thì dao động từ 800.000 - 1.000.000 đồng/xe/tháng. 

Trên đây là tất cả những khoản phí dịch vụ chung cư cơ bản mà những hộ dân sinh sống trong chung cư cần phải chi trả. Qua các thông tin thống kê từ bài viết trên, bạn có thể yên tâm vì tổng các chi phí đều phụ thuộc vào công suất sử dụng và quy mô căn hộ - hệ thống quản lý - vận hành. Nhìn chung, mức phí này cũng không quá cao. 

Ý kiến khách hàng