• Tin thị trường

Kinh Nghiệm Mua Đất Đầu Tư Và 4 Loại Đất Nền Nên “Né”

13/01/2023

Trước khi nạp tiền, bạn cần trau dồi kinh nghiệm mua đất đầu tư để tránh trường hợp dòng tiền của mình “lạc trôi” vào ví kẻ gian.

Dòng tiền của bạn sẽ rất dễ bị lạc vào ví kẻ gian nếu như bạn hoàn toàn đổ hết những kinh nghiệm mua đất đầu tư. Đã có nhiều trường hợp ngây thơ nghĩ rằng mình đang đầu tư “mảnh đất vàng” rồi cuối cùng nhận lấy bâng khuâng khi mảnh đất đó vô giá trị. Trước khi chuyển tiền, bạn cần biết một số kinh nghiệm mua đất sau và 4 loại nền nên tránh xa. Hãy cùng Kiến Á tìm hiểu ngay nhé.

Kinh nghiệm mua đất đầu tư

Tìm hiểu chủ đầu tư của dự án trên nền đất

Một trong những kinh nghiệm đầu tiên và quan trọng nhất mà Kiến Á muốn chia sẻ với các bạn rằng chính điều đó là cần phải tìm hiểu sự thật về kỹ năng đầu tư của dự án trên nền tảng này là ai. Bạn không nên nghe thông tin một chiều từ những lời giới thiệu hấp dẫn mà hãy tự tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án đó như thế nào. Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu về tính khả thi và năng lực hoàn thiện của chủ dự án.

Để tăng yếu tố an toàn, bạn hãy bắt đầu từ việc lựa chọn chủ sở hữu đầu tư uy tín. Thông thường, công việc điều tra sẽ bắt đầu từ tiểu sử, thành tích công việc và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Bạn nên tham khảo thêm các dự án trước đây của chủ đầu tư này để có hướng đi tốt hơn.

Chú ý đến thủ tục, giấy tờ hợp pháp của nền đất

Bên cạnh việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín, tính pháp lý của nền đất chính là điều quan trọng tiếp theo mà bạn không được phép làm mờ. Trước khi chọn mua bất kỳ nền tảng nào, bạn cần chắc chắn rằng đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền và được phê duyệt quy định.

Xem ngay: Kinh Nghiệm Mua Nhà Chung Cư Mà Bạn Cần Nắm

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sở hữu, bạn nên chọn mua những vùng đất đã có sổ đỏ. Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ nếu thực tế có thể xảy ra tranh chấp hay thu hồi. Bạn sẽ được hưởng lợi từ công tác đền bù. Hồ sơ pháp lý của nền đất dự kiến ​​sẽ bao gồm:

  • Các văn bản chứng minh khu vực nền được bàn giao bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Những tờ giấy chứng minh chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho khu vực nền, có đóng dấu đầy đủ từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan.
  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án đã được ký kết và cấp bởi trưởng phòng kiến ​​trúc sư trưởng có thẩm quyền.
  • Nếu là khu đất đền bù thì nhất thiết phải có chứng minh lô đất nền đã hoàn tất các vấn đề liên quan đến khu đất đền bù.
  • Một số giấy tờ có trong hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển tới văn phòng trưởng phòng kiến ​​trúc kiến ​​trúc, phải có kèm theo văn bản của kiến ​​trúc sư.

Xem xét kỹ hợp đồng và tiến độ thanh toán

Theo kinh nghiệm mua đất đầu tư , thời gian để mua đất nền trực tiếp từ chủ đầu tư với mức giá tốt nhất là trong khoảng 2-3 năm. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người sẽ chọn mua nền tảng thông tin qua trung tâm vì lý do làm nhanh gọn hơn. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, hãy lưu ý về hợp đồng giá cả và tiến độ thanh toán.

Trước hết, bạn cần xem kỹ lưỡng những thông tin có trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp hoặc bất đồng về sau này. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến các cam kết về tiến độ xây dựng, phương thức và điều khoản thanh toán của dự án. Như vậy, bạn mới có thể khởi động sự kiện nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng theo thỏa thuận.

Tìm hiểu thông tin, vị trí và phân tích khu đất

Một trong những kinh nghiệm mua đất đầu tiên bạn cần áp dụng khi quyết định mua 1 miếng đất chính là phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin về lô đất. Đặc biệt là các thông tin về vị trí, diện tích và phải tìm hiểu xem khu đất đó thuộc khu vực đất nào, dân sinh có tốt không,… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất đai khác nhau được phép thực hiện. giao dịch mua bán hợp pháp. Vì thế bạn cần xác định, tìm hiểu chính xác các mảnh đất đó thuộc nhóm đất lớn nào?

  • Đất nền

Nền đất là loại đất nằm trong 1 dự án quy hoạch định trước nhưng chưa được tiến hành xây dựng. Các mảnh đất vẫn giữ nguyên trạng thái ban đầu. Nếu bạn muốn mua đất đầu tư thuộc nhóm này thì kinh nghiệm mua đất nền cần ôm chính là cam kết thực hiện đúng theo bản quy định dự án đề ra. Bao gồm cả quy định về việc xây dựng nhà theo thiết kế sẵn có.

  • Đất thổ cư

Đất thổ cư là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, loại đất này được cấp phép để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu cuộc sống nói chung. Khi sở hữu đất thổ cư, bên cạnh mục đích xây nhà thì chủ đất còn có thể sử dụng đất cho những mục đích sinh lời khác như cho thuê,…

  • Đất ruộng

Đất ruộng cũng là một nhóm đất được giới đầu tư quan tâm bậc nhất hiện nay. Ưu tiên lớn nhất của đất ruộng chính luôn được rao bán với mức giá rẻ. Bên cạnh đó, công năng trồng trọt và chăn nuôi còn có thể xin cấp phép làm kho bãi hay nhà máy. Với ưu điểm này, đất ruộng đang chiếm được sự quan tâm lớn của những người cần mua đất có diện tích lớn.

Xem thêm: Bí Quyết Đầu Tư Đất Nền Luôn Hiệu Quả

Chọn vị trí giao thông thuận lợi

Vị trí đắc địa là tiêu chí cần phải được đặt lên hàng đầu. Nền tảng cần được lựa chọn ở vị trí địa lý gần với các tiện ích thiết yếu như trường học, bệnh viện, siêu thị,...

Bên cạnh đó, lô đất cũng không cách xa trục đường lớn, không thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông và không ngập nước.

Để có thể đáp ứng được tất cả những yếu tố trên là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, càng nhiều yếu tố được đáp ứng thì bạn càng có nhiều cơ hội tăng lợi nhuận cho bản thân.

Vị trí có giao thông thuận tiện thì sẽ có nhiều người mua vì nó gần các khu trung tâm như: chợ, bệnh viện. Tiện ích xung quanh càng nhiều thì càng dễ bán, giá đất cũng sẽ có giá trị cao hơn.

Nếu bạn có thể tìm được lô đất nền giải quyết được cả ba như cầu “nhất cận thị, nhì cận giang, tam cận lộ” thì hãy mạnh dạng đầu tư theo đó chính là mảnh đất giúp bạn “hái ra vàng” cho bạn sau this.

Kinh nghiệm đối phó với đất nền giá thấp hơn thị trường

Thị trường bất thường gồm có 3 trạng thái là xuống, ngang và lên. Vì vậy, bạn không nên đầu tư khi mua giá ngang thị trường rồi chờ đợi cho đến khi nó tăng giá sẽ rất lâu và không hiệu quả, bạn nên đầu tư ở mức giá thấp hơn thị trường, để làm được điều này mà bạn cần định giá bất động sản

Nếu bạn không thể định giá thì vẫn có thể nhờ các chuyên gia định giá bất động sản hoặc công ty chuyên định giá. Nhờ đó bạn sẽ thấy được nhiều miếng đất nền với giá tốt hơn so với thị trường.

Kinh nghiệm sử dụng đòn bẩy tài chính

Nếu phát hiện 1 miếng đất tốt mà bạn lại không đủ vốn thì bạn nên cân nhắc sử dụng đòn gánh tài chính là đi vay. Tuy nhiên, nên nhớ rằng chỉ nên vay với mức bạn có thể được trả.

Bạn không nên vay nhiều hơn 50% liền trả mà không trả được, cũng như không nên vay vượt quá 50% giá trị tài sản miếng đất đó.

Tìm hiểu về môi trường xung quanh

Khi mua đất đai thì có ba yếu tố thường xuyên được nhiều người nhắc đến là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Do đó theo kinh nghiệm mua bán nhà đất , bạn nên lựa chọn những mảnh đất tốt nhưng phải có thêm yếu tố môi trường. Môi trường sống xung quanh chính là yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống của người sở hữu miếng đất cũng như giá trị của mảnh đất. Vì vậy, một trong những kinh nghiệm mua bán đất quan trọng là cần phải tìm hiểu môi trường xung quanh miếng đất.

Mua đất không nên chọn các lô đất nằm gần bãi rác, nhà tù hay nghĩa trang. Ngoài ra, các lô đất nằm trong khu vực có an ninh phức tạp cũng không hạn chế mua. Nghĩa là bạn chỉ nên mua đất gần khu dân cư an ninh, có đường lớn, tiện nghi đầy đủ,…

Lối vào không có tranh chấp

Trên thực tế có rất nhiều miếng đất có lối đi xảy ra tranh chấp giữa các chủ sở hữu những miếng đất liền kề nhau nhưng vẫn chưa được giải quyết. Do đó khi thực hiện giao dịch mua bán đất bạn cần lưu ý đến vấn đề này nếu không đến khi hoàn tất giao dịch sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng. Lựa chọn lựa chọn 1 mảnh đất có lối đi vào thông thoáng, không xảy ra tranh chấp nên được ưu tiên lên hàng đầu.

Giải đáp: Mới Đầu Tư Nên Mua Đất Nền Hay Đất Thổ Cư

4 loại nền tuyệt đối tránh khi đầu tư

Nền tảng “dự án ma”

“Dự án ma” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các dự án ảo, hoàn toàn là lừa đảo, không có thật và đặc biệt là không tồn tại trên pháp lý. Nói cách khác, đây là dự án nhà đầu tư hay “cò” vẽ đất với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của những khách hàng nhẹ dạ cả tin.

Những dự án này thường không có giấy phép hay bất kỳ loại giấy tờ gì liên quan đến mặt pháp lý. Vì vậy người mua cần tìm hiểu thật kỹ, thậm chí chí chí là chủ động tìm đến vị trí khu đất để thăm dò xung quanh trước khi quyết định đặt địa điểm.

Nền tảng phân lô nhưng chưa được cấp phép

Đối với những người mua đất đầu tư, đất nền chưa phân lô thường mang rủi ro cao vì rất khó bán, dù chí hay bị cắm vốn cũng không kiếm được lời. Còn nếu mua nhà ở thực, khách hàng sẽ không được sở hữu sổ đỏ. Như vậy, mua phải nền tảng chưa phân lô được đánh giá là quá mạo hiểm.

Nền tảng đang bị cầm cố Ngân hàng 

Không ít nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi ngậm ngùi trái tim khi mua về những lô đất này bởi vì sổ đỏ đã là người bán hoặc chủ đầu tư cầm cố. Dù là chủ sở hữu, bạn không thể xây nhà hay sang nổi vì giả như có quyền. Trong trường hợp chủ đầu tư khai phá sản xuất hay hàng phát mãi nền đất, bạn chắc chắn rằng ngân hàng sẽ mất trắng cả vốn lẫn lời.

Nền tảng được thanh lý giá rẻ bất ngờ

Nhiều sàn môi trường nhỏ lẻ đã được lợi ích tâm lý muốn tìm mua đất giá tốt để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua đất đầu tư của người có chuyên môn cho thấy hầu hết các loại đất này thường nằm ở những nơi xa xôi bến bãi. Ngay cả những khu đất này cũng bị loại bỏ tranh chấp, bạn có thể mất trắng nếu không quan trọng.

Ý kiến khách hàng