• Tin thị trường

Giải đáp thắc mắc: Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ?

01/11/2021

Cư dân sẽ phải đóng phí dịch vụ chung cư hàng tháng theo quy định. Vậy nếu chung cư không có người ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Cư dân sẽ phải đóng phí dịch vụ chung cư hàng tháng theo quy định. Vậy nếu chung cư không có người ở có phải đóng phí dịch vụ không?       

Có lẽ bạn cũng đã biết, khi thuê hoặc mua căn hộ, cư dân sẽ phải đóng phí dịch vụ chung cư hàng tháng theo quy định. Vậy trong trường hợp chung cư không có ai ở  thì có phải đóng phí dịch vụ không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý chung cư được dùng để đảm bảo duy trì các hoạt động vận hành chung cư luôn diễn ra bình thường. Cư dân sinh sống tại chung cư có trách nhiệm đóng phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng hoặc theo từng kỳ.

Theo Điều 10, Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, mục đích sử dụng phí quản lý chung cư là để chi trả cho các hạng mục sau:

 • Việc điều khiển, duy trì hoạt động và bảo dưỡng tất cả các thiết bị, hệ thống sử dụng chung cho toàn bộ tòa nhà, bao gồm: hệ thống thang máy, hệ thống báo, chữa cháy; máy bơm nước, máy phát điện; các thiết bị dự phòng và thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung.

 • Các dịch vụ cho toàn bộ tòa nhà chung cư, cụ thể như dịch vụ bảo vệ, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, diệt côn trùng, phun khử khuẩn và các dịch vụ khác đảm bảo cho hoạt động tại tòa nhà chung cư luôn diễn ra bình thường.

 • Các vị trí công việc/ nhân sự có liên quan đến khâu quản lý tòa nhà do đơn vị quản lý vận hành thực hiện.

Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Khi mua hoặc thuê chung cư, dù người mu hoặc thuê không ở, nhưng căn hộ vẫn đang được điều hành, bảo vệ và hưởng các dịch vụ chăm sóc. Vì vậy, bạn vẫn phải chi trả phí dịch vụ. Và điều đó là hoàn toàn hợp lý vì mục đích của phí dịch vụ đó là:

 • Bảo vệ an ninh cho toàn chung cư.

 • Thu nhặt, vệ sinh và xử lý rác thải.

 • Đầu tư chăm sóc, bảo vệ cảnh quan.

 • Vệ sinh và bảo quản tài sản chung và các tiện ích công cộng.

 • Chi phí để kiểm tra sổ sách.

 • Chi phí cho việc sử dụng cho các dịch vụ công cộng.

 • Ngoài ra, phí dịch vụ vận hành chung cư còn bao gồm các dịch vụ tiện ích cư dân và phục vụ cộng đồng khác.

Theo Khoản 3, Điều 4, Thông tư 02/2016/TT-BXD:

 • Việc quản lý, sử dụng căn hộ phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, quy chế này và pháp luật có liên quan.

 • Việc đóng phí quản lý vận hành chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.

Nói một cách khác, “chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không” sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ căn hộ với chủ đầu tư chung cư. Nếu hiểu rõ tính chất của việc sở hữu chung cư là để ở hay đầu tư, người mua có thể thảo luận trước với ban quản lý hoặc chủ đầu tư về khoản phí. Sau khi thống nhất ý kiến, tất cả cần được ghi rõ trong hợp đồng và hai bên ký kết đều phải tuân thủ các thỏa thuận.

Chung cư không ở có phải đóng phí dịch vụ không sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ căn hộ với chủ đầu tư chung cư.

Biện pháp chế tài đối với căn hộ không đóng Phí Quản lý

Thông tin quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 39, Quy chế kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD: “Trường hợp chủ sở hữu không đóng kinh phí quản lý vận hành theo quy định thì bị xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà Ban Quản trị nhà chung cư đã ký với đơn vị quản lý vận hành”. 

Thực tế việc xử lý chủ đầu tư, chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ không đóng phí quản lý vận hành nhà chung cư không đơn giản. Do đó, cử tri TP.HCM đề nghị cần có chế tài quy định mức phạt cụ thể để xử lý hành vi này. Hồi đáp kiến nghị trên, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 02 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. 

Cụ thể, chủ sở hữu nhà phải đóng góp đầy đủ, đúng thời hạn phí quản lý vận hành nhà chung cư, phí bảo trì phần sở hữu chung và các chi phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật hoặc thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ. Trường hợp làm trái quy định, chủ sở hữu sẽ bị xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư mà Ban Quản trị nhà chung cư đã ký với đơn vị quản lý vận hành.

Bộ Xây dựng còn khẳng định, điều kiện đóng góp đầy đủ, đúng thời hạn phí quản lý vận hành nhà chung cư của chủ sở hữu, người sử dụng sẽ được thể hiện trong hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành. Nếu chủ sở hữu hoặc người sử dụng không đóng phí theo quy định, thỏa thuận và đã nhận văn bản nhắc nhở đến lần thứ hai, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được phép:

 • Tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận hành, quản lý chung cư. 

 • Hoặc đề nghị đơn vị cung cấp điện, nước, năng lượng... cho nhà chung cư tạm ngừng cung cấp các dịch vụ.

Ý kiến khách hàng