• Tin thị trường

Kinh nghiệm mua đất đầu tư: 4 loại đất nền nên “né”

22/10/2021

Trước khi xuống tiền, bạn cần trau dồi kinh nghiệm mua đất đầu tư để tránh trường hợp dòng tiền của mình “lạc trôi” vào ví kẻ gian.

Dòng tiền của bạn sẽ rất dễ bị lạc trôi vào ví kẻ gian nếu như bạn hoàn toàn rỗng những kinh nghiệm mua đất đầu tư. Đã có nhiều trường hợp ngây thơ nghĩ rằng mình đang đầu tư một “mảnh đất vàng” rồi cuối cùng nhận kết đắng khi mảnh đất đó vô giá trị. Trước khi xuống tiền, bạn cần nắm 4 lưu ý khi chọn mua và 4 loại đất nền nên tránh xa.

Kinh nghiệm mua đất đầu tư: 4 lưu ý trước khi xuống tiền
Tìm hiểu chủ đầu tư của dự án đất nền

Bạn không nên nghe thông tin một chiều từ những lời giới thiệu hấp dẫn mà hãy tự tìm hiểu kỹ chủ đầu tư dự án đó như thế nào. Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu rõ về tính khả thi và năng lực hoàn thiện của chủ dự án.

Để tăng yếu tố an toàn, bạn hãy bắt đầu từ việc chọn lựa chủ đầu tư uy tín. Thông thường, việc điều tra sẽ bắt đầu từ tiểu sử, thành tích làm việc và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư. Bạn nên tham khảo thêm các dự án trước của chủ đầu tư này để có định hướng tốt hơn.

Năng lực của chủ dự án là yếu tố quan trong để xem xét  trước khi ra quyết định đầu tư đất nền

Chú ý đến thủ tục, giấy tờ pháp lý của đất nền

Bên cạnh việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín, tính pháp lý của đất nền chính là điều quan trọng tiếp theo mà bạn không được phép phớt lờ. Trước khi chọn mua bất cứ đất nền nào, bạn cần chắc chắn rằng đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền và được phê duyệt quy hoạch.

Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sở hữu, bạn nên chọn mua những khu đất đã có sổ đỏ. Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ được bảo vệ nếu chẳng may khu đất có xảy ra tranh chấp hay thu hồi. Bạn sẽ có lợi từ công tác đền bù. Hồ sơ pháp lý của đất nền dự án an toàn thường sẽ bao gồm:

  • Các văn bản chứng minh khu đất nền được bàn giao bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  • Những giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho khu đất nền, có đóng dấu đầy đủ từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án được ký và cấp bởi phòng kiến trúc sư trưởng có thẩm quyền.

  • Nếu là khu đất đền bù thì cần có chứng minh lô đất nền đã hoàn tất các vấn đề liên quan đến giải tỏa đền bù.

  • Một số giấy tờ có trong hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển tới văn phòng kiến trúc sư trưởng, phải có kèm theo văn bản của kiến trúc sư.

Xem xét kỹ hợp đồng và tiến độ thanh toán

Theo kinh nghiệm mua đất đầu tư, thời gian để mua đất nền trực tiếp từ chủ đầu tư với mức giá tốt nhất là trong khoảng 2-3 năm. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người sẽ chọn mua đất nền thông qua trung tâm vì lý do nhanh gọn hơn. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hãy lưu ý về hợp đồng giá cả và tiến độ thanh toán.

Trước hết, bạn cần xem xét kỹ lưỡng những thông tin có trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp hoặc bất đồng về sau này. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến các cam kết về tiến độ xây dựng, phương thức và điều khoản thanh toán của dự án. Như vậy, bạn mới có thể khởi kiện nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng theo thỏa thuận.

4 loại đất nền tuyệt đối tránh khi đầu tư
Đất nền “dự án ma”

“Dự án ma” là thuật ngữ dùng để chỉ các dự án ảo, hoàn toàn là lừa đảo, không có thật và đặc biệt không tồn tại trên pháp lý. Nói một cách khác, đây là dự án do nhà đầu tư hay “cò” đất vẽ lên nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của những khách hàng nhẹ dạ cả tin.

Những dự án này thường không có giấy phép hay bất cứ một loại giấy tờ gì liên quan đến mặt pháp lý. Vì vậy người mua cần tìm hiểu thật kỹ, thậm chí là chủ động tìm đến vị trí khu đất để thăm dò xung quanh trước khi quyết định đặt cọc.

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép

Đối với những người mua đất đầu tư, đất nền chưa phân lô thường mang rủi ro cao vì rất khó bán, thậm chí hay bị kẹt vốn không kiếm được lời. Còn nếu mua nhà ở thực, khách hàng sẽ không được sở hữu sổ đỏ. Như vậy, mua phải đất nền chưa phân lô được đánh giá là quá mạo hiểm.

Hết sức cẩn trọng với những dự án chưa cấp giấy phép, đất nền chưa phân lô

(Ảnh minh họa)

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng 

Không ít nhà đầu tư đã phải ngậm ngùi ngậm trái đắng khi mua về những lô đất này bởi vì sổ đỏ đã bị người bán hoặc chủ đầu tư cầm cố. Dù là chủ sở hữu, bạn không thể xây nhà hay sang nhượng vì chẳng có quyền. Trong trường hợp chủ đầu tư phá sản hay ngân hàng phát mãi đất nền, bạn chắc chắn sẽ mất trắng cả vốn lẫn lời.

Đất nền được thanh lý giá rẻ bất ngờ

Nhiều sàn môi giới nhỏ lẻ đã lợi dụng tâm lý muốn tìm mua đất giá tốt để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua đất đầu tư từ người có chuyên môn cho thấy hầu hết các loại đất này thường nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh. Thậm chí các khu đất này còn bị dính tranh chấp, nên bạn có thể mất trắng nếu không thận trọng.

Ý kiến khách hàng