• Tin thị trường

Hạ tầng khu Nam Sài Gòn có gì khiến nhà đầu tư mê mẩn?

16/11/2021

Xây dựng cơ bản hoàn chỉnh, các tuyến đường được nâng cấp chỉ là hai trong những điểm nhấn giúp hạ tầng khu Nam Sài Gòn thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư bất động sản Việt Nam.

Xây dựng cơ bản hoàn chỉnh, các tuyến đường được nâng cấp chỉ là hai trong những điểm nhấn giúp hạ tầng khu Nam Sài Gòn thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư bất động sản Việt Nam.

Hạ tầng khu Nam Sài Gòn đang lột xác từng ngày

Trong gần 3 thập kỷ qua, vùng Nam Sài Gòn đã có màn lột xác rất ngoạn mục. Trong quá khứ, đây là khu vực có mật độ dân cư thấp và đa phần người dân chỉ làm nông nghiệp để sinh sống. Hệ thống giao thông yếu kém, tình trạng ngập nước diễn ra quanh năm là những gì nhiều người nghĩ về khu Nam Sài Gòn cách đây gần 30 năm.

Khu đô thị Nam Sài Gòn khoác lên mình chiếc áo mới theo tốc độ phát triển của đất nước

Tuy nhiên sau cột mốc lịch sử vào năm 1994, mọi thứ ở đây đã hoàn toàn thay đổi. Đó là thời điểm đồ án quy hoạch khu Nam Sài Gòn gồm địa bàn các Quận 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh có diện tích 2.975 ha được chính phủ phê duyệt. Mục tiêu chủ đạo của kế hoạch trên là cải tạo vực Nam Sài Gòn trở thành khu đô thị hiện đại, phát triển song hành với khu dân cư hiện hữu.

Nơi đây đồng thời cũng là khu hỗn hợp đa chức năng gồm các trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ sạch trọng điểm của thành phố. Khu vực này dự kiến sẽ thu hút thêm 500.000 dân cư đến sinh sống, làm việc và trở thành một trong những điểm sáng trong quá trình phát triển hiện đại hóa của thành phố.

Hạ tầng khu Nam bắt đầu chuyển mình khi Tập đoàn Phú Mỹ Hưng khởi công xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh và sau đó là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Tiếp theo đó là hàng loạt dự án nâng cấp hạ tầng trọng điểm khác như tuyến cao tốc Trung Lương – TP.HCM, cầu Phú Mỹ, các tuyến đường Nguyễn Lương Bằng, Nguyễn Hữu Thọ cũng được chỉnh trang và nâng cấp.

Sau gần 30 năm xây dựng và không ngừng phát triển, hạ tầng nơi đây đã khoác lên mình một diện mạo mới hiện đại và có tính kết nối mạnh mẽ. Nhờ đó mà mỗi năm, số lượng cư dân đổ về đây sinh sống, làm việc ngày càng tăng. Chỉ trong 10 năm qua khu Nam trở thành thỏi nam châm thu hút các dự án đầu tư lớn ở đủ mọi lĩnh vực. Nhờ vậy giá bất động sản nơi đây cũng liên tục tạo đỉnh mới và vẫn tiếp tục được thị trường đón nhận.

Những điểm nhấn của hạ tầng khu Nam Sài Gòn trong tương lai

Theo các chuyên gia nhận định thì trong tương lai 10 năm tới, thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục ghi nhận những bước phát triển thần tốc.

Vì thế tốc độ phát triển của khu Nam Sài Gòn thậm chí sẽ hứa hẹn còn nhanh hơn và sâu rộng hơn nữa. Trong đó các dự án hạ tầng lớn dưới đây sẽ là điểm nhấn ấn tượng nhất của khu vực sôi động này.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đây được xem là công trình giao thông trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng với việc kết nối khu vực Đông và Tây Nam Bộ. Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 lên tới 31,3 nghìn tỷ đồng và đã hoàn thành được hơn 70% khối lượng công việc.

Tuyến đường này sẽ được kết nối vào tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương với điểm cuối nằm ở huyện Nhà Bè thuộc khu Nam Sài Gòn. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo thêm động lực phát triển mới cho huyện Nhà Bè nói riêng và khu Nam Sài Gòn nói chung.

Cầu Thủ Thiêm 4 nối Quận 7 với Thành phố Thủ Đức

Đây là dự án có tổng chiều dài 2,2 km và mức đầu tư lên tới 5.254 tỷ đồng nối Quận 7 với Thành phố Thủ Đức. Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ giúp kết nối khu Nam với khu vực trung tâm tốt hơn. Sau khi hoàn thành, đây tiếp tục sẽ là một điểm nhấn ấn tượng của hạ tầng khu Nam Sài Gòn.

Tuyến Metro số 4

Với mức đầu tư lên tới 97.000 tỷ đồng, tuyến Metro số 4 nối Nhà Bè với khu vực trung tâm TP.HCM là dự án có tổng vốn lớn nhất ở khu Nam. Với tổng chiều dài toàn tuyến lên tới 35,7 km, đây cũng là tuyến Metro dài nhất sau khi hoàn thành. Dự án này đang rất được chờ đợi trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế và xã hội cho khu Nam.

Khởi công xây mới hàng loạt cầu lớn

Để nâng cao khả năng kết nối giao thông cho hạ tầng khu Nam Sài Gòn, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án xây dựng nhiều cây cầu trọng điểm. Tiêu biểu là dự án cầu Bình Khánh nối Nhà Bè với Cần Giờ có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, cầu Phước Khánh nối khu Nam với Nhơn Trạch – Đồng Nai hay cầu Nguyễn Khoái nối dài từ Quận 7 sang Quận 4.

Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ

Nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ vài năm gần đây là điểm đen trong hạ tầng khu Nam Sài Gòn vì bị quá tải. Do vậy mà hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ cũng là dự án được người dân rất mong đợi. Dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022, công trình sẽ góp phần giúp giải tỏa tình trạng ùn tắt và mở nút thắt cổ chai cho 2 tuyến đường có mật độ giao thông lớn nhất Quận 7.

Ý kiến khách hàng