• Tin thị trường

Nhận định thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

01/11/2021

Khi cuộc sống “bình thường mới” bắt đầu, bạn có tò mò các chuyên gia đã đưa ra những nhận định thị trường về bất động sản như thế nào không? 

Khi cuộc sống “bình thường mới” bắt đầu, bạn có tò mò các chuyên gia đã đưa ra những nhận định thị trường về bất động sản như thế nào không?    

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 này đã càn quét, gây thiệt hại vô cùng nặng nề về kinh tế, xã hội và đời sống người dân. Hiện tại, chính phủ và nhà nước đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để đưa mọi thứ trở lại quỹ đạo cũ. Khi cuộc sống “bình thường mới” bắt đầu, bạn có tò mò các chuyên gia đã đưa ra những nhận định thị trường bất động sản như thế nào không?

Thị trường nhà đất sẽ tăng trưởng chậm

Lệnh giãn cách xã hội với quy định hạn chế ra đường khi không cần thiết đã khiến việc di chuyển giữa các khu vực trở nên khó khăn. Theo đó, việc mua nhà đất cũng bị ảnh hưởng do không thuộc nhóm ưu tiên, cấp thiết. Vì vậy, thị trường nhà đất tăng trưởng rất chậm.

Thị trường nhà đất tăng trưởng chậm do ảnh hưởng của đại dịch và khônhg thuộc nhóm ưu tiên

Tuy nhiên, sau khi việc tiêm vaccine hoàn thành, thành phố sẽ được mở cửa và hoạt động trở lại. Kinh tế dần hồi phục, các lĩnh vực khác cũng sẽ chứng kiến sự phát triển ổn định trong tương lai gần. Nhận định thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, xu hướng chuyển ra các khu ngoại ô, nông thôn sẽ chậm lại.

Lực lượng lao động phổ thông gặp khó khăn khi mua nhà 

Những năm gần đây, nguồn cung nhà ở giá trẻ vẫn luôn bị thiếu hụt, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp do đại dịch hiện tại lại ở mức khá cao. Nguồn tài chính của nhiều người lao động bị ảnh hưởng, vì vậy đừng nói đến việc mua nhà, khoản tiền thuê nhà cũng có thể đã là vấn đề lớn đối với họ.

Giá nhà đất sẽ tăng

Mặc dù phải đối mặt với nhiều biến động trước và sau đại dịch, nhận định thị trường bất động sản giá sẽ vẫn tăng cao vì 3 lý do sau:

  • Nguồn cung khan hiếm sau đại dịch.

  • Nhu cầu tăng cũng như chất lượng và sự đa dạng của các tiện ích thuộc những dự án mới. 

  • Đặc biệt, nhu cầu của thế hệ trẻ được dự đoán sẽ tăng cao hơn so với phần còn lại.

Giảm các chương trình ưu đãi

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, doanh số vẫn tiếp tục tăng. Với hầu hết các thị trường, người bán đã có sự điều chỉnh mức giá từ nhiều tháng trước. Do đó, cơn sốt giá chào quá cao sẽ hạ nhiệt một chút ở giai đoạn “bình thường mới”. Các chuyên gia Forbes nhận định thị trường bất động sản sau đại dịch sẽ không còn nhiều những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Thị trường sẽ nguội hoặc và xuất hiện nhà đầu tư mới

Không ít chuyên gia đã lường trước về sự thay đổi của mức lãi suất thế chấp tại một số thị trường. Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát sau đại dịch, sự gia tăng của lãi suất thế chấp có thể gây ra nhiều rắc rối hơn dự đoán của họ. Tùy thuộc vào tỷ lệ thế chấp, thị trường bất động sản có thể hạ nhiệt vào cuối năm. Theo đó, chúng ta có thể sẽ chứng kiến số lượng các nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này.

Thị trường thiết lập trạng thái cân bằng hơn

Cho đến hiện tại, nguồn cung dường như đang tăng lên. Theo đó, người mua sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn những gì đã xảy ra trong một năm qua. Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đang dần thiết lập lại trạng thái mới cân bằng hơn. Đây có thể là thời điểm khá lý tưởng để đầu tư theo hình thức mua đi bán lại.

Công nghệ hiện đại thúc đẩy giá trị tài sản

Trong suốt thời gian đại dịch bùng phát, công nghệ đã tác động lớn đến thị trường bất động sản. Theo đó, nhiều khả năng các chủ đầu tư cũng như đơn vị phát triển sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ nhằm nâng cao giá trị tài sản. Không những vậy, công nghệ hiện đại cũng mang lại nhiều kết quả tích cực về mặt tài chính cũng như môi trường và khí hậu.

Không gian cho thuê lại sẽ tiếp tục tăng

Có thể thấy, sự chuyển dịch trong hình thức làm việc sẽ khiến diện tích không gian cho thuê tăng lên, tỷ giá tiếp tục giảm xuống. Đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản thương mại này, nhận định trên cũng đồng nghĩa với thông báo về rủi ro, theo ý kiến các chuyên gia Forbes.

Nhận định thị trường bất động sản cho thuê sẽ phát triển

Việc giá nhà đất tăng lên trong khi thu nhập của không ít người lao động bị tổn hại nặng nề sau đại dịch sẽ ảnh hưởng đến số lượng khách đầu tư hoặc thu mua bất động sản. Có thể thấy, thị trường cho thuê có thể hưởng lợi nhiều hơn vì nhiều người không đủ khả năng mua nhà.  

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đều trở nên không chắc chắn. Thực tế đã chứng minh khả năng tồn tại của thị trường cho thuê, bất động sản cho thuê sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở.

Nở rộ đầu tư bất động sản Blockchain

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài khiến các hoạt động giao dịch nhà đất bị đình trệ, hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ trên nền tảng công nghệ, hay đầu tư thông qua NFT (Non-Fungible Token), một dạng tiền điện tử, đang dần được nhiều người Việt quan tâm.

Dù được xem là xu hướng đầu tư phổ biến trên thế giới, nhưng hình thức đầu tư bất động sản trên nền tảng công nghệ Blockchain ở Việt Nam vẫn chưa có hành lang pháp lý để tránh rủi ro cho nhà đầu tư.

Ý kiến khách hàng