• Tin thị trường

Mách Bạn Những Kinh Nghiệm Đặt Cọc Mua Nhà Cơ Bản Cần Biết

01/02/2023

Đặt mua nhà là 1 trong những bước quan trọng sau khi tiến hành mua nhà. Trước khi bỏ ra một số tiền lớn để đặt mua nhà thì chắc chắn bạn cũng sẽ bỏ ra nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về công việc này. Sau đây KIẾN Á sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm đặt mua nhà để các bạn tham khảo nhé.

Căn cứ pháp lý

căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015

Điều 328 khoản 1 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

  • Đặt cọc là việc giao một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là đặt cọc) cho một bên khác.
  • Do đó, tiền đặt trước là một biện pháp biện pháp đảm bảo chắc chắn cho việc thực hiện nghĩa vụ; tiền đặt trước được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, phổ biến nhất là khi chuyển đổi bất động sản.

Có bắt buộc phải đặt bảo đảm khi mua nhà hay không?

Mặc dù đặt là biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nhưng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thì không có quy định bắt buộc, các bên phải preset before.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở phải được giải quyết theo thủ tục sau đây:

  • Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán chuyển đổi
  • Bước 2: Kế hoạch nhiệm vụ tài chính
  • Bước 3: Đăng ký biến động (Đăng ký tên).

Trên thực tế, bước 2 và bước 3 sẽ được thực hiện cùng lúc nếu bên nhận được chuyển đổi thuận lợi, đồng thời bên mua thuận lợi thuế TNCN thay cho bên chuyển nhượng bên bán.

Do đó, đặt lại là bước đầu tiên (nếu có) trước khi giao kết hợp đồng chuyển đổi, mua bán.

Xem thêm: Mạch Bạn 7 Kinh Nghiệm Mua Nhà Trả Góp An Toàn Và Thành Công

Kinh nghiệm đặt mua nhà

Kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất

Chúng ta cần kiểm tra quy hoạch khu đất mà chúng ta dự kiến ​​mua trước khi tiến hành bán đất. Xem đất có nằm trong khu quy định dự án hay không.

Trên thực tế, nhiều ngôi nhà đã được bán nhanh chóng vì các vấn đề về quy định. Do đó, chúng ta cần đến văn phòng đăng ký địa giới đai cấp xã, huyện hoặc chi cục nơi có nhà để xác định xem nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Nếu đã có sổ đỏ cho lô đất thì thông tin quy hoạch thông thường sẽ được ghi trực tiếp vào phần ghi chú của sổ đỏ, trong đó ghi rõ lô đất thuộc quy hoạch gì. Người mua có thể cân nhắc quy hoạch có phù hợp với công việc mua đất của mình hay không.

Kiểm tra thông tin chủ sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất bao gồm 7 nhóm đối tượng, bao gồm đất được nhà nước giao, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Một số chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển đổi theo quy định của Luật Đất đai.

Vì vậy, để rà soát, xem xét thông tin chủ sở hữu, nắm rõ ai là người có quyền hủy mảnh đất, quyền thực hiện các giao dịch chuyển nhượng,… gia đình cần được sự đồng ý của cả vợ và chồng, Tất cả các thành viên trong gia đình đủ điều kiện đều được. thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai.

Khi mua bán, nếu bên mua bán đất của hộ gia đình thì bên mua cần yêu cầu bên bán xuất trình giấy tờ tùy thân để chứng minh có văn bản ủy quyền hoặc đồng ý của chủ sử dụng đất hoặc thành viên. Phải xác minh là chủ sử dụng đất để tránh tranh chấp về sau như vợ thu hồi đất, chồng tự ý bán hoặc các thành viên khác trong gia đình có quyền thu hồi đất do người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận tự nguyện bán nó không có sự đồng ý.

Trên thực tế, hiện nay tình trạng lừa đảo người dân bằng giấy chứng nhận nhà cái giả mạo, chứng minh nhân dân giả mạo,... Giả sử tiền đặt trước nhiều lần rồi bỏ trốn là một điều rất phổ biến hiện nay. 

Vì vậy, việc kiểm tra thông tin chủ đất là vô cùng cần thiết. Người mua cần thận trọng trước thông tin người bán đưa ra, không nên tin tưởng hoàn toàn mà cần suy nghĩ kỹ.

Kiểm tra hiện trạng nhà đất, diện tích đất, tài sản gắn liền với đất

Việc xem hiện trạng nhà đất sẽ giúp người mua nhà nắm được chính xác tổng diện tích đất, diện tích đất xây dựng nhà ở, diện tích sử dụng và diện tích đất chưa sử dụng còn lại, nguồn gốc của đất. Đồng thời cũng biết tổng số nhà đã xây dựng và tình trạng hiện tại.

Người mua nhà cần đến xem đúng vị trí bất sản, quan sát vị trí, quang cảnh xung quanh và nên liên hệ với hàng xóm, người dân sống xung quanh nhà để biết thêm thông tin. Chính công việc kiểm tra này sẽ giúp chúng tôi đưa ra quyết định đúng đắn trước khi gửi tiền.

Bên cạnh việc kiểm tra hiện trạng khu đất, người mua cũng cần kiểm tra kích thước khu đất và tài sản gắn liền trên đất. Do diện tích đất được xác nhận trong Sổ đỏ thấp hơn nhiều so với thực tế bị chiếm dụng hoặc các lý do khác nhau nên chúng ta xem xét kỹ lưỡng và yêu cầu chủ sở hữu đất giải quyết dự án về sự bất ổn đó.

Số liệu thực tế sai lệch so với số liệu ghi trong Sổ đỏ. Cùng với đó là hiện trạng thực tế của tài sản và công trình, cũng như hiện trạng của công trình được ghi trong Sổ đỏ.

Ví dụ, trường hợp thực tế trên đất là nhà 3 tầng, trong khi tài sản phụ chỉ có đất trên sổ đỏ thì chỉ là nhà 4 tầng. Trong trường hợp này, khi xây dựng một ngôi nhà mới, chủ sở hữu không đăng ký xây dựng với cơ quan có thẩm quyền, căn nhà có thể bị phá bỏ theo luật.

Vì vậy, người mua lưu ý trước khi đặt chỗ nên xem kỹ hiện trạng khu đất, diện tích khu đất và các tài sản gắn liền với khu đất.

Kiểm tra trạng thái pháp lý nhà đất có tranh chấp hay không?

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 , một trong những điều kiện cơ bản để chuyển quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp.

Vì vậy, người mua có thể yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý của căn nhà, đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản phụ khác trên đất sao y công chứng newest.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp người mua nhà biết được mọi việc đang diễn ra xung quanh ngôi nhà như đất đang thế chấp ngân hàng nào không, có bị thu giữ để phát bệnh hay đang nhận ra các quyết định hành chính nào không .

Hiện nay, thông tin, số liệu về tranh chấp quyền sử dụng đất chưa được cập nhật, các cơ quan liên quan chưa theo dõi liên tục. Vì vậy, để có được thông tin hợp lệ, chính xác, người mua cần đến địa chỉ chính cấp xã, huyện; liên hệ với công chứng viên địa phương nhờ họ kiểm tra phần mềm Ngăn chặn để người mua biết được tài sản có tranh chấp hay không.

Đồng thời, người mua cũng cần tìm hiểu thêm về việc nhà đang xảy ra tranh chấp hay không từ chủ đất gần đó, người dân sống xung quanh khu đất.

Câu hỏi thường gặp

The must set bao nhiêu?

Bộ luật Dân sự năm 2015 KHÔNG  quy định cụ thể về số tiền đặt trước. Do đó, các bên có quyền thuận lợi về ký quỹ. Tuy nhiên, bất chấp luật không quy định nhưng để hạn chế rủi ro, các bên có thể thỏa thuận không quá 30% số tiền trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng mua bán nhà ở.

Hợp đồng đặt bắt buộc phải công chứng/chứng thực không?

Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Công chứng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành KHÔNG quy định về việc làm chứng, chứng thực hợp đồng đặt cọc  . Ngoài ra, chỉ hợp đồng chuyển nhượng, tặng, trao quyền sử dụng đất mới được công chứng về quyền và tài sản gắn liền với đất đai.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra tranh chấp hoặc rủi ro khác, các bên nên thực hiện công chứng, chứng thực. Thực tế, nhiều khi vì tin tưởng nên họ mới đặt lại nhưng không giữ hồ sơ dẫn đến tranh chấp.

Xem thêm:  Tìm Hiểu Đặt Cốc Mua Nhà Cần Thủ Tục Gì? Những Giấy Cần Chuẩn Bị

Chịu phạt nếu không mua hoặc không bán nhà đất?

Nếu bên bán, bên đặt không ký kết hoặc thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận thì sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng; Điều 328 khoản 2 BLDS 2015 quy định rõ về hình phạt bắt như sau:

“Nếu hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt lại được trả lại hoặc được khấu trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; if the side set up to from the reject transfer, done the contract, the resource set up the thuộc tính xác nhận tiền đặt cọc. Nếu bên nhận đặt trả lại từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, thì đặt trả và số tiền tương đương được trả lại cho bên đặt trả.

Theo đó, mức phạt đặt ra như sau:

  • Nếu bên đặt phủ nhận từ chối giao kết và thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt trả sẽ phụ thuộc vào bên nhận đặt (mất số tiền đặt cọc).
  • Nếu bên bán từ chối giao dịch cũng như thực hiện hợp đồng thì phải trả lại cho bên đặt trả tài sản và số tiền tương ứng với giá trị tài sản đặt trả ban đầu (trả lại tiền đặt, bị phạt với số tiền tương đương giá đặt trước).

Lưu ý: Các bên có thỏa thuận khác nhau, nếu không có tiền bồi thường tổn hại thiệt hại thì thực hiện thỏa thuận theo các điều kiện không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội.

Như vậy KIẾN Á vừa chia sẻ những kinh nghiệm đặt mua nhà . Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn mua nhà an toàn hơn.

Ý kiến khách hàng