• Tin thị trường

Dư 500 triệu đồng có nên vay tiền ngân hàng mua đất trả góp?

14/12/2021

Hãy nghe các chuyên gia bất động sản đưa ra lời khuyên với số vốn 500 triệu có nên vay tiền ngân hàng mua đất trả góp đầu tư hay không nhé!

Với số vốn 500 triệu đồng, nhiều người thắc mắc có nên vay tiền ngân hàng mua đất trả góp đầu tư hay không? Hãy nghe các chuyên gia bất động sản đưa ra những lời khuyên gì hữu ích nhé!

Xu hướng vay tiền ngân hàng mua đất trả góp

Người xưa đã có câu: “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” ý nói về hiệu quả đầu tư của việc mua đất đai. Và ngày nay, câu nói trên vẫn không hề mất đi giá trị. Không ít người đã “đổi đời” thực sự chỉ sau một thương vụ đầu tư vào đất ở.

Tuy nhiên, giá đất hiện nay đang ngày một leo thang và nhiều người sẽ không đủ tài chính để với tới. Đặc biệt ở các khu vực có vị trí đẹp, tiềm năng sinh lời cao luôn có mức giá khá “chát”. Do vậy mà hình thức vay tiền ngân hàng mua đất trả góp đã được áp dụng và mang tới thành quả cho không ít nhà đầu tư.

Vay ngân hàng mua đất trả góp là như thế nào?

Với hình thức này, nhà đầu tư chỉ cần có một số vốn khoảng vài trăm triệu cũng đã có thể sở hữu một miếng đất trị giá hàng tỉ đồng. Số tiền còn thiếu sẽ được họ sử dụng đòn bẩy tài chính từ tiền vay ngân hàng. Dòng sản phẩm đất nền dự án bán được nhiều cũng xuất phát từ xu hướng đầu tư nói trên.

Hình thức vay phổ biến nhất của loại hình này là vay thế chấp trên chính mảnh đất mà người mua nhắm tới. Các ngân hàng sẽ giải ngân với điều kiện mảnh đất có tính pháp lý và điều kiện sở hữu rõ ràng.

Người vay tiền sẽ chi trả tiền gốc và tiền lãi vay vào mỗi tháng. Phương án này giúp người mua dễ dàng sở hữu được các mảnh đất ưng ý và giúp thanh khoản thị trường đất nền tăng mạnh. Cũng vì vậy mà việc vay ngân hàng mua đất cũng dần trở thành xu hướng mới trên thị trường bất động sản rất sôi động ở nước ta.

Có sẵn 500 triệu đồng liệu có nên vay tiền ngân hàng mua đất trả góp không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư ở TP.HCM đưa ra trong thời gian qua. Đa phần họ là những người lao động còn trẻ, sau thời gian làm việc và tích góp đã có được một số vốn khoảng 500 triệu đồng để đầu tư vào bất động sản.

Thông thường với nhiều người, lựa chọn đầu tiên được đưa ra là vay mua căn hộ trả góp với thời hạn có thể kéo dài tới 20 năm. Tuy nhiên so với căn hộ chung cư thì đất nền hoặc đất thổ cư có giá trị sinh lời trong trung hạn và dài hạn cao hơn. Do vậy những ai muốn có lợi nhuận lớn hoặc đã sở hữu nhà ở riêng sẽ chọn phương án vay ngân hàng mua đất trả góp.

Theo ghi nhận, số lượng người tìm kiếm giải pháp mua đất nền trả góp hiện nay ở TPHCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung là khá cao. Điều đó cho thấy đây thực sự là một hướng đi mới và có hiệu quả.

Lời khuyên của chuyên gia

Theo các chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm trên thị trường thì việc vay tiền ngân hàng mua đất trả góp sẽ mang tới cơ hội thu lãi cao hơn từ cùng một số tiền đầu tư ban đầu. Tuy nhiên đi kèm với đó là các rủi ro và rào cản mà người mua trước khi quyết định xuống tiền cần lưu ý:

- Việc vay vốn ngân hàng mua đất thổ cư có thủ tục khá khó khăn, không dễ dàng như mua căn hộ trả góp.

- Ngân hàng sẽ yêu cầu người vay chứng minh được tính pháp lý và giá trị của mảnh đất mà họ nhắm tới.

- Thời hạn cho vay cũng như số tiền vay tối đa ở hình thức này sẽ ngắn và thấp hơn các hình thức mua nhà trả góp khác.

- Người mua cũng cần chú ý tới các điều khoản cho vay. Trong đó tiền phạt khi trả lãi vay trước hạn là điều bạn cần đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ bạn có thể sẽ bán lướt sóng được mảnh đất mình đã vay mua và tất toán sớm các khoản vay.

- Người mua cần tham khảo kỹ càng vị trí, giá trị hiện tại và tiềm năng sinh lãi trong tương lai của mảnh đất mà mình muốn mua. Nếu tính sai, mua phải mảnh đất xấu và khó bán, bạn sẽ có nguy cơ chôn vốn hoặc lỗ nặng.

- Các chuyên gia cũng khuyên người mua nên tính toán kỹ điều kiện tài chính của mình. Chỉ nên vay tiền trong khả năng chi trả và vẫn có đủ tiền để trang trải các chi phí khác hàng tháng.

- Đối với phân khúc đất nền, nhà đầu tư cũng nên thận trọng lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng sinh lãi cao. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư của dự án xem họ có uy tín không, có đảm bảo tiến độ của dự án và cung cấp đủ các văn bản pháp lý sau khi bàn giao quyền sở hữu đất nền cho bạn không.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên những ai có ý định vay tiền ngân hàng mua đất trả góp nên chọn dịp cuối năm để đầu tư. Bởi lẽ đây là lúc các đơn vị kinh doanh đất nền tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Thị trường bất động sản dịp cuối năm cũ và quý 1 năm mới cũng thường sôi động hơn, tạo tính thanh khoản cao và giúp người mua có thể chốt lãi nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Ý kiến khách hàng