• Tin thị trường

Nguồn cung thấp kỷ lục, mặt bằng giá căn hộ Sài Gòn tăng mạnh

05/07/2019

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM trong quý II ở mức thấp nhất từ năm 2014. Khách hàng muốn mua căn hộ để ở phải tìm nguồn hàng ở thị trường thứ cấp vì khan hiếm dự án.

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM trong quý II ở mức thấp nhất từ năm 2014. Khách hàng muốn mua căn hộ để ở phải tìm nguồn hàng ở thị trường thứ cấp vì khan hiếm dự án.

Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý II của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết số lượng căn hộ tại TP.HCM được mở bán chính thức (được phép ký hợp đồng mua bán) trong 3 tháng vừa qua chỉ hơn 4.100 căn. Đây là mức thấp nhất từ khi thị trường bất động sản hồi phục từ năm 2014.

"Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài hơn trong thời gian gần đây. Các chính sách nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể là nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán", báo cáo của JLL viết.

Mặt bằng giá căn hộ Sài Gòn lên mức mới

Trong khi đó, nhu cầu của thị trường căn hộ Sài Gòn vẫn duy trì ở mức cao. Có hơn 4.300 căn hộ được giao dị.ch trong quý II, tương đương con số của quý đầu tiên.

Các phân khúc đều ghi nhận tỷ lệ bán hàng tốt, đặc biệt những dự án thuộc phân khúc trung cấp với giá giao dị.ch 28-46 triệu đồng/m2 thu hút nhiều khách hàng nhất. Tuy nhiên, khách hàng mua căn hộ để ở đang tìm nguồn hàng ở thị trường thứ cấp nhiều hơn khi các dự án mới khan hiếm.

Cũng theo JLL, thị trường căn hộ ở TP.HCM có giá bán tăng mạnh trong quý vừa qua và mặt bằng giá trung bình trên toàn thị trường nâng lên mức mới.

Mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 47 triệu đồng/m2, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, căn hộ phân khúc cao cấp tăng giá tới 52,9%, cán mốc 106 triệu đồng/m2 với sự xuất hiện của một số dự án hạng sang ở khu vực trung tâm.

Về triển vọng thị trường TP.HCM, JLL dự báo nguồn cung tiếp tục giảm trong khi nhu cầu vẫn cao. Số lượng căn hộ mới dự kiến mở bán trong năm 2019 sẽ biến động khá mạnh, d.ao động khoảng 18.000-28.000 căn. Con số thực tế sẽ phụ thuộc lớn vào việc mở bán của đại dự án Vinhomes Grand Park ở quận 9.

Nhu cầu mua căn hộ đầu tư ở Hà Nội hạ nhiệt

Bên cạnh đó, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận nguồn cung căn hộ thấp kỷ lục tương tự TP.HCM nhưng giá bán sơ cấp ổn định, không có d.ao động lớn.

JLL thống kê số căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong quý II đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng 50% so với quý I. Đây là con số thấp nhất từ năm 2014. Phần lớn trong số này thuộc các dự án đang hiện hữu trong khi những dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với số lượng dưới 500 căn hộ.

Nhu cầu mua căn hộ để ở tại Hà Nội trong 3 tháng vừa qua vẫn ở mức tốt nhưng nhu cầu mua đầu tư đã hạ nhiệt sau thời kỳ tăng trưởng mạnh. JLL đ.ánh giá nguyên nhân là ngân hàng tăng lãi suất cho vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn khiến người vay mua nhà khó khăn hơn.

Về giá bán sơ cấp, thị trường Hà Nội không có d.ao động lớn. Giá bán của từng dự án ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ. "Để thu hút người mua, trong bối cảnh các chính sách vay hỗ trợ ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì mức giá ổn định, áp dụng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi để đẩy nhanh lượng hàng tồn", JLL cho biết.

Trong nửa cuối 2019, JLL dự đoán nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tiếp tục hướng tới phân khúc bình dân và trung cấp để phục vụ nhu cầu mua để ở với số lượng căn hộ mở bán mới có thể đạt 10.000-15.000 căn.

Theo JLL, phân khúc căn hộ hạng sang tại Hà Nội sẽ thiếu hàng trong một vài năm tới vì chính sách siết chặt tín dụng bất động sản cáo cấp và quỹ đất eo hẹp ở khu trung tâm.

(Theo Zing.vn)

Ý kiến khách hàng