• Tin thị trường

Hướng dẫn cách mua bán đất có lời cơ bản

16/09/2021

Để có thể kiếm lợi nhuận cao và thành công trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần nắm rõ những cách mua bán đất có lời từ cơ bản đến nâng cao.

mua 

Để có thể kiếm lợi nhuận cao và thành công trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần nắm rõ những cách mua bán đất có lời từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu bạn đang có ý định mua đi bán lại đất để mở rộng quy mô kinh doanh và thu về lợi nhuận cao, bạn nên có sự chuẩn bị thật tốt. Không chỉ cần gom góp đủ tiền, bạn còn phải trang bị kiến thức và thu thập kinh nghiệm từ người đi trước. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách mua bán đất có lời cũng như các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này. 

Mua bán đất có lời thật không?

Trên thị trường bất động sản, việc mua bán, giao dịch chuyển nhượng nhà đất được đánh giá là một cách đầu tư sinh lời cao. Theo báo cáo từ ATTOM Data Solutions, một công ty phân tích dữ liệu tại Mỹ cho biết, mua đi bán lại nhà đất đã tạo ra mức lợi nhuận gộp trung bình là 66.300 USD trong năm 2020. 

Không ít chuyên gia dự đoán rằng hoạt động mua bán đất trong năm nay sẽ tăng trở lại. Điều này sẽ mang lại lợi nhuận và biên lợi nhuận cao hơn. Thực tế cho thấy, việc mua bán và giao dịch chuyển nhượng nhà đất cũng đang rất phổ biến. 

Tuy nhiên, để có thể thành công trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần nắm rõ những cách mua bán đất có lời. Trong đó, việc tìm mua đất và cách bán đất là điều cơ bản mà các doanh nhân bất động sản cần nắm.

Cách mua bán đất có lời thứ nhất: Kinh nghiệm mua đất

Để có thể bán đất lấy lời lớn, trước tiên bạn cần tìm mua một miếng đất tiềm năng. Cẩm nang hướng dẫn cách mua bán đất có lời này sẽ giúp bạn xác định một mảnh đất tốt. Bên cạnh đó, kinh nghiệm mua đất sẽ giúp bạn tránh được những cạm bẫy, lừa gạt mất tiền.

Thông tin của mảnh đất và bên bán đất 

Trước khi quyết định đặt bút ký mua mảnh đất nào đó, bạn hãy tự trả lời rõ ràng nhất có thể những câu hỏi sau:

  • Đất đó có đang nằm trong dự án quy hoạch nào không? 

  • Mảnh đất có đang bị thế chấp, cầm cố hay bị tranh chấp không? 

  • Diện tích thực tế có trùng khớp với thông tin hiển thị trên sổ đỏ không? 

  • Nếu là đất tài sản chung thì đã có đầy đủ chữ ký của các chủ đồng sở hữu chưa?

Bên cạnh đó, việc xác minh thông tin của bên nhà đất sẽ giúp bạn biết được họ có quyền tham gia mua bán đất này hay không, từ đó có thể tránh được các đối tượng xấu có ý định lừa đảo.

Ngoài ra, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu của mảnh đất, tránh chỉ làm việc với môi giới. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro khi bên môi giới và bên bán đùn đẩy trách nhiệm trong trường hợp có vấn đề xảy ra. 

Người mua nên chọn đất đã có sổ đỏ

Mua đất đã có sổ đỏ bạn sẽ tránh được các tranh chấp, cũng như yên tâm về vấn đề nhà nước bất ngờ thu hồi. Nếu bạn vẫn muốn mua đất chưa có sổ đỏ, hãy tham khảo gợi ý sau: 

  • Tìm hiểu nguyên nhân tại sao mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ. 

  • Điều tra mảnh đất đó có đang được sử dụng đúng mục đích hay không, có đang bị tranh chấp hay không.

  • Nhờ sự hỗ trợ và can thiệp của cơ quan chức năng có thẩm quyền trước và trong khi đặt bút ký hợp đồng mua đất.

Thỏa thuận đặt cọc không vượt quá 10% giá trị miếng đất

Khi đặt cọc, bên mua và bên bán nên lập một văn bản với nội dung rõ ràng và có chữ ký của cả 2 bên. Bạn nên lưu ý là số tiền đặt cọc không vượt quá 10% giá trị thực tế của mảnh đất.

Việc mua bán đất phải được lập thành văn bản có công chứng

Để có thể tận dụng sự hỗ trợ của pháp luật trong việc giải quyết khi có bất kỳ mâu thuẫn, tranh chấp gì xảy ra, việc mua bán đất phải được lập thành văn bản có công chứng. Người mua lưu ý:

  • Giấy mua bán đất viết tay sẽ không được pháp luật công nhận → Người mua sẽ mất trắng mảnh đất.

  • Trong văn bản mua bán đất cần có đầy đủ các thông tin: Họ tên, địa chỉ giao dịch, diện tích đất, giá cả, cách thức thanh toán, hạn thanh toán…

Cách mua bán đất có lời thứ hai: Kinh nghiệm bán đất

Người bán cần định giá trị thực tế của mảnh đất 

Để xác định đúng giá trị thực tế của mảnh đất, bạn có thể dựa vào vị trí của nó, các đối tượng khách hàng có nhu cầu cần mua. Sau đó, bạn cần hoàn tất các thủ tục pháp lý của mảnh đất để việc bán được thuận lợi.

Cách đăng tin rao bán đất

Tin đăng bán đất cần đầy đủ các thông tin sau: ảnh chụp sổ đỏ, diện tích đất, hướng đất, vị trí đất, số điện thoại, địa chỉ liên hệ… để không làm mất thời gian của cả hai bên. Đặc biệt để việc bán đất thuận lợi, bạn nên đưa ra mức giá bán phù hợp nhất. Nếu bạn khó xác định được giá do thị trường nhà đất biến động thất thường, thì hãy tham khảo ở các website rao vặt bất động sản uy tín. Dựa theo đó, bạn có thể  đưa ra mức giá tốt nhất.

Ý kiến khách hàng