• Tin thị trường

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp: tránh mất tiền oan!

22/10/2021

 

Để có thể mua trả góp căn hộ, cần một số điều kiện mà không phải khách hàng nào cũng đạt yêu cầu. Sau đây là kinh nghiệm mua chung cư trả góp tham khảo từ chuyên gia.

Để có thể mua trả góp căn hộ, cần một số điều kiện mà không phải khách hàng nào cũng đạt yêu cầu. Sau đây là kinh nghiệm mua chung cư trả góp tham khảo từ chuyên gia.

Những điều kiện cần để mua chung cư trả góp 
Kiểm tra báo cáo tín dụng

Nếu chưa có lịch sử vay tín dụng, bạn nên giữ lý lịch sạch sẽ để có thể tiếp cận nguồn vay một cách nhanh chóng và dễ dàng. Còn nếu đã từng, bạn cần kiểm tra lại quá lịch sử có từng vướng vào những “hạng mục đen” dưới đây không:

  • Tiền trả góp mỗi tháng đều chậm trễ.

  • Các khoản nợ thẻ tín dụng chưa được thanh toán.

  • Bị tịch biên tài sản thế chấp do mất khả năng thanh toán nợ.

  • Từng bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với cá nhân/ doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, nếu bạn đã bị cho vào danh sách nợ xấu/ nợ khó đòi thì đừng cố gắng vay. Vì nhiều khả năng bạn phải tốn một khoản phí “bôi trơn” mà vẫn không được duyệt vay.

Thu nhập và chi phí

Để được duyệt vay trả góp, người mua phải chứng minh nguồn thu nhập của mình trong 2 năm gần nhất. Các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu cung cấp giấy tờ làm bằng chứng: hợp đồng lao động liên tục trong 2 năm và bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần nhất. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Ngân hàng thường ưu ái những cá nhân có công việc mang tính ổn định. Thâm niên công tác sẽ là một lợi thế để được duyệt vay. 

  • Nếu sự ngắt quãng hay dịch chuyển công việc mang lại mức thu nhập cao hơn, bạn hãy cung cấp các chứng từ liên quan để tạo thêm niềm tin.

  • Nếu phần lớn nguồn thu là từ tiền hoa hồng/ phần thưởng, bạn cần chứng minh tính tin cậy của nguồn thu nhập. 

  • Trong một số trường hợp cụ thể, ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp các tài khoản tiết kiệm/ quỹ đầu tư của người vay để phân tích thu nhập trong 2 năm gần nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Lưu ý khi mua chung cư trả góp đó là bạn phải cân nhắc một vài yếu tố dưới đây trước khi quyết định vay ngân hàng. 

Cân nhắc tài chính cá nhân: Khi mua nhà trả góp, bạn hãy ghi nhớ quy tắc 2 lần 50 mà các chuyên gia hàng đầu luôn nhấn mạnh. Đó là: 
  • Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ chung cư. 

  • Việc chi trả lãi suất không nên chiếm quá 50% thu nhập hàng tháng.

Cân nhắc tài chính cá nhân khi mua chung cư trả góp

Như vậy, bạn sẽ tránh được trường hợp vỡ nợ nếu có yếu tố bất ngờ tác động đến nguồn thu nhập hiện tại. Mặc khác, bạn có thể trang trải có các khoản phí đầu tư hoặc phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống.

Chọn mua căn hộ phù hợp

Nhà chung cư là một tài sản có giá trị rất lớn, kinh nghiệm mua chung cư trả góp khuyên bạn nên chọn căn hộ phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng. Bạn có thể mua căn hộ 1 phòng ngủ nếu độc thân hoặc chỉ có 2 người. Nếu xác định ở lâu dài và dành cho con cái, bạn có thể chọn căn hộ từ 2 phòng ngủ trở lên.

Thăm dò và so sánh giá

Một số người thường bỏ qua bước so sánh giá thị trường dẫn đến bản thân phải mua căn hộ mắc tiền hơn giá trị thực. Đến lúc muốn bán đi, việc giao dịch cũng cũng khó khăn hơn vì giá bán ra cao. Vì vậy, người mua cần tham khảo thêm giá các dự án cùng khu vực trước khi quyết định xuống tiền.

Tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp

Đối với các dự án nhà chung cư, chủ đầu tư thường hợp tác với ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà. Theo đó, chủ đầu tư sẽ truyền thông về chính sách mua nhà hấp dẫn và ngân hàng cho phép trả góp lâu dài tới 20 năm. Vì vậy, người mua hãy tìm hiểu kỹ để có thể tận hưởng những ưu đãi của chính ngân hàng và chủ đầu tư. 

Nghiên cứu kỹ về khoản hợp đồng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà chung cư, bạn cần đọc kỹ các điều khoản và sự ràng buộc giữa 2 bên được nhắc đến. Cụ thể như: Lãi suất cho vay trả góp, thời hạn trả góp hay nếu thanh toán sớm thì có bị phạt hay không... Nếu có vấn đề không phù hợp, người mua có quyền được đàm phán với chủ đầu tư và ngân hàng để đưa ra ý kiến thống nhất. 

Ngoài ra, bạn hãy đề nghị nhân viên tư vấn ghi rõ ràng các chương trình khuyến mãi được hưởng vào hợp đồng để đảm bảo hơn. Sau khi đã thống nhất tất cả, hợp đồng cần được ký bởi 2 bên và có đóng mộc đầy đủ. Cuối cùng, người mua hãy nhớ tuân thủ theo các điều khoản để tránh bị phạt.

Theo dõi tiến độ thi công dự án

Chủ đầu tư luôn cam kết về tiến độ xây dựng và khách hàng thường thanh toán theo tiến độ. Vì vậy nhiệm vụ của người mua là theo dõi tiến độ thi công dự án. Khi đến thời hạn cam kết hoàn thành mà dự án vẫn chưa thi công xong, bạn toàn toàn có thể kiện chủ đầu tư vì không tuân theo hợp đồng mua bán.

Ý kiến khách hàng