• Tin thị trường

Mua nhà mùa dịch: Nên hay không?

02/07/2021

Thị trường bất động sản quý II/2021 được dự báo tươi sáng và tiếp đà phục hồi. Tuy nhiên, đợt dịch Covid thứ 4 bùng phát đang khiến giao dịch có xu hướng chững lại. Đứng trước làn sóng Covid mới này, không ít người mua nhà thắc mắc: liệu đây có phải thời điểm vàng để mua nhà hay tiếp tục chờ đợi.

Nhìn lại năm 2020, các chuyên gia đều đồng ý rằng, đó là một năm đầy khó khăn khi bất động sản liên tục bị “giáng đòn” bởi các chính sách siết tín dụng, thắt chặt cấp phép dự án mới và đại dịch Covid-19. Đồng thời, các chuyên gia cũng nhận định, 2020 là một cuộc thanh lọc những doanh nghiệp yếu kém, giúp thị trường trở nên minh bạch, ổn định và bền vững hơn.

Mua nhà “đón sóng”

Quan sát chu kỳ phát triển thị trường bất động sản gần 10 năm qua cho thấy, sau mỗi giai đoạn trầm lắng, thị trường đều thiết lập mặt bằng giá mới. Đơn cử, giá nhà đất đi ngang vào giai đoạn 2008-2010. Bước sang 2011-2013, giá BĐS lao dốc mạnh và chỉ trong khoảng 5 năm sau đó, giá BĐS bật tăng trở lại, từ 50-300%.

Gần đây nhất, năm 2020, bất chấp ảnh hưởng dịch Covid 19, giá chung cư vẫn ghi nhận tăng. Báo cáo của Colliers Việt Nam cho biết, 3 tháng đầu năm nay, giá bán căn hộ chung cư tăng trung bình gần 3,5% trên tất cả các phân khúc so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ thực tiễn trên, giới quan sát thị trường nhận định, mua nhà giai đoạn trầm lắng chính là cách để “đón sóng” với biên độ gia tăng đáng kỳ vọng trong thời gian tiếp theo khi các doanh nghiệp trở lại “đường đua”.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc trong năm nay: Chính phủ ban hành các nghị định liên quan một số điều của Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020; nhiều đề án về phát triển hạ tầng, giao thông trọng điểm cộng hưởng nhu cầu nhà ở ngày càng cao khi dân số tăng đều 1 triệu người sau 5 năm cũng là lực đẩy tạo sức hút cho bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ nói riêng.

Không chỉ nhiều tiềm năng, bất động sản được xem là kênh trú ẩn an toàn trong trung và dài hạn. Đặc biệt, đồ thị biến thiên của các kênh như vàng, chứng khoán thời gian qua cho thấy đây không phải “cuộc chơi” dành cho số đông. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng chuyển thành quả từ các kênh ngoại tệ, vàng, chứng khoán sang bất động sản và xem đây là điểm cuối của dòng vốn vì sự bền vững. Dữ liệu từ công ty Chứng khoán SS, ước tính có khoảng từ 38 - 40% người dân coi thị trường bất động sản là kênh đầu tư an toàn, sức đề kháng tốt kể cả trong dịch bệnh Covid-19.

Lợi thế từ nhiều chương trình “đòn bẩy tài chính” hấp dẫn

Một vấn đề mà đa phần người mua nhà đều quan tâm đó chính là các chính sách bán hàng, đòn bẩy tài chính… Theo đó, do ảnh hưởng dịch Covid khiến người mua gặp khó khăn về dòng tiên, nhiều ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng. Lãi suất cho vay đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua chính là cơ hội để khách hàng tiệm cận ngôi nhà mơ ước.

Cụ thể, mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tiến hành giảm lãi suất vay mua nhà còn 6,2%/năm trong 6 tháng đầu nếu khách đăng ký vay online. Như vậy, các mức lãi suất cho vay trung dài hạn của BIDV giảm đến 0,6%/năm so với đầu năm và giảm đến 1%/năm so với cùng kỳ năm 2020.

Tương tự, Vietcombank cũng vừa tung ra gói vay ưu đãi với lãi suất chỉ từ 6,79%/năm trong 6 tháng đầu tiên với các khoản vay từ 12 tháng trở xuống.Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng tăng thời hạn cho vay, giúp khách hàng dễ phân bổ dòng tiền, giảm áp lực trả gốc nợ vay.Lãi suất vay mua nhà đều được các ngân hàng đồng loạt giảm và thời gian vay cũng tăng lên tới 30-35 năm.

Ngoài ưu đãi từ ngân hàng, các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh kích cầu bằng hàng loạt chính sách bán hàng hấp dẫn trong mùa dịch: mua nhà tặng nội thất, tặng voucher, chiết khấu khi thanh toán nhanh,… nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng. Và lẽ tất yếu, các chính sách này sẽ khó lặp lại trong tương lai.

Các chuyên gia nhận định, giãn cách xã hội khiến giao dịch BĐS giảm nhưng không làm thay đổi được thực tế là mặt bằng giá vẫn tăng do nhu cầu lớn và nguồn cung khan hiếm, người tăng nhưng đất không nở thêm. Chính vì vậy, đây chính cơ hội cho cả khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực lẫn đầu tư. Đồng thời, các chuyên gia cũng lưu ý, để đảm bảo quyền lợi trong dài hạn, khách hàng vẫn cần lựa chọn những dự án từ các chủ đầu tư uy tín. Chính vì vậy, khách hàng có nhu cầu sở hữu bất động sản để ở hay đầu tư đều có những sự lựa chọn dễ dàng và thuận lợi ngay trong thời điểm này.

(Theo nhadautu.vn)

Ý kiến khách hàng