• Tin thị trường

Mới đầu tư nên mua đất dự án hay đất thổ cư?

25/11/2021

Bạn là nhà đầu tư mới và phân vân không biết nên mua đất dự án hay đất thổ cư? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Đất dự án và đất thổ cư đều là những sản phẩm bất động sản có mức giá rẻ nhất và phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Mỗi loại hình lại có ưu và nhược điểm riêng. Điều này đã khiến các nhà đầu tư mới gặp khó khăn trong việc chọn lựa nên mua đất dự án hay đất thổ cư.

Nhu cầu đầu tư đất dự án và đất thổ cư rất lớn

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, đồng tiền mất giá, đầu tư bất động sản hiện là cách đơn giản và hiệu quả để chúng ta bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản. Bởi lẽ đất đai là tài sản đặc biệt có giá trị tăng dần theo thời gian. Ước tính các sản phẩm đất nền dự án sẽ cho mức lợi nhuận trung bình 30% mỗi năm. Trong khi đó đất thổ cư còn đem lại lợi nhuận lớn hơn nếu có vị trí đẹp.

Nhu cầu sở hữu nhà đất chắc chắn sẽ luôn tăng cao trong tương lai và mang lại nguồn lợi nhuận an toàn, vững chắc cho nhà đầu tư. Nếu không muốn bán đi, người mua hoàn toàn có thể xây dựng nhà trên mảnh đất đã mua để phục vụ nhu cầu ở, kinh doanh hoặc cho thuê.

Rất nhiều bạn trẻ, các gia đình mới cưới dành dụm được một khoản tiền, sẽ nghĩ tới việc mua cho mình một mảnh đất. Tuy nhiên đa phần lại băn khoăn không biết nên mua đất dự án hay đất thổ cư. Điều này đến từ việc họ còn chưa nắm rõ ưu - nhược điểm của hai loại đất này.

Ưu và nhược điểm khi mua đất dự án

Đất nền dự án là khu đất chưa tiến hành xây dựng, nằm trong dự án được chủ đầu tư quy hoạch. Đó có thể là một dự án khu dân cư, nhà ở, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, biệt thự. Dự án đất nền phải được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù và đảm bảo tính pháp lý.

  • Ưu điểm của đất dự án

- Đất dự án được đánh giá là loại hình đầu tư bất động sản vốn ít, dễ tiếp cận và có khả năng sinh lời ổn định nhất hiện nay.

- Các lô đất được phân lô theo quy hoạch tổng thể rất thuận tiện cho việc xây dựng, định cư, kinh doanh và sang nhượng.

- Hạ tầng xung quanh khu đất dự án thường được chủ đầu tư hoàn thiện sớm, giúp người mua thuận tiện đi lại, dễ xây dựng nhà ở.

- Đây là sản phẩm có tính thanh khoản cao. Đất dự án rất dễ sang tay ở các khu vực nóng về bất động sản hoặc những nơi có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

- Trung bình lợi nhuận từ việc đầu tư đất dự án sẽ gấp 5 - 6 lần lãi suất ngân hàng.

- Quỹ đất hiện nay ở các đô thị lớn đang hẹp dần. Tài nguyên đất không tăng thêm là cơ sở cho đất nền dự án tăng giá đều đặn trong tương lai.

- Đất dự án ít bị chi phối bởi giá trị ảo của các hoạt động quảng cáo.

- Ngân hàng hỗ trợ vay vốn tới 70% cho các dự án có sổ đỏ.

  • Nhược điểm của đất dự án

- Nhiều sản phẩm đất nền dự án bị chủ đầu tư thực hiện quy hoạch một cách cẩu thả, gian dối, gây thiệt hại cho người mua.

- Nhiều doanh nghiệp tự vẽ nên các dự án ma, tạo nên ma trận thông tin và lừa đảo người mua ít kinh nghiệm.

- Các vị trí đẹp, thanh khoản tốt sẽ có giá rất cao và khiến nhiều khách hàng mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ khó lòng vươn tới.

- Các vị trí không đẹp, xa khu vực dân cư hiện hữu, hạ tầng không đảm bảo sẽ có giá rẻ. Tuy nhiên nhà đầu tư có nguy cơ chôn vốn do không thể bán được hàng sau này.

- Đất nền chỉ thực sự hấp dẫn và có tính thanh khoản tốt nếu xung quanh là một khu vực giàu tiềm năng phát triển, có quy hoạch đồng bộ và điều kiện kinh tế vùng phát triển.

Ưu và nhược điểm của đất thổ cư

Đất thổ cư là từ dùng để chỉ một mảnh đất cho phép xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Đất thổ cư khác với đất vườn, đất nông nghiệp, đất rừng, đất trồng cây lâu năm… bởi yếu tố cho phép xây dựng nhà ở. Lưu ý là đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư sẽ có đủ điều kiện để được chuyển thành đất thổ cư.

  • Ưu điểm của đất thổ cư

- Đất thổ cư là sản phẩm truyền thống, được nhiều nhóm khách hàng quan tâm hơn đất nền.

- Các mảnh đất thổ cư ở khu dân cư hiện hữu, các vùng đang phát triển có khả năng sinh lời rất cao và được nhiều người săn đón.

- Đất thổ cư được xem là dòng sản phẩm “ngọc trong đá” của bất động sản. Nếu tìm được một mảnh đất tốt, nhà đầu tư sẽ đạt được lợi nhuận lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm lần số vốn bỏ ra.

- Chủ đất đôi khi vì cần tiền bán gấp sẽ hạ giá cho người mua.

- Tùy địa điểm tọa lạc mà đất thổ cư có giá trị khác nhau. So với đất nền dự án ở cùng vị trí và cùng diện tích thì đất thổ cư sẽ có giá mềm hơn. Đây cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn không biết nên mua đất dự án hay đất thổ cư.

  • Nhược điểm đất thổ cư:

- Tính pháp lý của đất thổ cư rất mập mờ, tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp. Người mua có thể vướng vào các rắc rối kiện tụng khi đầu tư vào sản phẩm này mà không tìm hiểu kỹ càng.

- Việc kiểm tra giấy tờ khi mua đất thổ cư khá khó khăn và không dành cho người ít kinh nghiệm.

- Cơ sở hạ tầng của đất thổ cư phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường xung quanh.

- Rất dễ xảy ra tình trạng thiếu điện, nước, không có đường cống thoát nước.

- Hệ thống giao thông xung quanh các mảnh đất thổ cư đa phần khá tệ, xuống cấp và không được sửa chữa tu bổ thường xuyên.

- Khu vực dân cư xung quanh nhiều khu đất khá phức tạp, an ninh không đảm bảo.

- Khả năng vay vốn ngân hàng không cao.

Ý kiến khách hàng