• Tin thị trường

Giải đáp thắc mắc: Có nên ở chung cư hay không?

16/09/2021

Không ít người còn trăn trở có nên ở chung cư hay không. Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên tìm hiểu ưu - khuyết điểm của căn hộ chung cư.

Không ít người còn trăn trở có nên ở chung cư hay không. Trước khi đưa ra quyết định, bạn nên tìm hiểu ưu - khuyết điểm của căn hộ chung cư.

Không chỉ có mức giá tiết kiệm hơn khi mua nhà đất, căn hộ chung cư mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Vì vậy, không ít người trẻ chọn chung cư để xây dựng tổ ấm mới hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có không ít người trăn trở có nên ở chung cư hay không. 

Có nên ở chung cư hay không?

Ngày nay, chung cư trở thành một trong những xu hướng nhà ở hiện đại được giới trẻ yêu thích. Với mức giá phải chăng và thiết kế tiện nghi, chung cư chính là sự lựa chọn hợp lý cho bất cứ ai nếu muốn lựa chọn xây dựng tổ ấm ở vị trí trung tâm hay gần kề thành phố với số vốn ít. 

Chung cư là lựa chọn để xây dựng tổ ấm ở vị trí trung tâm hay gần kề thành phố với số vốn ít

Mặc dù vậy, thói quen sinh hoạt và tâm lý lo ngại rủi ro khiến nhiều người phân vân có nên ở chung cư hay không. Để có thể đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho một tổ ấm trong tương lai, bạn nên tham khảo những ưu - khuyết điểm nếu lựa chọn sống trong một căn hộ chung cư.

Những ưu điểm khi sinh sống ở căn hộ chung cư

Chung cư là hệ thống các căn hộ riêng biệt được xây dựng tại cùng một tòa nhà. Tại đó có đầy đủ các tiện nghi để sinh hoạt trong và ngoài gia đình, lối đi, thang máy, bãi đậu xe... Vì vậy, việc lựa chọn chung cư để sinh sống sẽ đem đến cho bạn những lợi ích sau: 

Vị trí thuận lợi

Hầu hết các căn hộ chung cư đều nằm ở vị trí gần trung tâm thành phố hay khu vực có giao thông thuận lợi, không quá xa bệnh viện, siêu thị... Nhiều khu chung cư có các cửa hàng tiện lợi 24/7 ở ngay bên dưới tòa nhà để người dân có thể mua sắm khi cần thiết. Ngoài ra, còn có thêm các loại hình dịch vụ khác như cà phê, nhà hàng, spa, nhà thuốc… để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày của dân cư. 

Sử dụng miễn phí đầy đủ các tiện ích đa dạng

Các hộ gia đình của khu chung cư đều được sử dụng miễn phí các công trình giải trí, sinh hoạt tập thể do chủ đầu tư xây dựng như: hồ bơi, phòng tập thể thao, khu vui chơi trẻ em, phòng sinh hoạt cộng đồng... 

Dễ dàng kết nối, xây dựng các mối quan hệ 

Cư dân di chuyển trong khu chung cư lên các tầng có thể sử dụng thang bộ hoặc thang máy chung. Bên cạnh đó, việc mua sắm, cùng con nhỏ tham gia các hoạt động ở khu trẻ em, công viên của khu chung cư hay tập luyện thể thao sẽ giúp bạn gặp gỡ những người sống cùng quan điểm, sở thích, mối quan tâm. Từ đó sẽ tạo cơ hội để giao lưu, là tiền đề giúp các cư dân xây dựng những mối quan hệ thân thiết, hữu ích với mọi người xung quanh.

An ninh an toàn 

Tất cả các căn hộ chung cư hiện đại đều được lắp đặt hệ thống camera và bố trí lực lượng bảo vệ để đảm bảo vấn đề an ninh cho cư dân. Thêm nữa, chung cư cũng có hệ thống quản lý và đảm bảo điều tiết các hoạt động chung. Nhiệm vụ của hệ thống này là đảm bảo người dân sinh sống không xảy ra mâu thuẫn trong cộng đồng, hạn chế các tai nạn rủi ro, mất an ninh trật tự. 

Chủ động lựa chọn không gian sống

Nếu là một người an toàn, bạn có thể chọn những căn hộ ở tầng thấp mà vẫn đảm bảo có tầm nhìn đẹp. Đa phần khu chung cư đều được thiết kế và xây dựng nhiều tầng, vì vậy không gian căn hộ sẽ trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Ngược lại nếu muốn mái ấm có hướng nhìn toàn cảnh phố thị từ trên cao, bạn có thể chọn mua căn hộ ở các tầng trên.

Chính sách hỗ trợ dân cư hấp dẫn của chủ đầu tư

Các chủ đầu tư luôn có chính sách hỗ trợ hấp dẫn để thu hút người dùng lựa chọn mua căn hộ chung cư của họ. Nếu không đủ khả năng chi trả hết trong một lần, bên bán có thể hỗ trợ bạn vay ngân hàng và trả góp lãi suất thấp. Chính vì vậy mà nhiều gia đình có số vốn ít thường chọn mua căn hộ làm tổ ấm mới.

Những khuyết điểm của căn hộ chung cư

Bên cạnh những ưu điểm, chung cư cũng tồn tại những điểm bất lợi cần liệt kê để bạn cân nhắc có nên ở chung cư hay không: 

  • Việc thiết kế, sửa đổi bất cứ cấu trúc nào của căn hộ đều cần có sự chấp thuận của ban quản lý chung cư. 

  • Đôi khi việc kiểm soát an ninh về giờ giấc, ra - vào... của toàn bộ khu chung cư quá chặt chẽ sẽ gây ra nhiều bất tiện.

  • Xe lưu thông dưới tầng hầm hoặc khu vực giữ xe dễ dẫn đến cọ xát, hư hỏng. 

  • Một số căn hộ chung cư có hệ thống cách âm không tốt gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng các nhà lân cận. 

  • Ở một số chung cư có thiết kế khiến người ở tòa đối diện có thể nhìn thẳng vào nhà bên này, khiến không gian riêng tư bị ảnh hưởng. 

  • Các cư dân đều phải đóng phí sinh hoạt chung hàng tháng bao gồm dịch vụ vệ sinh, bảo trì, sửa chữa thiết bị, phí quản lý... 

  • Ngoài ra, giá bán lại các căn hộ chung cư đã qua sử dụng thường thấp hơn ban đầu. Chính vì vậy, khả năng cao bạn sẽ phải chịu lỗ vốn hoặc lời không cao nếu mua căn hộ chung cư và bán lại.

Song song với việc dựa vào các phân tích cụ thể phía trên, bạn cũng nên tự thu thập thêm kiến thức hiểu biết về thực tại nơi mình muốn sinh sống. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định có nên ở chung cư hay không nhé!

Ý kiến khách hàng