• Tin thị trường

Những điều cơ bản cần biết về sổ hồng chung cư

12/12/2021

 

Sổ hồng giúp đảm bảo quyền sở hữu căn hộ hợp pháp của bạn. Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn sử dụng bao lâu, thủ tục mua bán thế nào?

Sau khi mua được nhà chung cư, bước kế tiếp là làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản này. Vậy sổ hồng chung cư có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm, thủ tục mua bán như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc trên.

Khái niệm về sổ hồng chung cư

Sổ hồng được Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho cá nhân. Vì vậy, mẫu sổ hồng chung cư còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Nếu sở hữu căn hộ chung cư nhưng không sở hữu đất, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở (sổ hồng chung cư).

Theo Điều 11, Luật Nhà ở năm 2005, cuốn sổ có màu hồng cánh sen, do Bộ Xây dựng cấp cho người dân tại chung cư, sổ hồng có 4 mặt lần lượt thể hiện nội dung như sau: 

 • Tên của cuốn sổ, thông tin của chủ sở hữu căn hộ chung cư.

 • Thông tin chi tiết của căn hộ chung cư (vị trí tòa chung cư, diện tích căn hộ, số hiệu căn hộ, số tầng…).

 • Sơ đồ, vị trí của căn hộ chung cư. 

 • Các nội dung thay đổi và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kể từ ngày 10/12/2009, chủ sở hữu nhà ở (nhà đất, chung cư…) đều dùng chung 1 mẫu giấy chứng nhận. Tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm

Trong sổ hồng chung cư, thông tin sử dụng được thể hiện rõ qua 2 phân mục:

 • Thời hạn sử dụng đất: 

Thời hạn sẽ phụ thuộc vào lô đất để xây chung cư bạn đang sở hữu, được nhà nước giao cho chủ đầu tư khai thác trong bao nhiêu năm với mục đích gì.

Theo Khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai 2013, về những dự án kinh doanh nhà ở, phi kinh tế để bán, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Còn đối với những dự án được xây dựng để kinh doanh và không hình thành đơn vị ở như condotel, officetel, thời hạn sử dụng đất sẽ được thể hiện rõ trên sổ hồng.

 • Thời hạn sở hữu căn hộ: 

Thời hạn sẽ phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình, tuy nhiên nội dung này thường sẽ được để trống trong sổ hồng chung cư. Lý do vì còn liên quan đến tác động ngoại cảnh như thiên tai, cháy nổ, chiến tranh…

Khi chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm cải tạo hoặc phá dỡ để xây dựng tòa nhà mới. Đồng thời, người sở hữu căn hộ sẽ được tái định cư đúng với diện tích căn hộ cũ. Quyền lợi của chủ sở hữu được đảm bảo, giúp các hộ gia đình và cá nhân an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư.

Thủ tục mua nhà chung cư đã có sổ hồng

Bước 1: Đến văn phòng công chứng

Người mua và người bán cùng đến văn phòng công chứng để yêu cầu chuyển nhượng hoặc cho tặng căn hộ chung cư.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người mua hoặc bán nộp hồ sơ đã được công chứng cho phòng 1 cửa hoặc nơi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng. Bộ hồ sơ sang tên bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng.

 • Sổ hồng bản gốc.

 • Bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu bên nhận chuyển nhượng/ thừa kế/ cho tặng.

 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân (đối với người chưa lập gia đình).

Bước 3: Nhận giấy hẹn từ đơn vị tiếp nhận hồ sơ

Hai bên sẽ nhận được giấy hẹn từ đơn vị tiếp nhận hồ sơ sau khi nộp thêm các chứng từ sau:

 • Tờ khai thuế trước bạ đã được bên mua ký kết.

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân đã được bên bán ký kết (trường hợp cho tặng thì cần chuẩn bị 4 bản).

Bước 4: Đóng thuế, nộp phí

Sau thời gian 14 ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy hẹn, cả hai bên mua/ bán hoặc cho/ nhận mang giấy hẹn ra Chi cục Thuế để nộp thuế, phí. Sau khi nộp lại giấy xác nhận đã đóng thuế, phí, chủ sở hữu mới sẽ được nhận sổ hồng chung cư.

Thời hạn cấp sổ hồng chung cư

Trong vòng 50 ngày, tính từ lúc người mua nhà nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư có nghĩa vụ làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua. Trừ trường hợp, người mua tự nguyện làm thủ tục.

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng người mua được cấp là sổ hồng chung cư 50 năm. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sở hữu quyền sử dụng căn hộ trong 50 năm. Sau khi sử dụng 5 năm rồi chuyển nhượng cho người khác, chủ nhân kế tiếp sẽ còn 45 năm quyền sở hữu căn hộ. Trong vòng 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua, người mua phải tới cơ quan chức năng để xin cấp Giấy sở hữu đất và nhà ở.

Ý kiến khách hàng