• Tin thị trường

Dự báo thị trường bất động sản 2021 nửa cuối năm

09/09/2021

Nếu mất thêm quý 3 để dập dịch Covid-19, dự báo thị trường bất động sản cuối 2021 ít biến động, phần lớn giao dịch chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn.

Nếu mất thêm quý 3 để dập dịch Covid-19, dự báo thị trường bất động sản cuối 2021 ít biến động, phần lớn giao dịch chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn.

Dự báo thị trường bất động sản 2021: Thiếu nguồn cung, giá tăng

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý 2/2021 cho thấy, dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 4 dẫn đến nhiều địa phương trên cả nước phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, khiến thị trường bất động sản chỉ hoạt động chủ yếu trong tháng 4 và đầu tháng 5. Đáng chú ý là sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở phân khúc căn hộ.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, dự báo thị trường bất động sản 2021 ghi nhận những tín hiệu “hồi sức tích cực” vào cuối quý 1 và đầu quý 2/2021 với nguồn cung tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố, shophouse biển. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đà hồi phục của phân khúc này.

Tại TP.HCM, với nguồn cung mới ngày càng ít, mặt bằng giá sơ cấp các phân khúc có sự điều chỉnh tăng. Cụ thể, thị trường căn hộ TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý 1/2021, trong đó nguồn cung giảm 28% và lượng tiêu thụ giảm 26%. Mức giá sơ cấp tại TP.HCM trong nửa đầu quý 2 tăng khoảng 3-5%, do các dự án được giới thiệu ra thị trường chủ yếu thuộc những giai đoạn tiếp theo, sắp hoàn thành hoặc dự án có quy hoạch đồng bộ.

Tương tự, dự báo thị trường bất động sản 2021 cho thấy rằng nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TP.HCM có sự sụt giảm mạnh do ảnh hưởng bởi phần lớn thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 bùng phát lần 4. Mặt bằng giá sơ cấp trong quý có sự điều chỉnh tăng nhẹ ở một số dự án, đặc biệt là tại thị trường TP.HCM do nguồn cung hạn chế trong khi thị trường thứ cấp không có nhiều biến động.

Trong khi đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho biết, nửa đầu năm thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TP.HCM (phân khúc trung cao cấp và cao cấp) và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay nhưng do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Tuy nhiên, dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường bất động sản trong nước theo dự báo thị trường bất động sản 2021.

Theo batdongsan.com.vn, trong tháng 5/2021, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực thì các phân khúc khác chưa ghi nhận nhiều biến động, khi hầu hết đất nền, nhà liền thổ có khách mua để đầu tư đều chịu tác động từ Covid-19.

Tổng lượng tin đăng chào bán bất động sản tại TP.HCM giảm 7%, lượng khách hàng quan tâm tìm mua bất động sản giảm 6% so với tháng 4. Trong đó lượng tin đăng chào bán đất nền giảm 16%, nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18% chỉ trong 1 tháng dịch bệnh xuất hiện. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin rao thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%.

Tương tự, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro, phải chủ động theo dõi, bám sát diễn biến tình hình thị trường bất động sản, kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững.

Khó khởi sắc theo dự báo thị trường bất động sản 2021

Từ đây đến cuối năm, thị trường bất động sản 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch sẽ chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn.

Từ đây đến cuối năm, dự báo thị trường bất động sản 2021 sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá

Theo các nhà lãnh đạo của các tập đoàn bất động sản trong đó có KIẾN Á, hai đợt dịch xảy ra liên tiếp và kéo dài làm đảo lộn mọi kế hoạch, dự định của các công ty bất động sản. Dự báo thị trường bất động sản 2021 sẽ có 2 kịch bản có khả năng xảy ra vào 6 tháng cuối năm.

Kịch bản tích cực, là thị trường phục hồi một phần vào giữa quý 3 và khởi sắc trở lại trong quý 4, với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai chích vaccine, trong đó các công ty bất động sản có 100% nhân viên được chích. Thị trường 6 tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với 6 tháng đầu năm. Tỷ lệ lý tưởng này kỳ vọng đạt được với điều kiện các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc tối đa để bù lại 6 tháng đầu năm.

Kịch bản xấu hơn, là tiếp tục mất thêm quý 3 để dập dịch, vaccine không đủ để triển khai cho dân và chỉ đạt mức dưới 30%. Các công ty bất động sản vì vậy có chưa đến 50% nhân viên được chích. Thị trường 6 tháng cuối năm khả năng tăng trưởng không cao do các doanh nghiệp dần bị đuối sức. Việc duy trì bộ máy hoạt động đã là gánh nặng cho họ. Các kế hoạch sản xuất kinh doanh bị phá vỡ, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Toàn thị trường chung sẽ khó tăng trưởng trên mức 20% so với 6 tháng đầu năm, nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.

Ý kiến khách hàng