• Tin thị trường

Ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà tốt nhất 2021

16/09/2021

Tìm hiểu thông tin về lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà và tổng hợp các ngân hàng có lãi suất thấp nhất 2021.

 

Tìm hiểu thông tin về lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà và tổng hợp các ngân hàng có lãi suất thấp nhất 2021.

Một số người cho rằng vay tiền mua nhà là một quyết định mạo hiểm. Đó là do họ còn thiếu kiến thức về hình thức lãi suất vay và chưa biết đến các gói ưu đãi và hỗ trợ vay của ngân hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về lãi suất cho vay mua nhà và thống kê các ngân hàng cho vay mua nhà trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay. 

Hiểu đúng về lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà

Tất cả các ngân hàng hiện tại thường áp dụng 2 hình thức lãi suất sau:

 • Lãi suất cố định (lãi suất ưu đãi): Đây là lãi suất không biến đổi trong một khoản thời gian nhất định. Thông thường ngân hàng sẽ đặt thời hạn cho các lãi suất này từ 3-6 tháng hoặc 1-2 năm với mức ưu đãi hiện nay là từ 7-9%/năm.

 • Lãi suất thả nổi: Sau khi thời hạn ưu đãi kết thúc, lãi suất sẽ được thả nổi lên xuống tùy theo thị trường hiện tại. Mức lãi suất thả nổi hiện tại dao động từ 10-12%/năm.

Hình thức tính lãi

Hiện nay các ngân hàng đều áp dụng 2 hình thức tính lãi là tính trên dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu. Thường thì lãi suất tính trên dư nợ ban đầu thấp hơn dư nợ giảm dần. Nhưng nếu xem xét tổng khoản tiền lãi phải trả theo hình thức tính dư nợ ban đầu đôi khi lại nhiều hơn cách tính theo dư nợ giảm dần. Vì vậy, bạn nên yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn trường hợp của mình thì nên áp dụng cách tính lãi nào để có lợi nhất.

Đối với lãi suất ưu đãi, người đi vay nên quan tâm thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi để chủ động hơn trong tài chính. Bởi vì sau khi thời gian ưu đãi kết thúc, lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà thường được thả nổi theo thị trường.

Thống kê lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà hiện nay

Một số ngân hàng đã chủ động thay đổi lãi suất cho vay mua nhà với mức giảm trung bình khoảng 1%. Hiện tại, lãi suất cho vay ưu đãi được các ngân hàng áp dụng dao động từ 5 - 8,5%/năm. Cụ thể trong danh sách được khảo sát có các ngân hàng sau:

 • PVcombank có lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà thấp nhất với mức 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12% từ tháng thứ 7 trở đi. 

 • Đứng thứ hai là VPBank và TPBank với lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm với các kỳ hạn linh hoạt. VPBank cho vay ưu đãi 5,9% trong 3 tháng đầu và áp dụng đến hết 31/12/2021. Còn TPBank cho phép vay tối đa 90% phương án vay vốn với thời hạn vay đến 20 năm. 

 • Hai ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất được ghi nhận là Sacombank và VIB lần lượt là 8,5% và 8,3%. Mặc dù lãi suất cao, nhưng khách hàng có thể vay tối đa 100% giá trị tài sản đảm bảo. Thời hạn vay dài 25 - 30 năm.

Trước đó, một số ngân hàng khác đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, chủ động giảm lãi suất cho vay mua nhà trung bình khoảng 1% nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

 • Từ ngày 15/7 - 31/12/2021, BIDV thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm. Đối với một số nhóm khách hàng khó khăn thì mức giảm tối đa là 2% so với lãi suất hiện hành. Cụ thể các đối tượng khách hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 thuộc lĩnh vực lưu trú, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải; khách hàng tại các chi nhánh thuộc vùng dịch, doanh nghiệp sản xuất thiết yếu, doanh nghiệp có lực lượng lao động lớn; khách hàng gặp suy giảm trong hoạt động kinh doanh.

 • MSB giảm lãi suất cho vay 1%/năm so với lãi suất hiện hành của ngân hàng từ 21/7 - 31/12/2021. Đối tượng khách hàng được thụ hưởng là những cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, mua nhà.

 • Vietcombank thông báo giảm lãi suất tiền vay đối với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15/7 - 31/12/2021. Đặc biệt, khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống được giảm tối đa 0,5%.

 • Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng lên kế hoạch giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu của nhiều đối tượng khách hàng cụ thể. Ngân hàng giảm lãi suất 2%/năm cho đối tượng khách hàng cá nhân vay mua nhà để ở, có nguồn thu nhập từ lương thuộc địa bàn khu vực phía Nam. Các đối tượng tương tự ở các địa bàn khác được giảm 1,5%/năm.

 • ACB giảm lãi suất cho vay dựa theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với thu nhập cá nhân của khách hàng và độ gắn kết giữa đôi bên. Theo đó, khách hàng được ngân hàng xem xét điều chỉnh lãi suất khi hợp đồng vay đến hạn thay đổi lãi suất trong khoảng thời gian từ 15/7 - 15/10/2021. Bên cạnh đó, ACB cũng triển khai gói vay ưu đãi với lãi suất 7%/năm cho cá nhân cho đến 31/10/2021.

 • Sacombank giảm lãi suất 1% cho khách hàng cá nhân đang có khoản vay tại ngân hàng thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: nhà hàng – khách sạn – nghỉ dưỡng, vận tải, lữ hành, du lịch, giáo dục, y tế...

Lãi suất cho vay mua nhà có thể thay đổi theo từng thời kỳ phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với các ngân hàng để cập nhật thông tin ưu đãi chính xác.

Ý kiến khách hàng