• Tin thị trường

Làm thế nào để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm?

11/11/2021

Để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm tới, bạn cần lập một kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và gia tăng nguồn vốn rồi bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc càng sớm càng tốt.

Để tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm tới, bạn cần lập một kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và gia tăng nguồn vốn rồi bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc càng sớm càng tốt.

Nhiều người Việt chọn tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm

Người Việt Nam xưa nay đều có chung một quan niệm: an cư thì lạc nghiệp. Với hầu hết tất cả chúng ta, có được căn nhà là ước mơ, là mục tiêu hàng đầu để luôn phấn đấu đạt được.

Đối với những người có thu nhập cao và ổn định, việc sở hữu một căn nhà là điều không mấy khó khăn. Tuy nhiên với phần đông người Việt hiện nay vốn có thu nhập trung bình thì đây chắc hẳn là một bài toán khó.

Để sở hữu một căn nhà ở tại các thành phố lớn, bạn cần có trong tay ít nhất vài trăm triệu đến một tỷ đồng và mua trả góp. Đó là con số mà đa phần người Việt hiện nay không thể có được trong một thời gian ngắn.

Do vậy, tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm được xem là giải pháp tốt nhất để chúng ta hiện thực hóa giấc mơ của mình. Và để có thể tích góp được số tiền đủ lớn để mua nhà trong 5 năm tới, bạn cần có kế hoạch tiết kiệm cụ thể với mục tiêu, định hướng và cách thực hiện rõ ràng, hợp lý.

5 bước lập kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm
Xác định tình trạng tài chính hiện tại của bản thân

Trước hết, bạn cần nắm được thu nhập hiện tại của bản thân đến từ các nguồn nào? Tiền lương, tiền lãi kinh doanh, lãi đầu tư hàng tháng, hàng năm của bạn ra sao? Bạn cũng cần dự đoán mức thu nhập trong 5 năm tới tăng, giảm ra sao?

Bên cạnh đó, bạn cần nắm được các khoản chi hàng tháng, hàng năm của mình. Hãy ghi chép lại cẩn thận các khoản chi định kỳ, hóa đơn của mình và thống kê lại khoản chi phí phát sinh trong ít nhất 3 tháng gần đây.

Dựa vào dữ kiện trên, hãy tiến hành phân tích tình hình tài chính trong 5 năm tới. Bạn sẽ phải chi bắt buộc bao nhiêu tiền mỗi tháng? Đâu là những khoản chi có thể cắt giảm? Sau khi trừ các chi phí trên, bạn dự kiến sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Xác định ngôi nhà mà mình muốn sở hữu

Đây là bước thứ 2 trong kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà trong 5 năm của bạn. Lúc này bạn cần giải đáp được các câu hỏi sau đây:

  • Bạn sẽ tiết kiệm được tối thiểu bao nhiêu tiền sau 5 năm nữa.

  • Căn nhà mà bạn muốn sở hữu cần có những yêu cầu gì (vị trí, diện tích, tiện ích…)?

  • Đâu là những yếu tố tối quan trọng nhất trong các tiêu chí nói trên?

  • Nếu không thể hướng tới mục tiêu trên, bạn cần phải làm gì (tăng thu nhập, hướng tới các mục tiêu thấp hơn, tìm sự hỗ trợ tài chính ở các nguồn khác…)?

Thiết lập lại danh sách chi tiêu hàng tháng

Khi đã có câu trả lời cho những câu hỏi trên ở bước 2, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch tiết kiệm và điều chỉnh khi có biến động xảy ra. Bạn cũng sẽ kiểm soát được dòng tiền tốt hơn và giữ mọi thứ đi theo đúng hướng đã định ra. Lúc này, hãy đi đến bước thứ 3 trong kế hoạch của mình.

Ở đây, bạn sẽ phải thiết lập lại danh sách chi tiêu hàng tháng cho bản thân, tránh lãng phí và vẫn đảm bảo chất lượng sống trong điều kiện tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

  • Ngân sách thuê nhà để ở trong 5 năm tới: Không quá 25%, tối ưu là 20% tổng thu nhập.

  • Chi phí ăn uống và mua sắm nhu yếu phẩm hàng tháng: Không quá 25%, tối ưu 20%.

  • Chi phí sinh hoạt và các chi phí phát sinh khác (quan hệ gia đình, bè bạn, đồng nghiệp, sức khỏe), không quá 20% tổng thu nhập.

  • Với ví dụ kể trên, bạn sẽ có thể tiết kiệm được khoảng 40-50% thu nhập của mình hàng tháng. Thậm chí nếu tổng thu nhập của bạn từ 15 triệu đồng mỗi tháng trở lên, con số tiết kiệm được có thể cao tới 60 - 70% nếu khéo léo co giãn.

Học cách kiểm soát chi tiêu hợp lý

Nếu trước đây khi chưa có ý định mua nhà, bạn là người thoải mái trong chi tiêu và không có bất kỳ khoản tiết kiệm nào thì đây là lúc nên thay đổi. Hãy học cách kiểm soát thói quen dùng tiền của mình một cách hiệu quả và tối ưu hơn. Hạn chế mua sắm không cần thiết, tiết giảm các khoản phí phát sinh hàng tháng, tránh lãng phí là những điều cơ bản bạn cần học và thực hành.

Điều quan trọng nhất là bạn cần đặt mục tiêu tiết kiệm lên hàng đầu, để dành trước, chi dùng sau. Hãy luôn tận dụng các cách đơn giản để tối ưu chi phí, đơn cử như thay vì ăn ngoài, bạn nên tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí ăn uống. Giữ sức khỏe tốt, sinh hoạt khoa học để giảm chi phí sức khỏe, chú ý mua sắm trong các dịp giảm giá, tận dụng khuyến mãi…

Đầu tư an toàn để tăng nhanh nguồn vốn tiết kiệm

Nền kinh tế Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển và các cơ hội đầu tư giúp bạn nâng cao nguồn vốn của mình là khá dồi dào. Nếu lựa chọn một cách hợp lý các giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả, bạn sẽ rút ngắn đáng kể thời gian tiết kiệm hoặc có được số tiền lớn hơn so với dự tính ban đầu.

Ý kiến khách hàng