• Tin thị trường

Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công nhân TP. Hồ Chí Minh

03/08/2021

Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho biết, những ngày qua, Tổ đã lên kế hoạch phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chương trình nhằm hỗ trợ, động viên lực lượng công nhân tiếp tục tạm trú để thực hiện giãn cách theo quy định của TP. Hồ Chí Minh, tránh ra ngoài gây lây lan dịch bệnh COVID-19. Đồng thời góp phần cung cấp nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng công nhân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, giảm bớt tình trạng người di cư từ TP. Hồ Chí Minh về các địa phương.

Theo đó, các đơn vị phối hợp thực hiện Chương trình gồm có: Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương nơi hỗ trợ công nhân lao động, một số doanh nghiệp có nguồn hàng nông sản. Các đơn vị thực hiện gồm: Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, các Sở NN&PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Triển khai Chương trình, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT huy động tìm nguồn nông sản hỗ trợ, tham gia kết nối các điểm giao hàng tại các địa phương và nhận hàng nông sản tại TP. Hồ Chí Minh. Tổ công tác 970 Bộ Quốc phòng đảm bảo tổ chức xe vận chuyển và bốc xếp hàng tại nơi đi và nơi đến.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh bố trí các điểm tập kết và bảo quản tốt hàng nông sản, cung cấp danh sách các đối tượng công nhân gặp khó khăn cần được hỗ trợ và các địa điểm hỗ trợ, bố trí lực lượng nhân sự hỗ trợ trong giao, nhận hàng nông sản, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho lực lượng nhân sự hỗ trợ giao nhận hàng, đảm bảo nguồn thực phẩm đến đúng đối tượng công nhân lao động đang gặp khó khăn.

Đối với các Sở NN&PTNT của 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ tham gia cung ứng nguồn nông sản hỗ trợ tại địa phương, bố trí điểm giao và tập kết hàng tại địa phương và hỗ trợ lưu thông về TP. Hồ Chí Minh.

Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho biết thêm, trước mắt, Chương trình sẽ thực hiện ở Thành phố Thủ Đức (thuộc TP. Hồ Chí Minh) với phần quà gồm các sản phẩm thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho công nhân như: gạo, trứng, thịt, rau và một số sản phẩm khác. Các phần quà sẽ được trao cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ gặp khó khăn ở khu vực bị lây nhiễm, không có thân nhân tại thành phố, không tiếp cận được nguồn thực phẩm thiết yếu thường xuyên trong vùng bị lây nhiễm, bị phong tỏa.

Theo đó, hàng lương thực, thực phẩm hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh thông qua Tổ công tác ngày 1/8 sẽ tới TP. Hồ Chí Minh trong ngày 2/8 gồm: Tập đoàn Intimex 10 tấn gạo; Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư 20.000 quả trứng; HTX Hưng Thịnh Phát - thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang 20 tấn thanh long,…

Cũng theo Tổ Công tác 970 của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 1/8, đã có tổng 562 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970 của Bộ gồm: rau củ 126 đầu mối; trái cây 137 đầu mối; thủy hải sản 246 đầu mối; lương thực 30 đầu mối; các mặt hàng khác 23 đầu mối. Đại diện đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng.

Trong ngày 1/8, Tổ kết hợp với 7 tỉnh để kết nối và lên kế hoạch để cùng doanh nghiệp thu mua 1.000 tấn thủy hải sản. Nguồn cung thuận lợi, hàng tồn kho của một số doanh nghiệp lớn thủy sản còn nhiều, tuy nhiên, Tổ công tác đã cố gắng kết hợp để giúp 246 đầu mối cung cấp thủy sản (trong tổng 562 đầu mối đăng kí qua Tổ công tác 970) thực hiện đơn hàng với doanh nghiệp. Điểm khó khăn hiện nay là các đầu mối đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Tổ đã kết nối tiêu thụ được nhiều đơn hàng nông sản cho các đầu mối. Trong đó, các đơn hàng dừa tươi, chanh, hành tím, nhãn xuồng, rau củ quả, tôm cá, các loại cải, trứng được kết nối tiêu thụ nhiều.

Ngoài ra, hiện nay, ghi nhận từ nhiều tỉnh cho thấy, giá bao bì đựng nông sản và vật tư sản xuất nông nghiệp (bao lưới, bao trái mít, bao trái xoài, ổi…) tăng giá cao và mua rất khó khăn. Đồng thời, theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc thiếu vắc xin tiêm cho công nhân sản xuất tập trung theo phương châm “3 tại chỗ” nên rất rủi ro cho doanh nghiệp khi chỉ cần có 1 ca nhiễm trong nhà máy thì rất nhiều khu vực và hàng hóa của nhà máy bị hư hỏng và thiệt hại.

Liên quan đến Chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT đã có thư ngỏ gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Nội dung thư nêu rõ: Trong cao điểm chống dịch ở TP. Hồ Chí Minh, một bộ phận rất lớn công nhân, lao động tự do, nhất là những người mất việc làm đang rất khó khăn trong các khu nhà trọ. Đa phần trong số này là con em ở các tỉnh khu vực Nam bộ và họ đang cần đảm bảo sinh kế tối thiểu. Theo số liệu từ 12 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, có hơn 384.000 phòng trọ với hơn 1.030.000 người đang lưu trú tạm thời.

Để động viên công nhân lao động yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách, Tổ công tác Bộ NN&PTNT đã trao đổi với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, thống nhất cần có kế hoạch hỗ trợ thực phẩm thiết yếu đến công nhân lao động lưu trú tạm thời tại các khu nhà trọ.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh nông sản vùng Nam bộ, đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh tham gia, vận động cung cấp lương thực, thực phẩm cho đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh, không có điều kiện tiếp cận nguồn thực phẩm thường xuyên.

“Chúng tôi xem đây là một hành động tương thân tương ái mang nặng nghĩa đồng bào trong giai đoạn cần nhường cơm sẻ áo cho nhau vượt qua hoạn nạn của ngành NN&PTNT 19 tỉnh, thành phía Nam” – Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh trong thư.

BT (Theo Baomoi.com)

Ý kiến khách hàng