• Tin thị trường

Nên đầu tư chung cư hay đất nền vào năm 2022?

18/11/2021

Bạn đang không biết nên đầu tư chung cư hay đất nền để sinh lời? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản trải qua một năm 2021 khá trầm lặng. Tuy nhiên nhờ nhiều nỗ lực phòng và chống dịch của Chính phủ, dịch bệnh đã dần được kiểm soát. Điều này mở ra tiềm năng tăng trưởng mạnh trở lại vào năm 2022.

Một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất là nên đầu tư chung cư hay đất nền vào năm tới? Và loại hình nào sẽ mang về lợi nhuận an toàn và tối ưu hơn. Theo các chuyên gia đầu ngành thì để tìm ra câu trả lời, bạn cần hiểu rõ đặc điểm và giá trị lợi nhuận mà 2 loại sản phẩm này mang lại.

Đầu tư chung cư năm 2022 rất hợp lý

Ngày nay, sở hữu một căn hộ chung cư là mơ ước của khá nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ ở các đô thị lớn. Thậm chí có những người còn độc thân cũng hướng tới việc mua được một căn chung cư cho riêng mình.

So với nhà liền thổ, chung cư có nhiều ưu điểm như giá rẻ hơn, nhiều tiện ích hơn và mang tới một môi trường sống hiện đại hơn. Điều này rất phù hợp với điều kiện tài chính cũng như giá trị sống mà những người trẻ tuổi hoặc kể cả người trung niên có tư duy mới hướng tới.

So với nhà liền thổ, chung cư có nhiều ưu điểm

Nhu cầu ở chung cư ngày một tăng cao cũng mở ra cơ hội đầu tư sinh lãi tốt ở phân khúc này. Không chỉ mua đi bán lại, các căn hộ chung cư còn có giá trị cho thuê rất lớn. Trung bình ở TP.HCM, một căn hộ giá 2 tỷ đồng sau khi giao nhà có thể cho thuê từ 10-15 triệu đồng/mỗi tháng.

Các dự án hiện nay ở những thành phố lớn đa phần có giá từ khoảng 1,8 - 3 tỷ đồng thu hút rất nhiều nhà đầu tư và theo tính toán của các chuyên gia trong giai đoạn cuối năm 2021, đầu 2022, mức giá trên sẽ không có nhiều biến động.

Ưu điểm của căn hộ chung cư là giá cả tốt hơn so với phân khúc nhà liền thổ (ước tính trung bình từ 4,5 tỷ đồng/căn hộ nhỏ từ 50 m2 ở các quận trong thành phố). Nhờ vậy tính thanh khoản của sản phẩm này cũng rất tốt. Bạn có thể bán chung cư trong nhiều giai đoạn theo dạng lướt sóng. Ở các đợt mở bán, thời điểm hoàn thành xây dựng cơ bản, giao nhà và cấp sổ hồng, bạn đều có thể rao bán căn hộ chung cư và dễ dàng tìm thấy người mua.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không phải chi toàn bộ số tiền để mua căn hộ trong 1 lần mà có thể thanh toán thành nhiều đợt. Nhờ đó, bạn có thể tận dụng đòn bẩy tài chính như vay vốn ngân hàng hoặc mượn bạn bè, người thân… Như vậy bạn vừa dễ dàng sở hữu một căn hộ chung cư, vừa tối ưu hiệu quả của dòng tiền.

Đầu tư đất nền: cơ hội sinh lời đột phá

Bên cạnh chung cư, đất nền cũng là kênh đầu tư được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm có khả năng sinh lời cao trong thời gian ngắn nếu nhà đầu tư “mát tay”. Nếu xét tính thanh khoản, đầu tư đất nền còn vượt trội hơn cả phân khúc căn hộ chung cư.

Nếu xét tính thanh khoản, đầu tư đất nền còn vượt trội hơn cả phân khúc căn hộ chung cư.

Điển hình là vào tháng 6/2021, không ít người đã lãi đậm nhờ đầu tư lướt sóng đất nền ở các khu vực giáp ranh TP.HCM. Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, 67% nhà đầu tư phía Nam và 72% nhà đầu tư phía Bắc quan tâm đến đất nền. So với tỉ lệ quan tâm đến dự án chung cư thì con số trên là hoàn toàn vượt trội. Điều đó cho thấy khẩu vị đầu tư hiện nay của người Việt Nam vẫn nghiêng nhiều về loại hình sản phẩm này.

Vậy năm 2022 nên đầu tư chung cư hay đất nền?

Có thể thấy so với chung cư, đất nền là sản phẩm đầu tư giàu tiềm năng sinh lời hơn. Tuy nhiên cơ hội lớn cũng đi cùng những rủi ro cao hơn cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này cần hết sức tỉnh táo, cần trang bị đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm đánh giá tốt. Bởi nếu không, nguy cơ rơi vào vòng xoáy của các cơn sốt đất ảo và chôn vốn rất cao.

Trong hai năm qua, nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng sốt đất ảo do các đơn vị môi giới, các tổ chức cò mồi chuyên nghiệp gây ra. Tại Phú Quốc từng có giai đoạn giá đất tăng nóng từ 20 - 50 lần vì sốt ảo. Nhiều mảnh đất hoàn toàn không có giấy tờ pháp lý rõ ràng vẫn được giao dịch mua đi bán lại rất nhiều lần. Các nhà đầu tư non kinh nghiệm, dễ dàng bị dẫn dắt vào các ma trận trên và hệ quả là người mua cuối sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn đang băn khoăn nên đầu tư chung cư hay đất nền và chưa có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất nên chọn chung cư. Bởi lẽ ở phân khúc này, nhà đầu tư sẽ an toàn và dễ dàng chọn lựa sản phẩm tốt hơn so với đất nền. Chung cư vẫn hứa hẹn có tăng trưởng tốt trong năm 2022 sắp tới, thế nên nếu muốn “ăn chắc mặc bền”, bạn hãy lựa chọn dự án của những chủ đầu tư uy tín để có cơ hội kiếm lời bền vững.

Ý kiến khách hàng