• Tin thị trường

Hướng dẫn cách mua nhà trả góp an toàn và hiệu quả

24/11/2021

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được định nghĩa cũng như cách mua nhà trả góp an toàn và hiệu quả.

Việc xoay đủ vốn để mua hẳn một căn nhà luôn là vấn đề nan giải của không ít người có kế hoạch xây dựng tổ ấm. Vì vậy, hầu hết các chủ đầu tư đã kết hợp với ngân hàng để đưa ra giải pháp mua nhà trả góp nhằm giảm áp lực tài chính cho các hộ gia đình. 

Khái niệm về mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là cách để bạn sở hữu bất động sản chỉ với tối thiểu khoảng 25 - 30% giá trị của căn nhà thay vì 100%. Số tiền còn lại sẽ được cho vay bởi ngân hàng và trả dần theo thời hạn. Trong khoảng thời gian này, người mua nhà sẽ phải trả cả tiền gốc và lãi vay với lãi suất đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Các bước thực hiện để mua nhà trả góp 

Trước khi tiến hành quá trình mua bán, khách hàng nên tham khảo một số hướng dẫn mua nhà trả góp sau đây: 

Kiểm tra và nộp báo cáo tín dụng

Điều này sẽ giúp ngân hàng đánh giá được tình trạng tài chính của bạn như đã từng chậm tiền trả góp hay có những khoản nợ xấu nào không. Nếu hồ sơ báo cáo tín dụng sạch sẽ và minh bạch, việc cho vay mua nhà sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Đảm bảo khả năng chi trả

Một trong những điều mà ngân hàng quan tâm là tính ổn định và thâm niên công tác của người vay, vì điều này chứng minh được khả năng trả nợ của khách hàng. Từ đó, phía bên cho vay sẽ đánh giá và đưa ra quyết định duyệt cho vay hay không. 

Cung cấp giấy tờ chứng minh 

Phía ngân hàng sẽ cần xác định nguồn thu nhập của người đi vay ít nhất là trong 2 năm gần đây. Và bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) của 6 tháng gần nhất là tiền đề để đánh giá được tình trạng tài chính của khách hàng. Vì vậy, bạn sẽ cần phải cung cấp và chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng để thực hiện mua nhà trả góp.

Cách mua nhà trả góp hiệu quả mà người vay cần nắm rõ 

Tự xác định được khả năng chi trả 

Trước khi quyết định mua nhà trả góp, bạn cần tự đánh giá khả năng cân đối tài chính của bản thân. Cụ thể là ngoài việc chi trả khoản vay, bạn có thể trang trải các chi phí hàng tháng khác như mua sắm, ăn uống, điện nước... hay không. 

Mua nhà trả góp đòi hỏi người vay phải có khả năng chi trả thực tế. Nếu không, bạn sẽ dễ rơi vào những tình trạng tiêu cực như nợ xấu, nợ chồng thêm nợ. Thậm chí, tệ hơn là có thể bị ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cũng như công việc làm ăn sau này.

Lựa chọn ngôi nhà phù hợp với tài chính thực tế và nhu cầu

Một trong những cách mua nhà trả góp hiệu quả là tìm chọn những căn hộ phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng. Vì điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người đi vay. Hãy nhớ rằng, việc lựa chọn một tổ ấm quá lớn so với tài chính và nhu cầu thực tế vô hình chung sẽ tạo ra những khoản nợ nặng nề và không cần thiết.

So sánh loại hình nhà ở với nhiều dự án khác nhau

Các nhà đầu tư nhận định, cách mua nhà trả góp thông minh là phải biết đưa ra bảng so sánh về loại hình nhà ở mục tiêu của nhiều dự án khác nhau trước khi quyết định. Ví dụ đối với căn hộ chung cư, khách hàng có thể đánh giá dựa vào những yếu tố như: Vị trí, mức giá so với thị trường cùng phân khúc, tiến độ thanh toán, chính sách hỗ trợ đi kèm, chi phí trả góp... 

Nắm vững thông tin và quy tắc lãi suất phạt của ngân hàng 

Khi chọn cách mua nhà trả góp, thông tin về lãi suất của ngân hàng và các khoản phạt là một trong những quy tắc vàng mà khách hàng cần quan tâm.

Trên thực tế nhiều ngân hàng sẽ đưa ra các gói lãi suất ưu đãi từ 8,5 - 9%/năm, nhưng chỉ áp dụng từ 6 - 12 tháng đầu khi vay. Sau đó, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất tăng cao hơn mức ban đầu. Vì vậy, khách hàng cần xem xét kỹ mức lãi suất đi kèm ghi trên hợp đồng để đảm bảo khả năng kiểm soát tài chính phù hợp. 

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn áp dụng một số chính sách phạt khách hàng thanh toán hết nợ sớm hơn so với cam kết (1 - 3%). Do đó, bạn cần kiểm tra cẩn thận các điều khoản để giảm thiểu những phí phạt phát sinh không mong muốn. 

Nghiên cứu kỹ thông tin dự án và chủ đầu tư

Thông tin về dự án và chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến việc mua nhà trả góp. Nếu lựa chọn chủ đầu tư không uy tín, thiếu rõ ràng và minh bạch trong quá trình thanh toán và bàn giao căn hộ, bạn có thể bị mất trắng. Vì vậy, bạn cần nắm bắt được quá trình phát triển và kinh doanh cũng như chất lượng công trình, hợp đồng ký kết... của chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định mua nhà trả góp.

Ý kiến khách hàng