• Tin thị trường

Những điều cần biết trước khi mua đất trả góp

14/11/2021

Trước khi quyết định mua đất trả góp, bạn cần nắm rõ những thông tin sau đây để tránh “tiền mất tật mang”.

Khi muốn sở hữu một miếng đất mà trong tay chưa có nhiều tiền, chúng ta thường nghĩ tới giải pháp mua đất trả góp. 

Ngày càng nhiều nhà đầu tư chọn mua đất trả góp

Ở Việt Nam, mua đất là một trong những hình thức đầu tư và bảo vệ tài sản tốt nhất. Tuy nhiên giá trị của bất động sản nói riêng và đất nền nói chung hiện nay đang ở mức cao, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… khiến nhiều người không thể với tới, đặc biệt là hình thức thanh toán một lần duy nhất.

Vì thế, hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay đều có xu hướng chọn mua đất trả góp. Với hình thức này, chúng ta chỉ cần thanh toán một phần giá trị của mảnh đất cho chủ đầu tư hoặc chủ đất. Phần còn lại sẽ được thanh toán dần theo từng tháng giúp giảm áp lực tài chính và dễ tính toán phân bổ nguồn vốn của mình hơn.

Quy trình mua đất trả góp

Nói là mua đất trả góp nhưng thực tế chủ đầu tư hoặc chủ khu đất vẫn sẽ nhận toàn bộ số tiền mà họ ra giá cho mảnh đất của mình sau khi giao dịch. Điều khác biệt là thay vì chúng ta tự trả toàn bộ số tiền trên thì chỉ phải trả một phần, phần còn lại sẽ do bên thứ 3 là một tổ chức tài chính (trong trường hợp này là ngân hàng) chi trả.

Bản chất của việc mua đất trả góp thực tế là một hoạt động vay tín dụng giữa chúng ta và ngân hàng. Nhiệm vụ của chúng ta là ký kết hợp đồng vay vốn với ngân hàng và trả dần theo từng tháng. Các điều khoản của hợp đồng này sẽ do phía ngân hàng đưa ra và dựa vào tình trạng tài chính, thu nhập của người xin vay vốn.

Cơ sở để ngân hàng duyệt cho vay vốn mua đất trả góp là thu nhập của người vay hoặc dựa trên tài sản thế chấp là nhà đất, căn hộ có sổ hồng, sổ đỏ của bạn. Vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ, đúng yêu cầu của ngân hàng.

Sau khi thỏa các điều kiện vay vốn, bạn sẽ được ký hợp đồng vay với ngân hàng. Bước tiếp theo, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền vay cho người bán đất. Trong các giao dịch mua đất nền trả góp sẽ có 3 bên gồm bên mua, bên bán và ngân hàng sẽ cùng ký vào một bản hợp đồng. Trong đó có quy định nghĩa vụ và quyền lợi của các bên rõ ràng.

Sau khi các thủ tục sang nhượng hoàn tất, quyền sở hữu đất sẽ thuộc về bạn. Việc còn lại của bạn là thanh toán tiền nợ hàng tháng đúng hạn. Đây chính là số tiền trả góp để mua đất cho ngân hàng theo như hợp đồng tín dụng đã ký kết. Đó cũng là lý do mà chúng ta gọi hình thức này là mua đất trả góp.

Những điều cần làm trước khi mua đất trả góp

Hiện nay, việc vay ngân hàng mua đất trả góp theo quy trình trên là rất phổ biến. Điều này góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản hoạt động sôi nổi hơn, các giao dịch mua bán diễn ra nhiều hơn và tạo cơ hội để nhà đầu tư có nguồn vốn chưa cao có cơ hội sở hữu những mảnh đất mà mình mong muốn.

Thận trọng khi tiến hành vay vốn mua đất trả góp

Tuy nhiên, vì đất đai là tài sản có giá trị rất cao nên khi tiến hành vay vốn mua đất trả góp, bạn cần phải hết sức thận trọng. Đây là điều cần thiết để hạn chế rủi ro, tránh tình trạng kẹt vốn hoặc không trả nổi khoản vay từ ngân hàng. Cụ thể, bạn cần đặc biệt lưu ý các vấn đề sau đây:

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý và giá trị của mảnh đất muốn mua

Nhiều chủ đất, chủ đầu tư sử dụng chiêu trò bán một mảnh đất cho nhiều người khác nhau, hoặc bán đất giá cao dù đang trong quá trình tố tụng tranh chấp.

Do vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi vay vốn mua đất trả góp là phải tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý và giá trị của mảnh đất mà mình đang muốn sở hữu. Đừng ngại hỏi han những người xung quanh khu vực, lên phòng địa chính phường/ xã, quận/ huyện để kiểm tra tình trạng sở hữu, quy hoạch tổng thể và vị trí khu đất mà bạn đang nhắm tới.

Xác định khả năng tài chính của mình

Đây là điều tiếp theo bạn cần phải thực hiện khi chuẩn bị vay vốn mua đất. Bạn cần trả lời được 2 câu hỏi là “mình có đủ sức trả khoản nợ vay mua đất hay không?” và “mình sẽ làm gì để giữ ổn định tình trạng tài chính?”. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng mình sẽ đủ khả năng trả cả gốc và lãi vay hàng tháng trong suốt thời gian vay vốn.

Đánh giá và lựa chọn nơi vay vốn uy tín

Hiện nay, rất nhiều nơi cung cấp chương trình cho vay mua nhà đất trả góp. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín để hợp tác. Đừng vì chênh lệch lãi suất nhỏ hơn mà lựa chọn nguồn cho vay thiếu minh bạch, kém an toàn.

Đây là cách giúp bạn hạn chế rủi ro cho mình. Tuyệt đối không nên tìm đến các tổ chức tín dụng đen dù họ thường đưa ra các chương trình khuyến mãi, lãi suất thấp để lôi kéo bạn vay vốn. 

Ý kiến khách hàng