• Tin thị trường

Lãi suất vay mua nhà ở một số ngân hàng hiện nay đang tốt

30/09/2020

Nhiều ngân hàng tung ra gói vay mua nhà với lãi suất ưu đãi và nhiều hỗ trợ rất tích cực dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vào mùa dịch.

Nhiều ngân hàng tung ra gói vay mua nhà với lãi suất ưu đãi và nhiều hỗ trợ rất tích cực dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vào mùa dịch.

Lãi suất ưu đãi đang khuyến khích người dân vay mua nhà 

Hiện nay, tình hình diễn biến của dịch Covid-19 vô cùng phức tạp ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế đất nước và thu nhập của mỗi người dân. Trong khi đó, giá bất động sản vẫn tăng cao ở một số phân khúc khiến người mua chậm tay, do không xoay đủ nguồn tài chính để có thể mua nhà như dự định ban đầu. Hiểu được điều đó, để hỗ trợ khách hàng sớm sở hữu được ngôi nhà mơ ước, các ngân hàng đã có những chiến lược thay đổi ứng biến để nhanh chóng thích nghi trong mùa dịch này. 

Nhiều ngân hàng tung ra gói vay với lãi suất ưu đãi và nhiều hỗ trợ rất tích cực dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vay mua nhà, vay kinh doanh, mua xe ô tô phục vụ kinh doanh, mua sắm tiêu dùng... 

Đầu tiên là một số ngân hàng tiến hành giảm lãi suất vay mua nhà, có nơi còn khoảng 5%/năm, nhưng có điều kiện áp dụng cho 6 tháng đầu tiên với các khoản vay từ 12 tháng trở xuống hoặc ân hạn gốc đến 12 tháng với các khoản vay dài hơn.

Các chương trình được triển khai còn có các yêu cầu như khách hàng cần đăng ký vay online, nếu khách hàng vay ngoài ứng dụng thì lãi suất áp dụng vay mua nhà cho khách tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành khác sẽ khác nhau. 

Song song việc giảm lãi suất cho vay mua nhà, một số ngân hàng đã thực hiện hỗ trợ khách hàng vay mua nhà bằng việc tăng thời hạn cho vay lên khá nhiều. Nhiều ngân hàng đẩy thời hạn vay vốn mua nhà, sửa chữa nhà từ 5 năm lên 10 hoặc 20 năm, thậm chí có nơi còn kéo dài thời gian cho vay mua nhà lên 30-35 năm. Theo ghi nhận, tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 95% giá trị tài sản đảm bảo cũng được một số ngân hàng áp dụng hiện nay. Có thể nói, sự điều chỉnh này hỗ trợ cho khách hàng rất lớn trong việc giảm áp lực trả gốc nợ vay hàng tháng, đảm bảo kinh tế tài chính gia đình.

Song song việc giảm lãi suất cho vay mua nhà, một số ngân hàng đã thực hiện hỗ trợ khách hàng vay mua nhà bằng việc tăng thời hạn cho vay lên khá nhiều.

Một số lưu ý cho người vay mua nhà lãi suất ưu đãi

Sau thời gian đầu được ưu đãi với lãi suất cực kỳ tốt, lãi suất cho vay mua nhà thường được tính toán điều chỉnh dựa trên mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ tăng theo năm tùy từng ngân hàng. Đây là yếu tố rất nguy hiểm mà người vay cần cân nhắc và tính toán cẩn trọng, vì sẽ lãi suất vay mua nhà sau thời gian siêu ưu đãi có thể vọt lên mức rất cao ngoài dự kiến hay khả năng chi trả của khách hàng.

Theo khảo sát sơ bộ của chúng tôi, thì lãi suất cho vay mua nhà trung bình được một số ngân hàng trong và ngoài nước áp dụng vào khoảng 6,0 - 6,2%/năm như: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, Shinhan Bank... Các ngân hàng khác có mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà là 6,66 - 6,99%/năm, tuy nhiên cũng có một số nơi vẫn áp dụng lãi suất cao từ 8,7%/năm trở lên...

Đa phần điều kiện để có thể đăng ký vay vốn tại mỗi ngân hàng đều được quy định khác nhau. Nhưng theo chúng tôi tìm hiểu, có một số quy định chung mà tất cả các ngân hàng đều yêu cầu đó là khách hàng có độ tuổi từ 18 trở lên; có thu nhập ổn định tối thiểu bao nhiêu, đảm bảo khả năng chi trả hàng tháng; đặc biệt là có lịch sử ghi nhận tín dụng tốt, không có nợ xấu trên hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng trong nước có yêu cầu về giấy tờ hồ sơ, chứng minh đảm bảo về các điều kiện đưa ra không quá khắt khe. Riêng với các ngân hàng nước ngoài thì có yêu cầu cao hơn, ví dụ về chứng minh thu nhập, hộ khẩu người vay và sản phẩm dùng thế chấp ở những khu vực nào thì mới được xét vay, có thời gian làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian tối thiểu bao lâu, quan hệ giữa người vay chính và người đồng vay…

TP.HCM HỖ TRỢ CHO VAY MUA NHÀ LÃI SUẤT CHỈ 4,7%/NĂM 

Mới đây có một tin vui là Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM (HOF) vừa phát hành Công văn số 667/QPTNO-TĐ về việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho cán bộ công chức, viên chức vay tiền mua nhà.

Chương trình cho vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở được triển khai cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách thành phố, gồm: cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang nhân dân; cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn; cán bộ, công chức và người lao động thuộc Cục Thuế TP.HCM.

Theo đó, tại thời điểm vay tiền, người vay (gồm người đứng tên vay cùng vợ/chồng) không đứng tên sở hữu về nhà ở, quyền sử dụng đất ở và bản thân vợ hoặc chồng chưa từng được nhà nước giải quyết các chế độ chính sách về nhà ở, đất ở. 

Người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố, có thời gian làm việc từ 3 năm liên tục trở lên, có khả năng trả trước tối thiểu 30% giá trị căn nhà và chứng minh nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để chi trả.

Chương trình cho vay mua nhà được áp dụng lãi suất với các đối tượng trên là 4,7%/năm, tối đa 900 triệu đồng/hồ sơ, không quá 70% giá trị căn nhà và thời hạn vay tối đa 20 năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Người vay sẽ thế chấp tài sản bảo đảm bằng chính căn nhà dự kiến mua có giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Ý kiến khách hàng