• Tin thị trường

Gia đình trẻ có nên mua nhà trả góp 20 năm không?

23/11/2021

Rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay băn khoăn không biết có nên mua nhà trả góp trong 20 năm hay không và cần phải lưu ý điều gì trước khi xuống tiền.

Nếu vợ chồng bạn đang là một trong số những người đặt ra câu hỏi có nên mua nhà trả góp 20 năm hay không, hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra đáp án phù hợp với mình.

Khao khát có nhà riêng của vợ chồng trẻ

Trước đây sau khi kết hôn, thường các cặp vợ chồng sẽ phải sống chung với gia đình ba mẹ, ông bà. Điều này thường sẽ dẫn tới một số mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt chung. Vì thế hiện nay, các cặp đôi trẻ thường muốn được “ra riêng” để vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa tự do thoải mái trong sinh hoạt và tự chủ hơn trong mọi việc.

Nhu cầu sở hữu nhà ở sau khi kết hôn ở các cặp vợ chồng trẻ là vô cùng chính đáng. Tuy nhiên vì điều kiện tài chính không dư dả, phần đông đều chỉ có thể chọn phương án vay ngân hàng và mua trả góp.

Với cách này, các cặp đôi sẽ sớm đạt được mục tiêu có một căn nhà của riêng mình nhưng đồng thời cũng phải gánh một khoảng nợ kéo dài trong nhiều năm. Với đa số các cặp đôi trẻ, đây có thể là lần đầu tiên họ phải vay một khoản tiền lớn với áp lực kéo dài như vậy. Vì thế không ít người cảm thấy bối rối, băn khoăn.

Và các câu hỏi mà nhiều cặp đôi trẻ đặt ra nhất là có nên mua nhà trả góp hay không? Thời gian 20 năm có phù hợp không? Và đâu là những điều cần lưu ý khi lựa chọn phương án này.

Có nên mua nhà trả góp 20 năm không?

Theo các chuyên gia tài chính thì đáp án của câu hỏi “có nên mua nhà trả góp 20 năm?” ở trên phụ thuộc hoàn toàn vào người mua. Cụ thể trong trường hợp này là các cặp vợ chồng mới cưới. Họ cần phải đảm bảo được ít nhất 2 trong số các tiêu chí dưới đây để có thể yên tâm mua nhà:

- Cả hai có mức tài chính ổn định và vững chắc trong ít nhất 10 năm tới.

- Cả hai nên có công việc ổn định với mức thu nhập tối thiểu trên 10 triệu đồng/tháng và có thể tăng đều tối thiểu 5% mỗi năm để tránh trượt giá.

- Cả hai có sẵn số tiền ít nhất bằng 30% giá trị căn nhà muốn mua. Như vậy bạn và người ấy chỉ cần vay 70% số tiền còn lại từ ngân hàng và giảm áp lực tài chính mà mình phải gánh vác trong 20 năm tới.

- Vợ hoặc chồng có khả năng quản lý chi tiêu hàng tháng, biết cách tiết kiệm cho cả hai.

- Có hồ sơ tín dụng tốt (chưa có các khoản vay xấu, nợ quá hạn…).

- Ít nhất một người trong gia đình đủ sức hỗ trợ, đảm bảo về tài chính trong trường hợp bất ngờ gặp rủi ro (bệnh tật, mất việc, kinh tế suy thoái, tai nạn lao động…).

- Cả hai có kế hoạch làm việc, tích lũy và xây dựng tổ ấm rõ ràng.

- Cả hai có khả năng nâng cao mức thu nhập mỗi tháng của mình trong tương lai bằng nghề nghiệp hiện tại hoặc việc làm thêm, kế hoạch kinh doanh khả thi.

Càng sở hữu nhiều tiêu chí trên, bạn càng thuận lợi hơn trong việc mua nhà trả góp 20 năm. Thậm chí nếu điều kiện tốt, bạn có thể chỉ cần 10 năm hoặc thậm chí 5 năm là đã hoàn thành việc trả nợ trước hạn. Ngược lại nếu thỏa quá ít các tiêu chí trên, bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Bởi lẽ cơ sở để bạn thanh toán nợ đúng hạn trong trường hợp này là không nhiều.

Gia đình trẻ khi mua nhà trả góp cần lưu ý điều gì?

- Căn hộ hai bạn dự định mua trả góp như thế nào? Giá trị của nó có đúng với giá thị trường hay không? Tính chất pháp lý ra sao? Vị trí có phù hợp để an cư lâu dài hay không? Có cho thế chấp để vay vốn ngân hàng hay không?...

- Hai bạn đang có bao nhiêu tiền tích lũy để mua nhà. Nếu dưới 25%, các chuyên gia tài chính khuyên nên tìm cách nâng cao số tiền trên hoặc chọn căn khác có giá trị thấp hơn để giảm gánh nặng tài chính. Tốt nhất, bạn nên có 30 - 60% số tiền cần phải trả cho ngôi nhà muốn sở hữu.

- Vay tiền mua nhà trả góp là một khoản vay dài hạn và chỉ có lãi suất cố định trong những năm đầu tiên. Sau đó đa phần các ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi tùy vào tình hình tài chính chung. Vì vậy các cặp đôi cần tìm hiểu kỹ vấn đề này hoặc hỏi rõ chuyên viên tư vấn ngân hàng.

- Bạn cũng không nên quá gò ép mình vào mốc thời gian 20 năm. Thay vào đó hãy tùy vào tình hình tài chính, công việc và triển vọng thu nhập của mình để căn chỉnh cho phù hợp. Có thể bạn chỉ cần vay trả góp trong 15 năm hoặc thậm chí 10 năm hay 5 năm.

- Tìm thêm sự hỗ trợ tài chính từ gia đình hai bên. Đây là phương án được rất nhiều cặp đôi áp dụng và nhờ đó sẽ giảm kha khá các chi phí vay vốn từ ngân hàng. Nếu bạn có uy tín tốt trong gia đình, hãy mạnh dạn tìm nguồn vay từ người thân trong trường hợp này bạn nhé.

Ý kiến khách hàng