• Tin thị trường

Mua đất hay mua nhà để đầu tư sẽ hiệu quả hơn?

20/11/2021

Vấn đề nan giải đối với các nhà đầu tư mới là nên mua đất hay mua nhà để đầu tư thì sẽ hiệu quả và sinh lời cao hơn?

So với các kênh đầu tư nổi trội hiện nay, bất động sản vẫn được đánh giá là an toàn và sinh lời hiệu quả nhất. Nhu cầu sử dụng nhà đất lúc nào cũng có, vì vậy giá bất động sản có thể tăng hoặc giảm nhưng sẽ không bao giờ mất. Vấn đề nan giải đối với các nhà đầu tư mới là nên mua đất hay mua nhà để đầu tư sẽ hiệu quả và sinh lời cao hơn?

Nên mua nhà hay mua đất để đầu tư?

Tùy vào hoàn cảnh, khả năng tài chính và kiến thức đầu tư của từng người, câu trả lời sẽ không giống nhau. Chính vì vậy, bài viết này sẽ nêu ưu và nhược điểm của hai loại hình đầu tư này. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát nhất và tự đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình.

Ưu nhược điểm khi mua đất để đầu tư

  • Điểm nổi bật:

Trong lĩnh vực bất động sản, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn và tiềm năng sinh lời tốt nhất hiện nay. Chỉ cần số vốn tầm 1 tỷ đồng, nhà đầu tư đã có thể tham gia kinh doanh. Đáng nói là, từ số vốn này, bạn có thể thu về mức lợi nhuận cao gấp 4 – 5 lần lãi suất ngân hàng. Theo một số thống kê, biên độ lợi nhuận khi kinh doanh đất nền có thể từ 20 - 30%.

Thêm nữa, loại hình bất động sản này gần như không bao giờ có nguy cơ bị rớt giá. Nói cách khác, kênh đầu tư đất nền ít khi phải chịu tác động tiêu cực của thị trường hay những giá trị ảo. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư chọn được những khu đất vàng, có cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện dần, điều này lại càng đúng hơn. 

  • Những rủi ro:

Rủi ro đầu tiên phải kể đến tính pháp lý của một số dự án. Nếu không thực sự thông thái, nhà đầu tư sẽ dễ mua phải những khu đất nằm trong quy hoạch hoặc không được cấp sổ đỏ, hoặc trúng kế của cò đất. Khi đó, bạn sẽ rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Đất có vị trí càng đẹp, tính thanh khoản sẽ càng cao, tuy nhiên rủi ro đầu tư đó là giá cao cắt cổ. Trong trường hợp này, không phải ai cũng có đủ vốn để đầu tư. Ngược lại, nếu tìm được miếng đất chỉ cần nguồn vốn nhỏ, nhiều khả năng vị trí sẽ không được đẹp. Điều này dẫn đến tính thanh khoản không lớn, thời gian xoay vòng vốn để kinh doanh sẽ chậm.

Ưu nhược điểm khi mua nhà đầu tư

  • Điểm nổi bật:

Mua nhà đầu tư được cho là một cách hiệu quả để phục vụ hai nhu cầu thực của con người. Nhà đầu tư có thể mua đi bán lại hoặc cho thuê để thu tiền hàng tháng. Đây là kênh đầu tư mang lại mức lợi nhuận đều đặn, ổn định hơn là mua đất nền hay bất cứ một loại hình bất động sản nào khác. Ngoài ra, khi mua nhà, bạn có thể yên tâm hơn về tính pháp lý so với đất nền.

  • Những rủi ro:

Thông thường, những căn nhà có tiềm năng sinh lời lớn, mức giá thường sẽ cao ngất ngưởng. Còn đối với những căn nhà nhỏ, vốn thấp hơn, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc tách sổ đứng tên. Ngoài ra, với số vốn cao như vậy, tính thanh khoản sẽ thấp.

Loại hình bất động sản này cũng chịu tác động mạnh trước những biến động của thị trường, vì vậy nhà đầu tư rất ít khi có thể tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

Những lưu ý nhà đầu tư bất động sản cần biết 

Vị trí quyết định khả năng tăng giá bất động sản

Vị trí càng đẹp, đảm bảo thuận tiện đi lại cùng với tiện ích được đảm bảo đầy đủ, tính ổn định và giá trị của dự án sẽ càng được nâng cao. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những dự án thuộc khu trung tâm hoặc gần trục đường giao thông chính luôn có giá trị cao và nhiều người muốn đầu tư hơn. 

Giá mua vào tốt, tính thanh khoản cao

Hiện nay, nhà đầu tư bất động sản có thể sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau. Không ít đơn vị cho vay các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, việc sử dụng vốn theo hình thức vay mượn như thế khá mạo hiểm. Khi đầu tư, dù là mua đất nền hay mua nhà, bạn nên cân nhắc tới khả năng tài chính. 

Tính pháp lý cần đảm bảo an toàn

Một dự án tốt sẽ có kế hoạch xây dựng cũng như đảm bảo quyền quyết định sử dụng của chủ đầu tư. Điều này không những có thể chắc chắn an toàn cho chủ đầu tư trong giai đoạn đầu, mà còn hỗ trợ dễ dàng hơn cho những giao dịch, hoạt động sau này. 

Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng 

Khi hạ tầng giao thông xung quanh dự án hoặc sản phẩm bất động sản phát triển, hoàn thiện, giá trị tài sản chắc chắn sẽ được nâng cao. Hơn nữa, điều này sẽ thúc đẩy thêm nhiều hạ tầng cơ sở khác xuất hiện, giúp môi trường sống ngày một tiên tiến, việc di chuyển cũng thuận tiện hơn. Nhờ đó, cơ hội đầu tư thêm rộng mở, đảm bảo được yếu tố thành công cao hơn.

Ý kiến khách hàng