• Tin thị trường

Kinh nghiệm vàng khi mua chung cư trả góp

09/09/2021

Mua chung cư trả góp là một trong những phương án tuyệt vời đối với người trẻ hiện nay, nhưng nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ mắc sai lầm.

Mua chung cư trả góp là một trong những phương án tuyệt vời đối với người trẻ hiện nay, nhưng nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ dễ mắc sai lầm.

“An cư lạc nghiệp” ông bà ta nói quả không bao giờ sai. Vì nếu vẫn cứ phải lo lắng bận tâm về chỗ ở, không gian sinh hoạt, môi trường xung quanh, an ninh khu phố, tiện ích dịch vụ có đầy đủ không, hệ thống hạ tầng đường sá ra sao, chuyện thuận tiện đi lại, chi phí thuê mướn hàng tháng… thì bạn rất khó để tập trung vào sự nghiệp, chăm lo cho gia đình. Đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ đang sinh sống và làm việc tại các đô thị lớn như TP.HCM hiện nay.

Nhưng làm sao để có thể có một chỗ ở ổn định để không phải bận tâm nhiều thứ như trên. Bạn đừng lo lắng, vì hiện nay việc vay mua nhà chung cư trả góp đã dễ dàng hơn so với trước rất nhiều. Các ngân hàng cũng có nhiều chương trình gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn và nhiều hỗ trợ tích cực dành cho khách hàng vay mua nhà chung cư trả góp. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản dưới đây để có những hình dung ban đầu về việc vay mua nhà chung cư trả góp nhé!

Tài chính và kinh nghiệm vay ngân hàng khi mua chung cư trả góp

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, bạn cần chuẩn bị và cân nhắc hai vấn đề như sau:

Thứ nhất là 30% giá trị hợp đồng mua căn chung cư trả góp. Thông thường, khi vay mua nhà chung cư trả góp, bạn sẽ phải thanh toán cho nhà đầu tư khoảng 30% giá trị căn hộ, phần còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn vay vốn. Bởi vậy, khoản tiền ban đầu này bằng cách nào đó bạn phải tự lo. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn khoản tiền này trước khi quyết định mua nhà hoặc nếu không có, thì đây phải là một khoản vay lâu dài và chiếm một phần chi phí nhỏ hàng tháng.

Thứ hai là khoản tiền gốc + lãi hàng tháng bạn phải thanh toán cho ngân hàng. Hãy tính toán cân nhắc xem với mức thu nhập hiện tại của gia đình, bạn có thể trích ra được bao nhiêu tiền mỗi tháng để trả nợ ngân hàng mà vẫn đảm bảo chi phí sinh hoạt và những khoản chi dùng thiết yếu khác không bị ảnh hưởng. Kinh nghiệm cho thấy, khoảng thời gian vay vốn tối đa của mỗi dự án chung cư có thể khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn cho mình khoảng thời gian phù hợp, có thể từ 25-30 năm.

Thông thường, các chủ đầu tư sẽ kết hợp với một số ngân hàng để tạo ra nhiều gói vay mua chung cư hấp dẫn, các chính sách trả góp ưu đãi nhằm hỗ trợ người mua nhà. Các thông tin này hầu như sẽ được truyền thông rộng rãi để khách hàng biết đến. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin, tốt nhất là hỏi thêm những người có kinh nghiệm từng vay mua nhà chung cư trả góp, đồng thời quan tâm tới lãi suất và những ngân hàng nào có thể vay vốn, thủ tục vay ra sao, phí trả nợ trước hạn, lãi suất thời gian đầu và thả nổi sau đó như thế nào... Nên cân nhắc kỹ vì những điều này có liên quan trực tiếp đến khoản tiền mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng.

Chọn căn hộ chung cư phù hợp 

Đã vay mua nhà chung cư trả góp, nghĩa là hầu hết các bạn không có đủ nguồn lực tài chính để trả một lần. Vì vậy, cần suy nghĩ cẩn thận về mục đích sử dụng khi mua nhà để tránh những lãng phí không cần thiết hoặc không gặp phải áp lực về tài chính.

Trường hợp mua nhà chung cư cho 2 người ở lâu dài thì căn hộ 1 phòng ngủ sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Còn nếu ngôi nhà cần cho cả vợ chồng, con cái ở thì nên tìm các căn hộ 2 phòng ngủ hoặc có phương án chia phòng hợp lý. 

Cần suy nghĩ cẩn thận về mục đích sử dụng khi mua nhà để tránh những lãng phí không cần thiết hoặc không gặp phải áp lực về tài chính.

Môt khi đã vay tiền mua căn hộ chung cư trả góp, nhiều người bị bệnh sĩ diện “đã lỡ mua thì mua luôn căn lớn cho lợi hơn”, vì ham thích không gian rộng hay nhiều toilet mà chọn căn hộ chung cư giá quá cao. Kinh nghiệm cho thấy hãy nên chọn một căn hộ có diện tích sử dụng vừa đủ cho gia đình mình, đồng thời cũng vừa khả năng chi trả hàng tháng của bản thân, đừng ham những căn hộ lớn mà phải nai lưng vất vả làm cực khổ nhé.

Chính vì vậy, việc bạn mua nhà chung cư trả góp để ở lâu dài hay một thời gian ngắn, dùng để ở hay cho thuê, dự kiến có bao nhiêu người ở, cần bao nhiêu phòng để đáp ứng nhu cầu, tương lai có phát sinh thêm người không… Đó là những kinh nghiệm được những người vay mua nhà chung cư chia sẻ mà bạn cần quan tâm.

Thông tin dự án và chủ đầu tư

Trước khi quyết định vay mua một căn hộ chung cư trả góp cho riêng mình, bạn cần biết rằng chủ đầu tư có uy tín không, tiến độ xây dựng thi công dự án như thế nào, giá cả của các dự án cùng phân khúc hoặc sản phẩm tương đồng mà bạn dự định mua, pháp lý của dự án có đầy đủ rõ ràng minh bạch hay không, vị trí của dự án ở đâu. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm hệ thống tiện hạ tầng tiện ích nội khu và ngoại khu có phong phú không, kết nối về trung tâm và các vùng phụ cận có dễ dàng không, ngân hàng bảo lãnh cho dự án đó thế nào, nhớ đọc kỹ các thông tin trên hợp đồng, khi nào mở bán chính thức, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay vốn…

Bạn thấy đấy, có rất nhiều thông tin bạn cần phải tìm hiểu kỹ và kinh nghiệm mà bạn cần phải tích lũy trong quá trình vay mua nhà chung cư trả góp để có thể sở hữu một ngôi nhà trong mơ mà không phải gặp bất cứ áp lực nào về tài chính đến tinh thần.

Ý kiến khách hàng